Kích Thước, Giá Bán Và Phân Loại Bản Lề Chữ A

Bản lề chữ A còn được gọi là bản lề ma sát thường được sử dụng để gắn cho các loại cửa sổ. Đây là loại bản lề có khả năng chống va đập từ gió rất tốt. Đặc biệt là khả năng đón gió từ mọi hướng của bản lề này. Nên bản lề chữ A được sử dụng khá phổ biến cho hầu hết mọi chất liệu làm cửa. Và để các bạn có đầy đủ những thông tin như: Thông số kỹ thuật, giá bán, chất liệu, phân loại, hình ảnh, catologue… Sau đây, Namwindows sẽ giới thiệu tổng hợp chi tiết cho các bạn dễ tìm hiểu.

Bản lề chữ A
Bản lề chữ A

Đặc điểm của bản lề chữ A

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của bản lề này là, khi nhìn vào thì có hình dạng như một chữ A. Bản lề này khi mở cánh cửa ra, thường sẽ có góc mở nhỏ hơn 900. Bản lề chữ A khi thao tác đóng mở thì khá nặng, bởi thiết kế có ma sát nhằm tránh sự va đập khi gặp gió. Nếu nhìn vào một bộ cửa sổ, cánh cửa mở ra nằm lệch cách khung bao khoảng từ 5 – 10cm thì cửa sổ đó sử dụng bản lề chữ A.

Cửa sổ nhựa uPVC sử dụng bản lề chữ A
Cửa sổ nhựa uPVC sử dụng bản lề chữ A

Ứng dụng của bản lề chữ A

Bản lề chữ A thuộc vào dòng phụ kiện đồng bộ, có nghĩa là được thiết kế riêng theo cấu trúc của một loại chất liệu làm cửa. Loại bản lề này được ứng dụng chủ yếu vào loại cửa sổ mở quay ra vào của một số chất liệu như: Cửa nhôm, cửa nhựa uPVC. Còn với những chất liệu khác như gỗ, sắt muốn gắn loại bản lề này, thì đa số là phải chế theo bản lề. Có nghĩa là nơi để bắt bản lề ở cửa gỗ hay sắt phải đục, khoét, cắt sao cho khớp với bản lề. Còn đã đồng bộ với cửa thì chỉ gắn vào mà không phải đục, khoét, cắt gì thêm.

Chất liệu của bản lề chữ A

Chất liệu dùng để sản xuất ra bản lề chữ A thường sẽ là Inox, có một số được làm từ nhôm nhưng rất ít. Inox dùng trong sản xuất bản lề chữ A cũng có 2 loại bao gồm Inox 201 và Inox 304. Bản lề chữ A làm bằng nhôm chỉ thấy ở những dòng cửa nhôm giá rẻ. Còn lại hầu hết là sử dụng bản lề chữ A bằng Inox để làm cho cửa sổ. Bởi vì, với vị trí cửa sổ thì sẽ thường xuyên sẽ tiếp xúc trực tiếp với mưa nắng. Nên việc dùng Inox sản xuất bản lề lề chữ A chủ yếu là để tăng độ bền, giảm tác động hư hại từ môi trường.

Phân loại bản lề chữ A

Bản lề chữ A về hình thức bề ngoài khi nhìn vào thì hầu hết đều giống nhau. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng giống loại nào mà có nhiều điểm khác nhau. Do đó bản lề chữ A có rất nhiều loại và thường được phân loại như sau:

Phân loại theo chất liệu làm cửa

Nếu cửa của bạn làm bằng nhôm thì bản lề chữ A sẽ khác với loại cửa nhựa lõi thép uPVC. Sự khác nhau này là do cấu trúc của cửa có sự khác nhau, nên bản lề phải được thiết kế phù hợp mới vừa với loại cửa đó. Do đó mới có sự phân loại bản lề chữ A cửa nhôm, bản lề chữ A cho cửa nhựa uPVC.

Phân loại theo chất liệu của bản lề

Như ở trên, chúng tôi có nói về chất liệu dùng để sản xuất ra bản lề chữ A. Bạn có thể thấy bao gồm loại làm bằng nhôm, loại làm bằng inox 201, loại làm bằng inox 304.

Phân loại theo hãng sản xuất

Bản lề chữ A thì được rất nhiều công ty phụ kiện cửa sản xuất ra. Do đó bản lề chữ A sẽ phân loại theo hãng sản xuất. Mỗi hãng sản xuất sẽ có sự khác nhau về thiết kế, có thể là thay đổi cả hình dạng bên ngoài.

Bản lề ma sát chữ A bằng Inox hãng GQ ASSA ABLOY
Bản lề ma sát chữ A bằng Inox hãng GQ ASSA ABLOY

Phân loại theo thông số kỹ thuật

Ở một hãng sản xuất thì bản lề chữ A không chỉ có một loại một, mà có rất là nhiều loại. Sự phân loại này dựa trên thông số kỹ thuật như: kích thước, độ dày, tải trọng…

  • Kích thước: Bao gồm chiều dài, chiều rộng của bản lề, mục đích là theo kích thước của cánh cửa. Ví dụ: cửa có cánh kích thước lớn phải dùng bản lề dài, bản rộng. Cửa có kích thước nhỏ dùng bản lề ngắn, bản nhỏ.
  • Độ dày: Là độ dày của chất liệu sản xuất bản lề, có loại độ dày rất mỏng và cũng có loại rất dày.
  • Tải trọng: Sẽ tỷ lệ thuận với kích thước, độ dày của bản lề chữ A. Cũng tương tự như kích thước thì cánh cửa lớn sẽ nặng cần bản lề có tải trọng cao, vì thế cần một bản lề dày, kích thước lớn.

Các hãng sản xuất bản lề chữ A

Tại Việt Nam, bản lề chữ A có đến hàng chục hãng sản xuất khác nhau bao gồm cho cả cửa nhôm và cửa nhựa lõi thép. Sau đây là một số hãng thường thấy và sử dụng nhiều tại thị trường Việt Nam.

  • Thông dụng: GQ ASSA ABLOY, Kinlong, Chugn, CSD, Storos, Hehexin…
  • Trung cấp: GUHopo, HMA…
  • Cao cấp: Roto Frank

Ngoài những hãng nêu ở trên, thì tại thì trường Việt Nam còn có rất nhiều loại khác không rõ nguồn gốc xuất xứ, và có cả hảng nhái, hàng giả những thương hiệu sử dụng phổ biến.

Giá bán của bản lề chữ A

Về mức giá của bản lề chữ A rất khó để có mức giá chính xác, bởi vì có nhiều hãng sản xuất, nhiều loại khác nhau. Hiện chúng tôi có thi công một số loại của và có báo giá đầy đủ cho từng dòng sản phẩm. Các bạn có thể tham khảo mức giá của một bộ phụ kiện trong đó có bản lề chữ A tại các báo giá cửa sau:

Một số điểm cần chú ý trên bản lề chữ A

Cửa sử dụng bản lề chữ A là cửa sổ mở ra ngoài, do đó để tranh rơi rớt gây tai nạn khi sử dụng các bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây. Tại vì sao, các bạn cần chú ý là do hàng giả hàng nhái tràn lan khó phân biệt. Ngoài ra, những chú ý này cũng giúp cửa của bạn chất lượng và đảm bảo hơn.

  • Con tán trên bản lề: Trên bản lề chữ A sẽ có một số con tán dùng để liên kết những thanh trên bản lề lại với nhau. Bản lề mà kém chất lượng thì những con tán này cũng rất yếu dễ bị bung, dẫn đến cánh cửa dễ rơi rớt.
  • Sử dụng vít Inox: Để gắn bản lề vào cánh cửa và khung bao thường sẽ thông qua vít bắn. Do là cửa sổ nên thường xuyên sẽ tiếp xúc với mưa nắng. Nếu dùng vít thép thông thường sẽ bị gỉ sét, dúng vít đường kính lớn thì đỡ, nhưng nếu là nhỏ thì có khả năng bị gãy sớm. Do đó các bạn nên dùng vít Inox khi sử dụng loại bản lề này.
  • Dùng loại tải trọng tốt: Cửa thì có cửa lớn cửa nhỏ, các bạn nên dùng những bản lề có tải trọng lớn hơn cửa để đảm bảo và tăng độ bền cho cửa.
  • Dùng chính hãng: Thực ra thì giá bản lề chữ A cũng không quá mắc, nên bạn cũng không cần dùng giá rẻ làm gì. Bởi vì hàng rẻ sẽ giảm chất lượng rất nhiều mà còn gây ra mất an toàn.
Cấu tạo của bản lề chữ A
Cấu tạo của bản lề chữ A

Đó là một số thông tin về bản lề chữ A, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số Catologue của một số hãng sản xuất phụ kiện dưới đây.

Bài viết liên quan