Một Số Lưu Ý Khi Lựa Chọn Thanh Nhựa Upvc Làm Cửa

Đây sẽ là bài viết chuyên sâu nói về thanh nhựa uPVC, một trong những nguyên liệu chính dùng để sản xuất cửa nhựa uPVC. Bài viết này Namwindows sẽ hướng dẫn các bạn lựa chọn, cách phân biệt các loại thanh nhựa. Ngoài ra, chỉ ra cho bạn một số cách nhận biết chất lượng, những lưu ý và những ảnh hưởng từ thanh nhựa uPVC khi làm cửa.

Thanh nhựa uPVC Profile
Thanh nhựa uPVC Profile

Giới thiệu tổng hợp về thanh nhựa uPVC dùng trong sản xuất cửa nhựa uPVC.

Phần này, Namwindows sẽ giới thiệu sơ lược về thanh nhựa uPVC như chủng loại, nơi sản xuất… Mục đích chủ yếu để các bạn biết rõ hơn về loại này. Dựa vào đây các bạn mới có thể có được những bộ cửa đảm bảo chất lượng.

Nhựa uPVC là gì?

Nhựa uPVC là một loại nhựa PVC cứng, được kết hợp với một số chất làm dẻo và các phụ gia để sản xuất ra những thanh Profile uPVC để làm cửa. Loại nhựa này có khả năng chống cháy rất tuyệt vời, nên được ứng dụng rất nhiều trong ngành vật liệu xây dựng. Ngoài ra, đây là vật liệu dễ tái chế giúp tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Hạt nhựa PVC dùng trong sản xuất thanh nhựa uPVC
Hạt nhựa PVC dùng trong sản xuất thanh nhựa uPVC

Theo thống kê vào năm 2018, Trung Quốc chiếm tới 50% công xuất sản xuất loại nhựa này trên toàn thế giới. Một trong những công ty sản xuất lớn nhất thế giới về loại nhựa này là  Shin-Etsu Chemical của Nhật Bản, chiếm 30% thị phần trên toàn thế giới.

Thanh nhựa uPVC được dùng để làm gì?

Thanh nhựa uPVC là những thanh nhựa để sản xuất ra khung bao của bộ cửa, khung cánh của bộ cửa. Những thanh nhựa này có cấu trúc hộp với nhiều hình dạng khác nhau. Bên trong thanh nhựa này có rất nhiều khoang trống nhằm mục đích tăng cứng, chứa lõi thép và tăng khả năng cách âm cách nhiệt.

Thanh nhựa uPVC được sử dụng làm khung bao, khung cánh cửa
Thanh nhựa uPVC được sử dụng làm khung bao, khung cánh cửa

Thanh nhựa uPVC được sản xuất như thế nào?

Thanh nhựa uPVC là một hỗn hợp được pha trộn nhiều thành phần bao gồm: bột nhựa PVC (K65 – K66), chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn, chất trợ gia công, chất tăng độ bền va đập, chất độn, bột màu, chất chống tia UV và nhiều chất phụ gia khác.

Hỗn hợp sau khi trộn sẽ được qua máy đùn theo khuôn đã được thiết kế
Hỗn hợp sau khi trộn sẽ được qua máy đùn theo khuôn đã được thiết kế

Sau đó được đưa vào máy trộn để tạo hỗn hợp uPVC. Những hỗn hợp này sẽ được đưa vào hệ thống máy đùn. Tại đây máy sẽ gia nhiệt và định hình theo khuôn đã được thiết kế sẵn.

Hình ảnh sản xuất thanh nhựa uPVC ở giai đoạn cuối
Hình ảnh sản xuất thanh nhựa uPVC ở giai đoạn cuối

Thanh nhựa uPVC được sản xuất ở đâu?

Có hàng ngàn nhà máy sản xuất ra thanh nhựa uPVC trên toàn thế giới. Những công ty hàng đầu thế giới sản xuất ra thanh nhựa uPVC Profile này chính là Rehau, Kommerling, Veka, Aluplast, Deceuninck. Tại Việt Nam cũng có một số nhà máy sản xuất ra thanh nhựa uPVC như: Đông Á, Tín Kim, Sapali, Queen Việt…

Thanh nhựa uPVC được phân phối như thế nào?

Thanh nhựa uPVC trước khi trở thành một bộ cửa sẽ trải qua một quá trình phân phối như sau: Công ty sản xuất thanh nhựa → Nhà phân phối nguyên vật liệu → Công ty sản xuất cửa → Người tiêu dùng. Tại Việt Nam, có một số thanh nhựa không cung cấp qua nhà phân phối nguyên liệu. Mà được các công ty sản xuất thanh nhựa cung cấp trực tiếp tới công ty sản xuất cửa như: Thanh Kommerling cung cấp độc quyền tới Công ty sản xuất cửa Eurowindow, Thanh Inoutic cung cấp tới EBM…

Có bao nhiêu loại thanh nhựa uPVC tại Việt Nam?

Tại thị trường Việt Nam, có khoảng từ 30 – 40 loại thanh nhựa uPVC được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau. Do có nhiều loại nên Namwindows sẽ thống kê tại một bài viết khác các bạn có thể xem tại “Các loại thanh nhựa uPVC“. Hiện tại, trên thị trường có một số loại thanh nhựa được sử dụng phổ biến đó là Sparlee Profile, Rehau Profile

Thanh nhựa uPVC có hàng chục loại khác nhau
Thanh nhựa uPVC có hàng chục loại khác nhau

Đó là phần giới thiệu tổng hợp sơ lược về thanh nhựa uPVC. Sau đây là phần quan trọng nhất, được áp đụng để đánh giá chất lượng của thanh nhựa uPVC. Ngoài ra, Namwindows sẽ chỉ ra một số lưu ý trong việc chọn thanh nhựa uPVC để làm cửa.

Đánh giá chất lượng và những lưu ý khi chọn thanh nhựa uPVC.

Đây là phần chuyên sâu vào chất lượng của thanh nhựa uPVC. Phần này chủ yếu nhằm hướng dẫn các bạn các nhận biết ra những thanh nhựa đảm bảo thông qua thử trực tiếp.

Đánh giá chất lượng thanh nhựa uPVC qua một số yếu tố.

Những yếu tố dưới đây nhằm giúp các bạn đánh giá chất lượng bằng cách trực tiếp và áp dụng cho một Profile mới. Những đánh giá này dựa trên một số yếu tố cần thiết cho một thanh nhựa uPVC dùng làm cửa. Dựa vào đây các bạn có thể so sánh chất lượng các thanh nhựa uPVC với nhau thông qua mắt thường.

  • Độ dày: Độ dày của thanh nhựa tạo nên sự cứng cáp chắc chắn cho cửa, những thanh nhựa có độ dày càng cao thì càng chắc chắn. Ngoài chú ý về độ dày của bề mặt bên ngoài thì những thanh chia khoang cũng không quá mỏng để tăng khả năng chịu lực.
  • Đàn hồi và dẻo: Những thanh nhựa có độ dẻo và đàn hồi cao thường rất khó vỡ téc, nứt khi có lực mạnh tác động. Độ đẻo và đàn hồi chiếm tỷ lệ rất cao trong độ bền cho cửa. Những thanh nhựa dễ bị giòn, téc, nứt… thì độ bền không cao. Có thể dùng búa để thử một đoạn khoảng 10cm của thanh nhựa mẫu. Nếu bị téc hay nứt sau khi đập với lực mạnh là thanh nhựa có độ dẻo kém.
Test độ chắc chắn và độ dẻo dai của thanh nhựa uPVC bằng lực va đập mạnh.
Test độ chắc chắn và độ dẻo dai của thanh nhựa uPVC bằng lực va đập mạnh.
  • Độ bóng: Độ bóng của thanh nhựa càng cao thì khả năng bám bụi, bám bẩn càng giảm xuống làm tăng độ bền màu của thanh nhựa. Để thử ta nhìn vào bề mặt thanh nhựa và nhìn vào bóng đèn đang chiếu sáng được phản chiếu vào bề mặt thanh nhựa đó. Nếu nhìn vào bề mặt mà nhìn bóng đèn càng rõ là độ bóng cao.
  • Độ nhẵn mịn: Bề mặt thanh nhựa phải nhẵn và mịn thì tỷ lệ hạt nhựa cao. Có một số thanh nhựa chỉ làm bề mặt đảm bảo mà không chú trọng đến toàn bộ nên khi sờ vào mặt trong có cảm giác sần sùi không được nhẵn. Những thanh nhựa này sẽ không đảm bảo được chất lượng lâu dài, nhanh bị giòn và xuống màu. Thử bằng cách sờ vào bên trong của thanh nhựa, bên trong mà sần sùi bên ngoài bóng là thanh nhựa chỉ được chú ý về bề mặt còn chất lượng nguyên thanh nhựa thì không đảm bảo.
  • Màu sắc: Màu sắc thanh nhựa phải đồng nhất khi nhìn kỹ vào bề mặt ngoài và bên trong. Một số thanh nhựa có màu hơi vàng sẵn để che đi khuyết điểm ố vàng sau này.
  • Khoang trống: Thông thường khoang trống được tạo ra để làm tăng khả năng chịu lực và cách âm, cách nhiệt… Những thanh nhựa có nhiều khoang trống được chia bằng những thanh chia khoang có độ dày tương đối thì sẽ đảm bảo độ cứng chắc và bám dính tốt hơn khi hàn nhiệt.
Kiểm tra độ bóng của thanh nhựa uPVC
Kiểm tra độ bóng của thanh nhựa uPVC

Cách chọn thanh nhựa uPVC khi làm cửa nhựa lõi thép.

Với phương pháp đánh giá ở trên không phải là phương pháp tốt nhất để các bạn chọn thanh nhựa uPVC tốt. Phương pháp đó chủ yếu sử dụng để so sánh chất lượng, khi có một công ty sản xuất cửa giới thiệu cho bạn một Profile mới hoặc không phổ biến. Sau đây là hướng dẫn bạn cách chọn thanh nhựa uPVC tối ưu và nhanh nhất có thể.

  • Độ tuổi: Là bạn xem thanh nhựa uPVC này có mặt trên thị trường đã bao lâu. Tuổi thanh nhựa có mặt trên thị trường lâu năm sẽ đánh giá chính xác được chất lượng dễ dàng hơn.
  • Độ phổ biến: Những thanh nhựa càng được sử dụng nhiều và phổ biến thì các bạn dễ biết được chất lượng qua người đã sử dụng. Độ phổ biến càng cao cũng rất tiện lợi cho việc thay thế khi có tình trạng hư hỏng xảy ra.
  • Thương hiệu: Nên chọn những thanh nhựa uPVC có thương hiệu trên thị trường. Những thương hiệu được đánh giá cao và được sử dụng phổ biến.

Đó là những cách tốt nhất giúp bạn chọn ra thanh nhựa uPVC có chất lượng tốt để làm cửa.

Kết luận:

Qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về thanh nhựa uPVC. Bạn cũng biết được những phương pháp đánh giá, những cách chọn thanh nhựa uPVC. Ngoài thanh nhựa uPVC, thì còn rất nhiều nguyên vật liệu khác dùng để sản xuất cửa. Tất cả, Namwindows đều có bài viết chuyên sâu, và hướng dẫn các bạn lựa chọn. Các bạn có thể tham khảo tại góc tư vấn tại menu của website.

Nếu các bạn đang có nhu cầu sử dụng cửa nhựa lõi thép, cửa nhôm cao cấp, lan can kính cường lực, cửa nhựa giả gỗ… hay các vật liệu hoàn thiện khác. Các bạn có thể liên hệ đến Hotline của Namwindows để được tư vấn thêm. Hoặc tham khảo giá thành sản phẩm tại menu của website.

 

Bài viết liên quan