Thước Lỗ Ban Online Chuẩn Phong Thủy Thường Dùng Đo Đạc

Thước lỗ ban hay con gọi là thước phong thủy được dùng để đo đạc chọn ra những kích thước tốt trong xây dựng. Bạn có thể tra cứu và xem thước lỗ ban online, tìm hiểu ý nghĩa tốt xấu của các cung trên thước, cách sử dụng và đo thước lỗ ban tại bài viết này.

mm

Thước Lỗ Ban 52.2cm:

Thước Lỗ Ban 42.9cm:

Thước Lỗ Ban 38.8cm:Thông tin thước phong thủy

Thước phong thủy là thước được tích hợp nhiều loại thước để chọn ra những khoảng đo mang lại điểm lành và tránh những điểm xấu. Thước phong thủy được tích hợp từ 2 loại thước là thước Lỗ Ban và thước Đinh Lan.

Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là loại thước được sáng chế bởi ông tổ của nghề mộc có tên là Công Du Ban. Ông sinh năm 506 TCN tại nước Lỗ, là người phát minh ra các dụng cụ làm nghề mộc như cưa, đục, bào, thước đo… Trong đó thước lỗ ban cũng là một công cụ do ông sáng chế dùng để đo đạc. Thước lỗ ban cổ có chiều dài là 46.08cm, trải qua thời gian và có sự cải tiến thước lỗ ban hiện tại gồm có 2 loại 42.9cm và 52.2cm. Trong đó, thước 42.9cm là loại thước được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, là phần trên của thước dây cuộn.

Thước lỗ ban 52.2cm

Theo Namwindows tìm hiểu được, thì loại thước này còn gọi là thước 51cm hay 50.4cm. Tại Việt Nam nếu bạn muốn xem loại thước này thì chỉ có ở một số loại thước online. Thước 52.2cm là thước dương trạch, dùng để đo những khoảng trống, những khoảng không thông thủy như ô cửa, giếng trời…. Thước lỗ ban này gồm 8 cung gồm 4 cung tốt (đỏ) và 4 cung xấu (đen).

Thước lỗ ban 42.9cm

Còn gọi là thước 43cm, cũng là thước dương trạch, được sử dụng để đo một khối xây dựng như bậc, bếp… Thước này thường được nằm ở nửa trên những thước dây, thước kéo được bán trên thị trường. được chia thành 8 cung bằng nhau. Mỗi cung lại chia thành 5 cung nhỏ. Số 8 cũng ngụ ý là con số của Bát Quái và cũng là thứ tự của hàng đơn vị từ 1 đến 8 thuộc hệ thống Bát Phân. Số 5 cũng ám chỉ là Ngũ hành Kim, Mộc,Thủy, Hoả, Thổ.

Thước Đinh Lan

Theo tương truyền Đinh Lan là một nhân vật thời Đông Hán, là một người con có hiếu. Ông là một trong 24 gương hiếu nghĩa nổi tiếng của Trung Quốc tức trong nhị thập tứ hiếu có tên ông. Thước Đinh Lan là thước âm trạch, thước cổ có chiều dài là 38.78cm. Thước Đinh Lan hiện đại có chiều dài là 38.8cm và 10 vòng lặp của thước này là 3.9m nên còn gọi là thước 39cm. Thước này gồm 10 cung gồm có 6 cung tốt và 4 cung xấu. Thước này thường được nằm phần nửa dưới của những thước kéo bán trên thị trường.

Thước lỗ ban
Thước lỗ ban

Thước như Lỗ Ban, Đinh Lan dầu là sự đúc kết hàng ngàn năm dựa trên kinh nghiệm xây dựng của người xưa. Nhưng chưa thực sự dành riêng cho từng căn nhà, từng gia chủ. Chúng được áp dụng một cách chung chung cho hầu hết các trường hợp. Chỉ có loại thước Áp Bạch (Áp Bạch Xích) với các căn cứ tính dựa trên Bát trạch (tọa hướng của căn nhà). Và thước Huyết Thống (căn cứ trên chiều dài gang nách và một đốt thốn ngón tay của gia chủ) mới là loại thước áp dụng riêng cho từng căn nhà, từng gia chủ. Namwindows sẽ tìm hiểu và hướng dẫn cách chọn kích thước cửa phù hợp dựa trên thước này trong các bài viết khác.

Tìm hiểu thêm cách chọn và tính kích thước cửa.

Cách sử dụng thước lỗ ban

“Khoảng đen thì bỏ, khoảng đỏ thì dùng” đây là một câu nói khi sử dụng thước lỗ ban. Có nghĩa là chọn những khoảng đỏ thì tốt, chọn khoảng đen là xấu. Chính vì vậy, khi bạn chọn kích thước để làm một cái gì đó thì cứ chọn khoảng đỏ trên thước hoặc những khoảng có cung tốt.

Xem thêm giá các sản phẩm của Namwindows.

Hướng dẫn chung về thước lỗ ban

Bạn có thể thấy ở đây có 3 loại thước 52.2cm, 42.9cm, 38.8cm. Thước 52.2cm bạn rất ít thấy được bán trên thị trường. Thước 42.9 và 38.8cm bạn có thể thấy ở những thước dây 5m, 7.5m, 10m… bán tại các cửa hàng điện, vật liệu xây dựng… Trong đó thước 42.9cm sẽ nằm ở phần trên, còn 38.8cm sẽ nằm phần dưới của thước.

Hướng dẫn sử dụng thước 52.2cm

Thước này chỉ dùng đo những khoảng không thông thủy, không gian. Khoảng không thông thủy là những ô như ô chờ cửa, ô lấy sáng của giếng trời, khoảng không của phòng… Cách đo thước này như sau: Đo từ điểm cuối cùng mà ánh sáng, gió lọt qua được, đến đầu còn lại cũng áp dụng tương tư như điểm bắt đầu đo.

  • Ví dụ đo chiều ngang cửa: Tường trái -> khung bao trái – khoảng đo – khung bao phải <- tường phải.

Ở đây bạn sẽ đo điểm cuối của khung bao bên trái (tính từ tường trái ra) đến điểm cuối khung bao bên phải (tính từ tường phải ra). Tính từ tường ra là từ tường ra đến điểm cuối cùng của khung bao.

Hướng dẫn sử dụng thước 42.9cm

Đây là một loại thước sử dụng khá phổ biến hiện nay. Thước này dùng để đo những bậc, bệ… hay vật dụng dạng hình khối. Như bậc thang, chiều cao bếp, kích thước bảng hiệu, kích thước của cái bàn… Về cách đo bạn sẽ đo từ điểm bắt đầu đến điểm cuối.

  • Ví dụ đo cái bàn: bạn đo từ đầu này đến hết đầu bên kia theo các chiều: cao, rộng, dài

Hướng dẫn sử dụng thước 38.8cm

Đây là thước âm trạch nên chỉ sử dụng đo những vật dụng, những gì liên quan đến người đã khuất. Chẳng hạn như bàn thờ, tủ thờ, mồ mả, quan tài… Cách đo của thước này cũng tương tự như 2 loại thước 42.9 và 52.2cm. Có nghĩa nếu đo khối thì bạn đo giống thước 42.9cm, đo khoảng không thì đo giống thước 52.2cm (đo giống là về cách đo tương tự, không phải lấy loại thước đó để đo).

Ý nghĩa các cung ở thước lỗ ban

Sau đây là ý nghĩa của các cung trên thước lỗ ban theo từng loại thước. Dựa vào kích thước bạn chọn trên thước lỗ ban bên trên và so sánh với ý nghĩa của các cung. Từ đó chọn ra những cung đẹp áp dụng khi xây dựng nhà cửa, hoặc đo đạc.

Thể hiện màu xấu tốt trong các bảng ý nghĩa thước lỗ ban
Thể hiện màu xấu tốt trong các bảng ý nghĩa thước lỗ ban

Ý nghĩa thước 52.2cm

Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52.2cm
Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52.2cm

Ý nghĩa thước 42.9cm

Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban 42.9cm
Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban 42.9cm

Ý nghĩa thước lỗ ban 38.8cm

Ý nghĩa thước lỗ ban 38.8cm
Ý nghĩa thước lỗ ban 38.8cm

Những lưu ý khi chọn kích thước cửa theo thước lỗ ban

Việc chọn kích thước cửa vào khoảng đỏ ở thước lỗ ban không phải là sẽ tốt hoàn toàn toàn. Mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chính vì vậy để các bạn có những lựa chọn tốt hơn. Namwindows sẽ đưa ra một số lưu ý khi chọn kích thước lỗ ban. Những lưu ý này, tôi chỉ góp ý nhằm giúp các bạn có bộ cửa đẹp, chuẩn, vào lỗ ban và phù hợp với không gian, vị trí của công trình xây dựng.

  • Cân đối: Vào số đỏ thước lỗ ban, nhưng nhìn cửa phải cân đối lẫn chiều ngang và chiều cao. Có nghĩa là cửa của bạn không ốm và cao, hay mập và lùn. Hoặc sự cao thấp tổng thể giữa tất cả các cửa với nhau.
  • Nhu cầu: Kích thước tốt, những còn phải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ như cửa phòng giặt là nơi bưng bê thường xuyên những vật dụng lớn mà bạn làm quá nhỏ hơn những vật dụng đó.
Chọn kích thước cửa không hợp lý
Chọn kích thước cửa không hợp lý
  • Phụ hợp: Số đỏ đẹp nhưng phải phù hợp với kích thước tổng thể, kích thước nơi sử dụng. Có nghĩa là bạn phải dựa vào kiến trúc tổng thể của nơi làm cửa để chọn ra kích thước phù hợp. Chẳng hạn như nhà bạn cao mà làm cửa quá thấp, hay ngược lại.
  • Phong thủy: Phong là gió, thủy là nước có nghĩa là sẽ phụ thuộc vào vị trí căn nhà, hướng mặt trời. Chẳng hạn bạn làm nhà tại một khu vực khá ẩm thấp, thì bạn rất cần nhiều ánh sáng để điều hòa cân bằng giảm sự ẩm thấp này. Có nghĩa là cửa bạn phải lớn hơn bình thường để ánh sáng vào nhiều hơn.

Đó là một số lưu ý khi chọn kích thước cửa theo thước lỗ ban. Những lưu ý này nhằm giúp bạn có được những bộ cửa chuẩn, đẹp và phù hợp hơn.

Namwindows hiện là nhà thầu cung cấp các sản phẩm hoàn thiện và các loại cửa cho công trình. Các sản phẩm cửa chúng tôi gồm có: cửa nhựa lõi thép, cửa nhôm cao cấp, cửa nhựa giả gỗ… Những sản phẩm này chúng tôi đều có báo giá chi tiết, các bạn có thể tham khảo tại menu.