Các Loại Bản Lề Cửa Nhôm Xingfa Và Cách Chọn Đúng Chuẩn

Bản lề cửa nhôm Xingfa có những loại nào? Nên chọn loại bản lề nào cho cửa Xingfa? Nếu sử dụng loại bản lề đó cho cửa Xingfa thì có ưu và nhược điểm gì? Hay sử dụng loại bản lề cho cửa Xingfa này thì chênh lệch bao nhiêu tiền?… Tất cả những thắc mắc liên quan đến bản lề dành cho cửa nhôm Xingfa sẽ được Namwindows giải đáp và tư vấn đầy đủ trong bài viết này.

Cửa nhôm xingfa 4 cánh dành cho mặt tiền
Cửa nhôm xingfa 4 cánh dành cho mặt tiền (Sử dụng bản lề HMA)

Phân loại bản lề cửa nhôm Xingfa

Bản lề được tạo ra với mục đích cố định, cho phép các cánh cửa được đóng mở và quay với góc độ nhất định. Cùng với sự phát triển bởi các thiết bị đóng mở, bản lề cửa nhôm cũng có sự đa dạng về chất liệu chế tạo. Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: Thép, gang đúc, nhôm, inox không gỉ,…

Các loại bản lề cửa nhôm xingfa phổ biến trên thị trường
Chọn bản lề phù hợp với công năng sử dụng

Trong đó, bản lề cửa nhôm cũng được phân thành nhiều phân khúc: Hãng sản xuất, kiểu dáng và phân loại cửa. Sự phân loại này nhằm giúp mọi người dễ dàng lựa chọn bản lề phù hợp với mong muốn của khách hàng hơn!

Phân loại theo hãng sản xuất

Ở sản phẩm cửa nhôm kính, bản lề rất đa dạng bởi vì có rất nhiều hãng sản xuất ra. Ở sản phẩm cửa nhôm Xingfa cũng vậy, cũng có rất nhiều hãng sản xuất ra bản lề dành riêng cho Xingfa.

Phân loại bản lề cửa nhôm xingfa theo hãng sản xuất
Các hãng sản xuất bản lề cửa nhôm phổ biến trên thị trường được nhiều người tin dùng

Phân loại theo loại cửa 

Những loại cửa Xingfa cần sử dụng bản lề đó chính là cửa đi mở quay, cửa sổ mở quay, cửa đi mở xếp trượt, cửa sổ mở hất, cửa sổ mở quay lật. Thì tất cả những loại cửa này đều có loại bản lề dành riêng cho từng loại.

 • Cửa đi mở quay thì có bản lề: 1D, 2D, 3D, 4D…
 • Cửa sổ mở quay thì có bản lề: Chữ A cho cửa mở dưới 90 độ, 1D, 2D cho cửa mở quay 180 độ.
 • Cửa đi mở xếp trượt: Ở cửa xếp trượt thì bản lề được thiết kế riêng, do cửa thuộc phân hệ nhôm khác, và cách đóng mở, cánh cửa có thiết kế khác.
 • Cửa sổ mở hất: Đa số là dùng bản lề chữ A hất 45 độ hoặc bản lề A 90 độ.
 • Cửa sổ mở quay lật: Đây là dòng cửa mở được nhiều kiểu khác nhau, nên bản lề loại này cũng khác hẳn.

Các loại bản lề nhôm Xingfa dành cho cửa đi

Tùy vào đơn vị chế tạo ra bộ cửa, hay là lựa chọn của khách hàng làm cửa, mà bộ cửa đi Xingfa sẽ sử dụng loại bản lề nào. Sau đây là chi tiết đặc điểm về các loại bản lề dành cho cửa đi Xingfa mở quay.

Bản lề 1D

Bản lề 1D hay còn gọi là bản lề cối, đặc điểm nhận dạng của loại bản lề nay là khi nhìn vào thấy dạng trục dài và chia làm 2 khúc đó chính là cối trên và cối dưới. Bản lề này được thiết kế cố định và không thể điều chỉnh. Bản lề 1D được phân ra làm 2 loại:

 • 1 loại dành cho cửa sổ có thiết kế nhỏ gọn, tải trọng thấp.
 • 1 loại dành cho cửa đi có thiết kế lớn và tải trọng lớn hơn.

Bản lề 2D

Bản lề 2D cũng được gọi là bản lề cối, đặc điểm nhận dạng khi nhìn vào cũng giống như loại bản lề 1D cũng dạng trục dài chia làm 2 khúc cối trên và cối dưới. Tuy nhiên thiết kế của bản lề này có thể điều chỉnh đẩy cánh theo 2 chiều ra hoặc vào. Ở cửa nhôm Xingfa tại thị trường Việt Nam thì loại bản lề 2D này rất ít thấy ở các hãng phụ kiện. Riêng bản lề 2d Topal thì có giá thành rẻ, chất lượng ổn định và là thương hiệu nổi tiếng trong ngành nhôm kính trong nước nên được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Bản lề cối 2D Topal
Bản lề cối 2D Topal cho phép đóng mở cửa đến 10000 lần

Bản lề 3D

Bản lề 3D rất dễ nhận dạng, bởi có thiết kế hoàn toàn khác hẳn, toàn bộ bản lề được nằm nổi cộm trên bề mặt nhôm, không âm 1 phần hay dạng trục như 1D, 2D, 4D. Bản lề 3D thì có thể điều chỉnh đẩy cánh được 3 chiều lên, ra hoặc vào. Thiết kế bản lề loại nhỏ sẽ chia ra làm 2 khúc, loại lớn sẽ chia ra làm 3 khúc và không điều chỉnh lên được. Bản lề 3D cửa nhôm Xingfa thường sử dụng cho các loại cửa đi mở quay, cũng có thể dùng cho cửa sổ.

Cửa đi nhôm xingfa sử dụng phụ kiện bản lề 3D
Cửa đi nhôm xingfa sử dụng phụ kiện bản lề 3D
Bản lề 3D cửa nhôm Xingfa của Draho
Bản lề 3D cửa nhôm Xingfa của Draho

Bản lề 4D

Bản lề 4D cũng thuộc nhóm bản lề cối, đặc điểm nhận dạng khi nhìn vào đó là dạng trục dài và được chia ra làm 3 khúc. Bản lề 4D được thiết kế cố định và không có hệ thống điều chỉnh. Bản lề 4D thường được sử dụng cho cửa đi mở quay, và cũng có loại cho cửa sổ. Bản lề 4D có rất nhiều kích cỡ dài, ngắn, to nhỏ và tải trọng khác nhau.

Cửa đi nhôm xingfa sử dụng phụ kiện bản lề 4D
Cửa đi nhôm xingfa sử dụng phụ kiện bản lề 4D

Nên chọn bản lề 3D hay bản lề cối (4D) cho cửa nhôm xingfa?

Namwindows nhận được nhiều câu hỏi như “Nên chọn phụ kiện nào phù hợp với cửa nhôm xingfa” “Bản lề 4D và bản lề 3D nên chọn bản lề nào”? Namwindows nhận thấy được, khá nhiều khách hàng vẫn chưa nắm rõ về các loại phụ kiện phù hợp dành cho cửa nhôm xingfa. Thì hôm nay, hãy để Namwindows sẽ bật mí cho các bạn hiểu rõ hơn!

Phân biệt bản lề 3d và 4d
Phân biệt bản lề 3d và 4d qua ngoại hình

Về cơ bản, 2 loại bản lề này đều có thể sử dụng cho cửa nhôm xingfa. Thế nhưng, chúng vẫn có ưu và nhược điểm riêng biệt, ví dụ:

Bản lề 3D cửa nhôm xingfa

 • Ưu điểm: Với các trường hợp như ô tường chờ xéo làm cửa cánh cao thấp, khe hở không đều, cửa bị xệ trong tương lai, hay các khe hở cánh cửa không đều… Với bản lề 3D thì có thể giải quyết được các ấn đề này rất dễ dàng bởi có thể tinh chỉnh 3 chiều dễ dàng.
 • Khuyết điểm: Khi lắp bản lề vào bộ cửa phải khoan khoét, dễ phá kết cấu hộp nhôm. Về tính thẩm mỹ thì khi nhìn vào thấy hơi thô, do nổi cộm trên bề mặt nhôm. Do thiết kế có thể tinh chỉnh được, nên bản lề 3D loại 2 khúc cũng là một phần gây ra tình trạng xệ cửa trong tương lai. Ngoài ra, trong tương lai nếu bản lề 3D hư hỏng sẽ rất khó thay thế, do phần đế nằm âm bên trong, muốn thay thế đế mới phải khoan khoét nhôm. Muốn thay sang loại bản lề 4D cũng không được, do khi lắp bản lề này đã phải khoan, khoét trên khung bao và cánh cửa.
Bản lề 3D Kinlong
Bản lề 3D Kinlong trông sẽ to bản và hầm hố

Xem thêm: Bản lề Hopo, bản lề HMA cao cấp

Bản lề cối (4D) cửa nhôm xingfa

 • Ưu điểm: Bản lề 4D khi lắp đặt vào cửa sẽ âm 1 phần, nên khi nhìn vào có tính thẩm mỹ hơn so với 3D. Với thiết kế phần đế ăn vào các ngàm trên thanh nhôm, nên bản lề này không phải khoan khoét cây nhôm. Trong tương lai nếu bản lề có hư hỏng cũng dễ dàng thay thế mà không làm ảnh hưởng đến nhôm.
 • Khuyết điểm: Trong sản xuất và nhất là lắp đặt nếu dùng bản lề 4D thì cần phải có độ chính xác cao, do loại bản lề này không thể chỉnh. Trong tương lai nếu có sự cố như xệ cánh, để chỉnh sửa cũng sẽ rất khó khăn.
Bản lề 4D cho cửa nhôm xingfa
Bản lề 4D cho cửa nhôm xingfa sẽ mang ngoại hình thon gọn và màu sắc ánh kim sang trọng (HMA, Hopo, Roto, Bogo)

Các loại bản lề nhôm Xingfa dành cho cửa sổ

Bản lề 1D

Thường ứng dụng khi có nhu cầu cửa mở 180 độ, hoặc cánh khi mở phải nằm sát sang bên khung. Bản lề 1D dành cho cửa sổ thường có kích thước nhỏ và tải trọng thấp. Cửa sổ khi dùng bản lề này thì đóng mở rất nhẹ nhàng, tuy nhiên không thể chống va đập bởi gió. Nên để giữ được cánh cửa thì phải gắn thêm một số linh phụ kiện khác.

Bản lề chữ A

Bản lề chữ A hay còn gọi là bản lề ma sát, ở cửa nhôm Xingfa thì bản lề chữ A gồm có 2 loại đó chính là chữ A cho cửa sổ hất mở 45 độ, và chữ A cho cửa sổ mở quay mở 90 độ. Bản lề chữ A khi đóng mở thì khá nặng, do thiết kế của bản lề có mục đích chống sự va đập bởi gió.

Cửa sổ mở hất sử dụng phụ kiện bản lề chữ A
Cửa sổ mở hất sử dụng phụ kiện bản lề chữ A

Những chú ý khi chọn bản lề cửa nhôm Xingfa

Số lượng bản lề

Theo chuyên gia kỹ thuật hàng đầu Namwindows “Để lựa chọn được bản lề cửa nhôm phù hợp. Chúng ta cần căn cứ vào kích thước, tải trọng của cửa để lựa chọn bản lề tương ứng. Mỗi cánh cửa sẽ có kích thước khác nhau và sử dụng tùy chọn các loại kính có độ dày khác nhau, vì vậy trọng tải của chúng cũng sẽ khác nhau. Do đó khi đặt mua cửa nhôm xingfa nên chú ý số lượng bản lề để có thể giữ được bộ cửa chắc chắn”.

Hình cửa nhôm xingfa với nhiều màu khác
Hình cửa nhôm xingfa với nhiều màu khác

Không sử dụng đúng chức năng

Có vài trường hợp khách hàng nhờ Namwindows tư vấn: Tại sao cửa đi mới dùng được thời gian lại sục sịch và cửa trở nên yếu đi? Đến kiểm tra và tư vấn khách hàng, thì chúng tôi mới phát hiện tình trạng “Lấy bản lề cửa sổ gắn vào bản lề cửa đi”. Đây quả là điều bất ngờ đối với chủ nhà, họ không hề hay biết sự việc “nhầm lẫn” thế này. 

Tác hại của việc sử dụng nhôm và phụ kiện cửa nhôm kém chất lượng
Không nên sử dụng nhôm và phụ kiện cửa nhôm kém chất lượng

Những đơn vị thi công, họ thường dùng mánh khóe qua mặt khách hàng. Dùng bản lề 2D thay cho bản lề 3D tương thích nhằm giảm chi phí cũng như qua đó. Họ thể hiện được trình độ thi công lắp đặt kém, không trung thực. Nếu sử dụng 2D cho cửa đi, trong thời gian ngắn sẽ xảy ra tình trạng: Xệ cánh, cửa xuống cấp và không đảm bảo được an toàn chống trộm. Như vậy rất nguy hiểm!!! 

Kết luận

Qua bài viết sau đây, mong quý khách hàng đã có nhận thức rõ hơn về các loại bản lề cửa nhôm xingfa. Để từ đó, lựa chọn và tìm mua phụ kiện phù hợp cho bộ cửa của mình. Cũng như là chọn đơn vị thi công sản xuất uy tín, chính hãng và chuyên nghiệp để tránh xảy ra tình trạng sai sót trên.

Hiện Namwindows đang là nhà phân phối chuyên cung cấp phụ kiện cửa nhựa, cửa nhôm hàng đầu khu vực TP.HCM. Các bạn có thể đến xem trực tiếp sản phẩm tại các showroom của công ty chúng tôi. Ngoài ra, Namwindows còn thi công sản xuất cửa nhôm xingfa, cửa kính, lan can kính,… chính hãng chất lượng cao. Mời các bạn cùng xem qua bảng giá dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm: Báo giá cửa nhôm xingfa, báo giá cửa nhựa lõi thép, báo giá cửa kính, lan can kính mới nhất năm 2020

Bài viết liên quan