Tổng Hợp Tất Cả Những Chi Tiết Về Cửa Sổ 1 Cánh | Nên Đọc

Cửa sổ 1 cánh là một loại cửa sổ sử dụng cho những ô chờ cửa có kích thước nhỏ. Hoặc sử dụng để kết hợp với nhiều loại cửa khác trên cùng một ô cửa để tạo ra nhiều kiểu cửa khác nhau. Bài viết này, tôi sẽ tổng hợp tất cả những thông tin về loại cửa sổ 1 cánh này. Những thông tin này bao gồm: chất liệu làm cửa, mẫu mã, hình ảnh, ưu điểm, nhược điểm và một số tư vấn khi làm cửa sổ 1 cánh.

 

Cửa sổ 1 cánh
Cửa sổ 1 cánh

Những kiểu mở của cửa sổ 1 cánh

Cửa sổ 1 cánh cũng có rất nhiều kiểu mở khác nhau, điều này phụ thuộc vào thiết kế, không gian và sở thích của bạn. Dưới đây là một số kiểu mở thường thấy ở cửa sổ 1 cánh.

Cửa sổ 1 cánh mở quay ra vào

Là kiểu mở có khả năng đón gió tốt nhất, ở kiểu mở này có 2 dạng đó chính là mở 900 và 1800. Sở dĩ có 2 dạng mở là do loại phụ kiện sử dụng trên bộ cửa đó.

  • Dạng 900 bản lề chữ A: Ở dạng này khi mở ra cánh cửa sẽ không nằm sát về góc cửa mà, sẽ cách ra khoảng 10cm. Dạng mở 900 bản lề chữ A này được sử dụng rất phổ biến trên cửa nhựa lõi thép và một số loại nhôm cao cấp.
  • Dạng mở 900 bản lề 1800: Là dạng mở sử dụng bản lề 1800 nhưng kèm theo hạn vị góc mở để cánh cửa mở ra nằm ở góc 900. Khác với dạng sử dụng bản lề chữ A là cánh sẽ nằm sát góc cửa khi mở. Tuy nhiên, đón gió sẽ không tốt như loại bản lề chữ A.
  • Dạng mở 1800: Ở dạng này cánh cửa khi mở ra sẽ nằm sát vào tường. Dạng mở này có rất nhiều hạn chế như đóng mở phải với, dễ trầy tường, dễ bị va đập khi gặp gió…
Cửa sổ 1 cánh mở quay ra vào nhựa uPVC
Cửa sổ 1 cánh mở quay ra vào nhựa uPVC

Cửa sổ 1 cánh mở hất lên

Là kiểu mở đẩy ra ngoài từ phía dưới của bộ cửa, kiểu mở này chủ yếu để tạo sự thông thoáng là chính. Bởi vì khả năng lấy gió của kiểu mở này là cực kỳ thấp, do cánh cửa đã chắn hết phần ô cửa ngay cả khi mở cánh cửa. Ở kiểu mở này với những cánh cửa cao, sẽ có thêm một bộ phận phụ kiện chống gió. Bộ phận chống gió này nhằm giữ cánh cửa lại ở một vị trí cố định khi cánh cửa mở ra. Như trong báo giá cửa nhựa lõi thép, hay cửa nhôm cao cấp thì phần phụ kiện dành cho cửa mở hất bao giờ cũng mắc hơn mở quay ra vào. Đó là do kiểu mở hất có thêm phần phụ kiện chống gió này.

Cửa sổ 1 cánh mở hất lên
Cửa sổ 1 cánh mở hất lên

Cửa sổ 1 cánh mở quay lật

Là loại cửa sổ 1 cánh có thể mở được nhiều kiểu trên cùng một bộ cửa. Với kiểu mở này thì bạn có thể mở quay, có thể mở lật tùy ý, tuy nhiên chỉ áp dụng 1 kiểu khi sử dụng. Hệ thống phụ kiện ở kiểu mở này sẽ hoàn toàn khác với 2 kiểu mở ở trên. Bạn sẽ chỉ thấy phụ kiện này ở cửa nhựa lõi thép và những cửa nhôm cao cấp. Kiểu mở này rất ít được sử dụng, bởi vì giá thành phụ kiện cao, và có những kiểu mở khác thích hợp hơn.

Cửa sổ 1 cánh mở trượt hay lùa

Với cửa sổ 1 cánh thì kiểu mở trượt hay lùa sẽ không phù hợp. Bởi vì với cửa lùa thì để cánh mở ra được thì cần có một khoảng trống để cánh cửa. Để làm đẹp cho chỗ để cho cánh cửa này thì còn phức tạp hơn là làm hẳn 1 ô chờ lớn cho cửa lùa 2 cánh. Thứ 2 nữa là, nếu cửa có ô chờ nhỏ muốn làm dạng mở này thì sẽ không an toàn, nước dễ vào nhà, cửa để bên ngoài thì lại mất thẩm mỹ khi nhìn vào. Do đó với kiểu mở này sẽ không phù hợp cho cửa sổ 1 cánh.

Những chất liệu làm cửa sổ 1 cánh

Cửa sổ 1 cánh có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Để các bạn dễ chọn, tôi sẽ giới thiệu những ưu và nhược điểm của từng chất liệu. Việc lựa chọn chất liệu sẽ ảnh hưởng đến phần kinh phí và liên quan đến sự đồng bộ giữa các loại cửa. Do đó, việc chọn chất liệu bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ, bởi vì cửa là sản phẩm sử dụng lâu dài.

Cửa sổ 1 cánh sắt

Sắt là một trong những chất liệu làm cửa có mức độ chắc chắn cao mà giá rẻ nhất. Tuy nhiên ở cửa sổ làm bằng sắt lại không có nhiều ưu điểm. Đặc biệt là một số tính năng cửa cần thiết lại cực kỳ kém. Ngoài ra, cửa sổ đa số là tiếp xúc với mưa nắng trực tiếp. Do đó sắt sẽ không phải là một chất liệu tốt để chọn làm cửa sổ 1 cánh.

Cửa sổ 1 cánh gỗ

Với cửa sổ 1 cánh, gỗ không phải là chất liệu tốt để chọn. Bởi vì gỗ sẽ có độ bền không tốt khi tiếp xúc với mưa nắng, nhất là tính dễ bị công vênh. Ngoài ra, một số tính năng ở cửa gỗ cũng kém như ở chất liệu sắt. Chưa kể đến, cửa sổ làm chủ yếu cho mục đích lấy sáng và gió. Nếu lấy sáng ở cửa gỗ thì sẽ là mẫu khung gỗ và kính, và ở mẫu này có rất nhiều chất liệu để thay thế và tốt hơn. Nên gỗ không phải là một chất liệu ưu tiên để chọn khi làm cửa sổ.

Cửa sổ 1 cánh nhôm kính

Nếu bạn đã xem qua bài viết “các loại nhôm” thì cũng biết ở chất liệu này có khá là nhiều loại. Nhưng theo đánh giá chung thì khi làm cửa sổ 1 cánh, nhôm kính là một chất liệu nên ưu tiên. Bởi vì nhôm sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với 2 chất liệu gỗ và sắt ở trên. Ngoài ra, do có nhiều loại nên có nhiều mức giá, nhiều màu sắc và mẫu mã để chọn lựa.

Cửa số 1 cánh nhôm mở hất
Cửa số 1 cánh nhôm mở hất

Cửa sổ 1 cánh nhựa uPVC

Đây cũng là một trong chất liệu đánh giá cao sử dụng để làm cửa sổ 1 cánh. Bởi vì nếu so sánh ngang cấp, ngang mức giá giữa các chất liệu với nhau, thì nhựa uPVC sẽ vượt trội hơn hẳn về các tính năng. Tuy nhiên với chất liệu này sẽ không có giá thành rẻ, và nếu có giá rẻ thì chất lượng cũng sẽ bị kém đi. Nên khi làm cửa sổ 1 cánh, nếu bạn có kinh phí tốt thì đây là một trong những chất liệu đáng chú ý.

Cửa sổ 1 cánh mở hất kết hợp vách kính nhựa uPVC
Cửa sổ 1 cánh mở hất kết hợp vách kính nhựa uPVC

Những chú ý khi làm cửa sổ 1 cánh

Qua quá trình thi công lắp đặt cửa cho nhiều công trình của khách hàng. Namwindows gặp một số sự cố xảy ra trong vấn đề thi công và sử dụng sau này ở cửa sổ 1 cánh. Do đó để làm giảm điều này Namwindows sẽ chia sẻ đến các bạn một số lưu ý khi làm cửa sổ 1 cánh. Nhằm giúp các bạn có thể tránh được những sự cố xảy ra cho sau này khi sử dụng.

Chú ý về kích thước cửa sổ 1 cánh

Lỗi thường gặp ở kích thước đó chính là kích thước chiều ngang quá lớn. Lỗi này thường mắc phải ở kiểu mở ra vào, không chỉ xảy ra ở cửa sổ 1 cánh mà cửa sổ mấy cánh cũng mắc phải. Ở cửa sổ khi sử dụng sẽ bị hạn chế tầm với, bởi bị tường, khung bảo vệ ngăn cách. Do đó khi sử dụng với những cửa có kích thước chiều ngang cánh lớn sẽ rất khó đóng mở, mở không hết, sử dụng không hết chức năng cửa. Nên với kiểu ra vào, nếu bạn làm cửa sổ 1 cánh hãy chú ý đến chiều kích thước chiều ngang cánh.

Một lỗi hay gặp nữa đó chính là kích thước không cân đối và đồng bộ với các cửa còn lại. Chẳng hạn như cửa thấp vách kính trên lại cao, hay vách kích cửa sổ và cửa đi cùng mặt không đều nhau. Lỗi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi nhìn vào, ảnh hưởng đến thẩm mỹ tổng quan cả căn nhà.

Chú ý về thiết kế cửa sổ 1 cánh

Để bạn tạo ra được nhiều mẫu cửa sổ 1 cánh đẹp và phụ hợp với công trình. Namwindows xin gửi đến các bạn một số cách tạo mẫu và một vài lưu ý trong thiết kế cửa sổ 1 cánh như sau.

  • Những cách tạo mẫu cửa sổ 1 cánh: Như ở một số bài viết Namwindows đã điểm qua một số cách tạo mẫu như: Một Số Gợi Ý Thiết Kế Mẫu Cho Cửa Nhựa Lõi Thép Đẹp Hơn. Ở đây chúng tôi có nói đến một số cách như: Chia ô, sử dụng kính màu và những loại kính khác, dán decal, kết hợp vật liệu khác… Các bạn có thể xem chi tiết tại bài viết đó để hiểu rõ hơn về các phương pháp tạo mẫu.
  • Lưu ý khi thiết kế cửa sổ 1 cánh: Như ở phần kích thước có nói đến lỗi cân đối và sự đồng bộ, đây cũng là điều cần lưu ý trong thiết kế để tránh mất thẩm mỹ. Ngoài ra, cửa sổ 1 cánh còn được kết hợp với nhiều cửa khác trên cùng bộ cửa. Có những thiết kế làm cho cửa sổ 1 cánh trở nên thừa và không bao giờ sử dụng. Đó chính là cửa sổ 1 cánh thay cho phần vách kính phía trên của một số bộ cửa. Bạn có thể sử dụng phần mềm thiết kế cửa nhằm giúp thấy trước được những vấn đề không hợp lý.
Thiết kế này có thể làm mất an toàn cho trẻ nhỏ
Thiết kế này có thể làm mất an toàn cho trẻ nhỏ, nhất là những tầng cao

Hình ảnh và mẫu cửa sổ 1 cánh

Cửa sổ 1 cánh kết hợp với cửa đi
Cửa sổ 1 cánh kết hợp với cửa đi
Cửa sổ 1 cánh Xingfa
Cửa sổ 1 cánh Xingfa
Cửa sổ 1 cánh nhôm Xingfa cao cấp
Cửa sổ 1 cánh nhôm Xingfa cao cấp

Namwindows hiện là nhà thầu thi công các loại cửa từ các chất liệu: nhựa uPVC, nhôm kính, kính, nhựa ABS… Các bạn có nhu cầu làm cửa 1 cánh từ các chất liệu này xin vui lòng liên hệ đến Hotline.