Kích thước sập thờ? Tư vấn chọn mua sập thờ đẹp uy tín chất lượng

Sập thờ đã hình thành và xuất hiện từ rất lâu trong văn hoá thờ cúng của ông cha ta. Tuy sập thờ đã có nhiều sự thay đổi nhưng vẫn mang lại rất nhiều ý nghĩa. Bài viết dưới đây của Gỗ Vượng sẽ là những thông tin chi tiết về sập thờ và cách lựa chọn sập thờ đẹp hiện nay. Mời mọi người theo dõi. 

Sập thờ là gì? Ý nghĩa của sập thờ

Trước đây, trong sập thờ, người ta sử dụng dầu lạc đặt lên hai ngọn đèn rồi đốt bấc đèn trong ngày cúng giỗ. Ngày nay, mọi người chỉ cần nối bóng đèn trực tiếp với hai bóng đèn. Khi dùng độc bình thì mặt còn lại của lọ là khay bày mâm ngũ quả khi thờ cúng. Mọi thứ như bàn ghế, ngai vàng, đồ thờ như đĩa nhỏ, đèn, ống hương đều làm bằng gỗ mít hoặc gỗ gụ. Vì ít bị mối mọt, sang trọng hơn, được sơn son thếp vàng.        

Sập thờ gỗ Hương đẹp
Sập thờ gỗ Hương đẹp

Hơn nữa, trong những gia đình giàu có thường sử dụng những đồ đồng này gọi là bộ tam sự, ngũ hoặc thất sự. Đỉnh đồng thay thế cho bình hương, hai bên đỉnh có hai con hạc đồng, mỏ ngậm hoa, trên đỉnh có giá cắm nến trong bộ tam sự. Đối với ngũ sự sẽ có hai cây nhang và hai ngọn đèn. 

Ngoài ra, sập thờ tổ tiên sẽ có thêm phần bày binh khí bằng bát bảo trước bàn thờ. Đây được gọi là tám món binh khí thời xưa. Bảo vật của mỗi gia đình dù có khó đến đâu cũng không ai dám bán. Đó là bảo vật rất linh thiêng và một nét văn hóa truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Không chỉ mang lại ý nghĩa tâm linh lớn lao mà còn thể hiện sự uy nghiêm, quyền quý trong dòng họ. 

Tư vấn chọn mua sập thờ đẹp uy tín chất lượng

Sập thờ là sản phẩm dùng để thờ cúng, liên quan trực tiếp đến tâm linh nên khi mua sập thờ cần hết sức lưu ý. Để giúp bạn tìm được sập thờ gỗ giá rẻ chất lượng, chúng tôi xin gợi ý một số điều sau:

Chất lượng 

Trước tiên, rất quan trọng là phải đặt chất lượng lên hàng đầu. Đây cũng là tiêu chuẩn, thước đo để đánh giá sản phẩm sập thờ. Bộ sập thờ gỗ đẹp trước hết bạn cần biết nó được làm từ chất liệu gỗ gì? Chất liệu này có tốt không, có bền không, có bị mối mọt, nứt nẻ không? Nếu chất liệu gỗ không tốt thì không nên sử dụng trong các sản phẩm thờ cúng.

Ngoài ra, nên lựa chọn sập thờ dễ lau chùi, bảo dưỡng để làm mới sản phẩm. Bởi vì sản phẩm được làm từ gỗ kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính thẩm mỹ. Yếu tố phong thủy cũng bị ảnh hưởng ít nhiều trong quá trình sử dụng.

Sập thờ

Độ bền của sập thờ

Để độ bền cao, mọi người cần chọn mẫu thiết kế sập thờ làm bằng gỗ tự nhiên bền đẹp, có giá trị sử dụng cao. Các loại gỗ để lựa chọn làm đồ thờ cúng như: gỗ gụ, gỗ sưa, gỗ mít, gỗ dổi. Dù bạn lựa chọn phong cách thiết kế nội thất nào thì gỗ tự nhiên cũng hoàn toàn đạt yêu cầu về mặt chất lượng và độ bền.

Chất liệu gỗ dùng để đóng sập thờ

Hiện nay, các loại gỗ thường được sử dụng để đóng sập thờ là gỗ mít và gỗ gụ. Ngoài ra còn có gỗ sồi và gỗ hương. Những loại gỗ này đều rất tốt và được nhiều khách hàng lựa chọn, đặc biệt là hai chất liệu gỗ mít và gỗ gụ. Ưu điểm của hai loại gỗ này là:

Gỗ Mít có màu vàng đẹp, thớ mịn, gỗ mềm dễ chạm khắc, và không bị móp méo, biến dạng. Gỗ chỉ bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng nếu va đập quá mạnh. Đặc biệt gỗ mít có giá thành hợp lý không quá đắt.

Gỗ Gụ từ lâu đã có đặc điểm về thớ gỗ, vân gỗ và màu sắc vàng trắng rất đẹp. Nếu màu càng đậm và gỗ càng có tuổi thì chất lượng của gỗ càng bóng đẹp, không bị cong, vênh. Tuy nhiên, vẫn bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng. Giá thành của gô cũng rất hợp lý không quá đắt.

Mẫu sập thờ

Tiếp theo, lựa chọn các mẫu sập thờ cúng sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi khách hàng. Tuy nhiên, mẫu sập thờ tứ linh (rồng, lân, rùa, phượng), sập thờ chạm hoa sen và tứ linh (ngũ phúc) được chạm trổ là những mẫu được ưa chuộng nhất. Hiện nay, Bàn Thờ Gỗ Vượng  đã cung cấp nhiều mẫu sập thờ đa dạng và chất lượng bền bỉ để mọi người có thể lựa chọn. 

Sập thờ gỗ hương

Lựa chọn kích thước sập thờ để chuẩn và hợp phong thuỷ

Theo truyền thống, kích thước của sập thờ phải nằm trong vòng cung đẹp của thước lỗ ban. Đây là loại thước hiện nay thường được sử dụng để đo kích thước lăng mộ, nội thất là 0,039 m và 39 cm mỗi loại.  Bên trên thước là tám cung, là những biến thể của biểu đồ Bát quái được sắp xếp theo chiều dọc. Trong đó, mỗi cung được chia thành bốn âm cung nhỏ.  Trong mỗi cung này đều những dấu hiệu này có tốt và xấu. Thông thường, những điềm lành được sử dụng phổ biến là Tài, Nghĩa, Quan và Ban.

Ngoài ra, theo quan niệm từ xa xưa, nếu lập kích thước sập thờ theo những kích thước điềm lành, tùy theo từng cung thì gia chủ có thể gặp nhiều may mắn, gia đạo yên ấm, thăng quan tiến chức, con trai nối dõi tông đường.

Đối với những dấu hiệu xấu về kích thước bàn thờ có thể khiến gia đình sa sút, rối ren, bất hòa và tệ hơn nữa là chết chóc, tù tội. Tuy nhiên, trên  thực tế, điều này vẫn chưa thực sự được chứng minh. Các cụ thường có câu: “có thờ, có thánh, có kiêng có lành, mọi người thường vì thế mà tâm linh hơn. Dưới đây là các kích thước sập thờ theo kích thước lỗ ban, để mọi người tham khảo: 

Đối với sập thờ tam cấp, các kích thước phổ biến nhất là:

  • Tầng 1: Chiều dài 2m17, 1m97, 2m23, chiều rộng 61cm cà chiều cao 1m17 ( Hoặc chiều rộng tổng thể: 1m47, chiều tổng thể 1m47)
  • Tầng 2: Chiều dài 2m17, 1m97, Chiều  2m23, Chiều cao 1m27
  • Tầng 3: Chiều dài 2m17 (Dài 1m97, Rộng 2m23) Chiều rộng,  43cm và chiều cao 1m47
Sập thờ gỗ Gõ Đỏ đỏ

Đối với sập thờ nhị cấp: 

  • Mức 1: Chiều dài 2m17 (hoặc Dài 1m97) Rộng 81cm, Cao 1m17 hoặc Cao 1m27
  • Mức 2: Dài 2m17 (hoặc Dài 1m97) Rộng 46cm, Cao 1m27 hoặc Cao 1m47

Đối với kích thước sập thờ thông thường: 

  • Chiều dài 1m97 (2m17), chiều rộng 1m07cm (1m27) chiều cao 1m27

Bên cạnh đó, mẫu sập thờ có bàn cúng cơm (bàn tượng đài), thì kích thước của sập thờ này như sau:  Chiều dài 1m07, chiều rộng 67cm và chiều cao 47cm hoặc chiều dài 87cm rộng 61cm và chiều cao 47cm

Trên đây là thông tin chi tiết về kích thước và tiêu chí lựa chọn sập thờ. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sập thờ, hãy liên hệ với Gỗ Vượng để được tư vấn chi tiết hơn nhé. 

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Thông tiên liên hệ: 

Gỗ Vượng – Kiến Tạo Không Gian Chuẩn Việt

  • Địa chỉ: Thôn Gạch, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội.
  • Website: https://govuong.vn.
  • Hotline: 0961.35.31.31.