Hướng Dẫn Bắt Bản Lề 3D Cửa Nhựa Lõi Thép Và Cửa Nhôm

Bạn là thợ học nghề làm cửa cần biết cách lắp bản lề 3D cho cửa nhựa lõi thépcửa nhôm. Bạn là người sử dụng cửa, và bản lề bị hư hỏng mua về và tự thay thế. Bạn chưa biết cách lắp bản lề 3D sao cho nó chuẩn và chuyên nghiệp.

Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bắt bản lề 3D cửa nhựa lõi thép và cửa nhôm. Bao gồm dành cho anh em mới vào nghề, anh em cần nâng cao tay nghề và người sử dụng muốn tự thay thế bản lề.

Cách lắp bản lề 3D cửa nhựa uPVC và cửa nhôm
Cách lắp bản lề 3D cửa nhựa uPVC và cửa nhôm

Những dụng cụ cần thiết để bắt bản lề 3D

Để lắp được bản lề 3D, các bạn cần phải có một số dụng cụ như sau:

 • Máy khoan cầm tay: Dùng để vặn, bắt vít, khoan khi lắp bản lề mới.
 • Mũi khoan sắt và đầu vặn vít: Dùng để khoan lỗ, và vặn vít.
 • Bộ lục giác: Dùng để tháo nắp, căn chỉnh cho bản lề.
 • Tô vít: Dùng để vặn vít nếu không có khoan cầm tay.
 • Ngưỡng (cữ): Cái này giúp bắt bản lề mới nhanh hơn tự tạo, hoặc mua.

Hướng dẫn bắt bản lề 3D cửa nhựa lõi thép

Phần này tôi sẽ chia ra làm 2 phần hướng dẫn riêng biệt: Một là bắt trên một bộ cửa mới, hai là thay thế bản lề trên bộ cửa cũ. Chủ yếu để hướng dẫn đầy đủ cho các bạn mới vào nghề, cũng như cần biết cách thay khi bản lề hư hỏng. Ở đây tôi sẽ bỏ qua một số công việc chuẩn bị như: Ráp các bộ phận rời để thành một cái bản lề 3D hoàn chỉnh, cách tạo cữ, ngưỡng lấy dấu cho bản lề.

Cách lắp bản lề 3D trên bộ cửa mới

Để nắm được đầy đủ về cách lắp các bạn vui lòng xem video hướng dẫn ngay bên dưới. Trong video này sẽ hướng dẫn cách lắp một bản lề và kèm theo là hướng dẫn chỉnh chọt sau lắp. Nhưng sẽ không đầy đủ chi tiết về cách lấy dấu, và chỉ ra lắp chỗ nào. Nên tôi sẽ bổ sung thêm ở bên dưới của video.

 • Xác định hướng mở: Thường thì sau khi hình thành khung và cánh thì bạn có thể xác định hướng mở vì cánh đã được khoét khóa. Tuy nhiên bạn không thể bỏ qua điều này, bởi vì để tránh sai sót lắp lộn bên. Một số thợ sản xuất lâu năm vì chủ quan nên vẫn mắc phải lỗi này.
 • Lấy dấu bản lề: Là việc lấy dấu để xác định vị trí lắp cho bản lề 3D. Mỗi một người thợ có cách lấy dấu khác nhau, ở đây do tôi hướng dẫn nên sẽ lấy theo cách tôi thường làm. Việc lấy dấu xác định vị trí lắp bản lề bạn vui lòng xem hình ảnh dưới.
Lấy dấu vị trí lắp bản lề 3D
Lấy dấu vị trí lắp bản lề 3D
 • Khoan lỗ các chân bản lề: Sau khi lấy dấu thì các bạn dùng ngưỡng (cữ) để khoan lỗ cho các chân bản lề 3D. Thường một bản lề có 4 chân sắt cắm vào khung bao và cánh do đó bạn phải khoan 4 lỗ này thì mới gắn bản lề vào được. Như ở trong video là sử dụng cữ lắp luôn cho phần chân cối trên khung và cả trên cánh. Về cái cữ này thì bạn nên nghiên cứu tự làm, bởi vì có rất nhiều loại bản lề sẽ có nhiều cữ khác nhau. Cữ giúp bạn bỏ qua được công đoạn đo đạc lấy dấu tim lỗ để khoan.
Cữ khoan lỗ cho chân cối bản lề
Cữ khoan lỗ cho chân cối bản lề
Cữ lấy dấu chân đế trên cánh bản lề 3D
Cữ lấy dấu chân đế trên cánh bản lề 3D
 • Bắt vít giữ bản lề 3D: Sau khi khoan lỗ cho các chân bản lề xong thì bạn gắn bản lề vào, rồi tiến hành dùng khoan tay bắn vít giữ bản lề vào khung và cánh.
Bắn vít giữ cối bản lề trên khung bao
Bắn vít giữ cối bản lề trên khung bao
Bắn vít giữ bản lề 3D trên cánh
Bắn vít giữ bản lề 3D trên cánh

Như vậy là bạn đã lắp xong bản lề 3D cho cửa nhựa lõi thép mới. Các bạn nên chú ý một số cái điều chỉnh trước khi bắn vít giữ trong video ở trên để lắp cho chính xác.

Cách thay thế bản lề 3D cũ

Bản mua bản lề 3D về để thay thế nhưng mà chưa biết cách gắn và thay thế như thế nào. Thì sau đây sẽ là phần hướng dẫn cho các bạn.

 • Tháo nắp bản lề 3D: Đầu tiên thì các bạn cần dùng lục giác để tháo nắp bản lề ra. Nắp bản lề thường sẽ được giữ bởi một con vít, nên bạn chỉ cần tìm xung quanh bản lề là sẽ thấy. Tháo nắp bản lề thì các bạn mới có thể tháo bộ phận trên cánh cửa ra được.
 • Kê chân cánh cửa: Sau khi tháo nắp xong thì các bạn đóng cánh cửa lại và dùng những miếng nêm kê dưới đáy cánh cửa lên. Lưu ý kê sao cho bằng với khe hở dưới chân cánh vốn có, vật kê cũng không quá mềm. Nếu không kê chân cánh cửa thì các bạn cần phải nhấc cánh cửa ra khỏi khung bao.
 • Tháo vít trên bản lề 3D cũ: Sau khi tháo nắp thì bạn có thể dùng khoan tay hoặc tô vít để tháo những vít trên bản lề cũ ra.
 • Gắn bản lề mới vào: Sau khi tháo bản lề cũ ra thì các bạn chỉ việc gắn bản lề mới vào. Tuy nhiên đó là cùng một loại bản lề, nếu khác loại bạn phải dùng khoan tay để bắn và khoan lại như gắn bản lề mới. Các bạn cũng chú ý các phần điều chỉnh trước khi bắn vít giữ ở video bên trên.

Đó là những hướng dẫn cách lắp đặt bản lề 3D của cửa nhựa lõi thép. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn thêm các bạn về cách lắp bản lề 3D của cửa nhôm.

Hướng dẫn cách lắp bản lề 3D cửa nhôm

Đối với cửa nhôm, lắp bản lề 3D sẽ có phần khác so với cửa nhựa lõi thép. Tuy nhiên về quy trình lắp thì cũng tương tự như nhau không khác nhiều lắm. Để chuẩn và chính xác thì các bạn xem video hướng dẫn dưới đây.

Về bản lề 3D cửa nhôm có nhiều loại có sự khác nhau, nhưng cũng sẽ lắp như trong video. Còn đối với việc thay thế bản lề cũ khi hư hỏng ở loại này, tốt nhất các bạn nên gọi dịch vụ sửa chữa cửa nhôm kính cho đảm bảo. Bởi vì nếu bạn không rành có thể dẫn đến hư hỏng khi thay thế bản lề này.

Sau đây tôi xin kết thúc bài viết hướng dẫn bắt bản lề 3D cho cửa nhựa lõi thép và cửa nhôm. Nếu bạn có những thắc mắc gì khác, hoặc hướng dẫn còn thiếu các bạn có thể bổ sung bằng cách để lại bình luận bên dưới. Để các anh em sau có thông tin chính xác hơn khi lắp đặt loại bản lề này.

Bài viết liên quan