Hướng Dẫn Khắc Phục Nhanh Sự Cố Hư Hỏng Cửa Nhựa Lõi Thép

Trong quá trình sử dụng cửa nhựa lõi thép, sẽ xảy ra một số sự cố cần khắc phục nhanh, hoặc tạm thời để chờ dịch vụ đến bảo hành. Như cửa không khóa được để đi làm, cửa không thể nào đóng được chốt, hay cửa sổ không đóng được có bị mưa tạt vào… và rất nhiều trường hợp khác xảy ra cần khắc phục nhanh. Để giải quyết nhanh, Namwindows sẽ hướng dẫn một số cách khắc phục những sự cố này. Những hướng dẫn này ngoài ứng dụng vào cửa nhựa lõi thép, thì cũng có thể ứng dụng vào cửa nhôm kính

Những dụng cụ sử dụng để khắc phục cửa hư hỏng

Để có thể chỉnh sửa cửa nhựa lõi thép sẽ cần một số dụng cụ nhất định. Dưới đây là một số dụng cụ cần thiết dùng để khắc phục nhanh một số hư hỏng.

 • Bộ lục giác: Sử dụng để chỉnh bản lề, khóa cửa
 • Búa: Nên dùng búa cao su 2 đâu và ở giữa là kim loại.
 • Đục: Loại đục bản lớn và mỏng, không nên mỏng quá, nên có 2 cái.
 • Tô vít: Loại 2 cạnh và 4 cạnh có thể đảo đầu.
Bộ dụng cụ dùng sửa chữa khắc phục cửa hư hỏng
Bộ dụng cụ dùng sửa chữa khắc phục cửa hư hỏng

Tìm nguyên nhân hư hỏng và xác định vị trí sửa

Đầu tiên thì cần xác định xem cửa bị hư hỏng thế nào, nặng hay nhẹ, và ở vị trí nào. Dưới đây là một số những hư hỏng thường xảy ra ở cửa nhựa lõi thép gia cường uPVC.

Cửa bị xệ cánh

Xác định bằng cách xem phía dưới đáy của cánh cửa có hở nền đều hay không. Nếu đầu ngoài thấp hơn so với đầu trong gần khung bao, tức là cửa đã bị xệ. Vị trí sửa gồm có chỉnh ở bản lề, nâng cao hơn là tháo kính. Cách chỉnh sửa khắc phục xệ cánh tuyệt đối xem tại bài viết:

Khóa cửa không được

Xác định xem khóa có thực sự hư hỏng hay không bằng cách khóa cửa khi cửa chưa đóng. Bao gồm kiểm tra các chốt khóa còn hoạt động hay không; vặn chìa còn khóa có khóa được hay không. Nếu khóa cửa không được thường sẽ có một số trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu khóa cửa vẫn khóa được khi chưa đóng thì sẽ có 2 vấn đề xảy ra bao gồm:

 • Cửa bị xệ cánh khiến khóa bị lệch tâm so với các vấu chốt, miệng giữ khóa. Vấn đề này hãy xác định xem cánh cửa có bị xệ không như ở trên.
 • Các vấu chốt, miệng giữ khóa bị lệch tâm so với khóa. Kiểm tra bằng cách đóng cửa gần sát và so với vấu chốt, miệng khóa. Vị trí sửa gồm điều chỉnh lại vị trí vấu chốt và miệng khóa.

Trường hợp 2: Nếu các chốt khóa còn hoạt động mà vặn chìa không được ngay cả khi cửa mở:

 • Thì ở đây bị hư lõi khóa, tức là phần để đút chìa khóa vào. Vị trí sửa tất nhiên sẽ nằm ngang với lõi khóa, phải tháo bỏ phần lõi khóa và thay thế cái khác. Có thể lấy một lõi ở một bộ cửa khác để khóa tạm thời.

Chốt cửa không được

Chốt cửa nhựa lõi thép thì chỉ có ở cửa từ 2 cánh trở lên, đôi khi cửa một cánh cũng có nếu dùng loại khóa xịn. Nếu chốt cửa không được thì sẽ có một số trường hợp sau:

 • Chốt bị gãy: Đầu tiên sẽ kiểm tra chốt cả đâu trên va đầu dưới xem con hoạt động hay không. Nếu chốt không hoạt động thì chốt đã bị gãy cân phải thay thế chốt mới.
 • Lỗ chốt bị tịt: Thường xảy ra ở lỗ chốt dưới nền nhà, do bụi bặm làm đầy lên. Khắc phục bằng cách làm sạch bụi bặm.
 • Bị lệch tim lỗ. Khi đóng chốt mà chốt không đúng tim lỗ, thì hãy xác định xem cửa có bị xệ hay không. Trường hợp này sẽ xảy ra cho cả chốt trên và chốt dưới.

Đó là một số trường hợp hư hỏng, ngoài ra còn một số trường hợp khác. Chúng tôi sẽ nêu ra tại phần hướng dẫn khắc phục bên dưới.

Cách khắc phục nhanh những hư hỏng

Sau đây là một số hướng dẫn khắc phục nhanh những sự cố hư hỏng ở cửa nhựa lõi thép. Những hướng dẫn này chỉ khắc phục tạm thời khi bạn đang vội, hay chờ dịch vụ sửa chữa cửa nhựa lõi thép. Ngoài khắc phục những sự cố được nhắc bên trên thì có thêm một số sự cố hỏng hóc khác.

Khắc phục xệ cánh

Để khắc phục tình trạng xệ cánh nhanh nhất để có thể đóng mở cửa tạm thời các bạn thực hiện như sau:

 • Cửa đi 4 cánh. Đùng một cây gì đó dài làm đòn bẩy để bậy đầu ngoài phía dưới của cánh trong lên và kê một miếng nêm bên dưới đáy cánh.
 • Cửa 1 hoặc 2 cánh: Cũng dùng đòn bẩy bậy mạnh phía dưới đầu ngoài cánh lên, cho đến khi nào cửa có thể đóng mở được. Lưu ý bản lề có thể nhấc lên theo, khi bậy lên rồi bạn kê dưới đáy và dặm lên cánh phía trong bản lề cho thụt xuống.

Đó là phương pháp nhanh để bạn có thể đóng mở cửa. Nếu bạn có thời gian hơn có thể dùng lục giác để chỉnh bản lề. Tuy nhiên bạn cần phải nắm sơ qua cách chỉnh bản lề cơ bản, bạn có thể tìm hiểu cách chỉnh bản lề 3D tại video bên dưới.

Khắc phục cửa khóa mở không được

Nếu bạn rơi vào trường hợp cửa bị khóa, mà không tài nào mở được bằng vặn chìa. Thì hãy áp dụng những phương pháp xử lý dưới đây. Những phương pháp này chỉ áp dụng cho một số loại khóa thông thường, không thuộc dòng cao cấp.

 • Khóa đơn điểm: Dùng đục bậy cánh đẩy xa ra khỏi khung ngang ngay chỗ thân khóa.
 • Khóa đa điểm: Bạn có thể đu hẳn lên cánh và nhún xuống cho cánh xệ hẳn, chú ý vị trí dặm xuống là ở đầu cánh có khóa.
 • Khóa đa điểm lẫy gà: Cũng dùng đục làm đòn bẩy bẩy, đẩy cánh khóa xa ra khỏi khung ngay chỗ thân khóa. Sau đó dùng đòn bẩy, bậy mạnh phía đáy cánh lên, ngược với khóa đa điểm là nhún xuống.

Nếu áp dụng tất cả trường hợp trên và hết sức mà vẫn không mở được cửa. Lúc này bạn cần phải phá bậy nắp bản lề bung ra để chỉnh cánh để khóa ngậm ít hơn. Lúc này các phương pháp ở trên sẽ dễ thực hiện hơn rất nhiều. Cách chỉnh bản lề thì như ở trên tôi đã nói qua bằng cách xem video.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng những phương pháp ở trên mà thấy quá dễ dàng vô hiệu hóa khóa cửa. Thì hãy xem ngay bài viết này dưới đây để phòng chống trộm tốt hơn.

 • Cửa nhựa lõi thép có an toàn không

Đó là một số trường hợp hư hỏng ở cửa nhựa lõi thép cần xử lý tức thời. Ngoài những hư hỏng ở trên thì còn rất nhiều hư hỏng khác sẽ xảy ra. Những hư hỏng này không chỉ xảy ra ở cửa nhựa lõi thép mà những cửa khác như cửa nhôm kính cũng bị. Để khắc phục tốt nhất thì bạn nên gọi đến dịch vụ sửa chữa, hoặc nơi bảo hành cửa cho bạn. Còn những phương pháp ở trên để các bạn khắc phục nhanh và tạm thời.