Hướng Dẫn Bảo Trì Vệ Sinh Cửa Nhựa Lõi Thép Đúng Cách

Để giữ cửa nhựa lõi thép luôn trong tình trạng mới, và đẹp thì cần phải vệ sinh làm sạch định kỳ. Vệ sinh cửa nhựa lõi thép tuy không khó. Nhưng vệ sinh không đúng cách có thể không sạch mà làm mất đi độ bóng của bề mặt, làm ảnh hưởng đến độ bền. Do đó bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh cửa nhựa lõi thép đúng cách, để bảo quản được tốt hơn.

Hướng dẫn tẩy sạch cửa nhựa lõi thép
Hướng dẫn tẩy sạch cửa nhựa lõi thép

Những dụng cụ cần thiết khi vệ sinh cửa nhựa uPVC

Trước khi vệ sinh cho cửa nhựa lõi thép bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau.

 • Khăn trắng nhỏ, hoặc bông lau: Loại sợi để dễ chùi bay vết bẩn, không nên sử dụng loại khăn có màu. Bởi vì một số trường hợp bạn phải sử dụng hóa chất, nên sẽ làm màu khăn bay lan sang bề mặt nhựa. Bạn có thể mua những loại khăn, bông lau này ở chợ, hoặc một số cửa hàng.
 • Nước rửa kính hoặc sumo: Bạn có thể mua tại các cửa hàng điện nước, hoặc vật liệu xây dựng. Nếu cửa nhà bạn mới làm trong khoảng 1 năm thì chỉ cần nước rửa kính là đủ.
 • Acetone hoặc xăng thơm, dung dịch vệ sinh cửa nhựa: Với những cửa đã sử dụng từ 2 năm trở lên và chưa vệ sinh lần nào bạn nên tìm mua những loại nước rửa này. Bạn có thể mua từ các cửa hàng hóa chất, cửa hàng sơn hoặc từ các công ty thi công cửa. Với Acetone bạn nên dùng loại chưa pha trộn với bất kỳ dung môi nào.
 • Toluen: Với những cửa lâu năm, không thể lau sạch bằng các nước rửa ở trên thì bạn phải mua loại hóa chất này. Hóa chất này còn có thể đánh bay được những vết trầy xước nhỏ. Bạn có thể mua ở một số cửa hàng hóa chất, hoặc cửa hàng sơn xây dựng. Các bạn lưu ý hóa chất này chỉ dụng với những vết bẩn cứng đầu, cửa đã sử dụng từ 10 năm trở lên mà chưa vệ sinh lần nào.
 • Cây lau kính: Để lau nhanh, sạch và dễ cho kính bạn nên mua thêm vật dụng này. Bạn có thể đặt mua online, hoặc tại các cửa hàng điện nước, hoặc vật liệu xây dựng.
 • RP7 (chai xịt chống rỉ sét): Dùng để xịt vào các phụ kiện để bảo trì, giúp phụ kiện hoạt động trơn tru hơn. Bạn có thể mua ở cửa hàng điện, vật liệu xây dựng.
 • Chổi và Cọ: Bạn chuẩn bị thêm chổi hoặc cọ dùng để quét bụi bặm ở những ngóc ngách. Đối với chổi bạn sẽ có sẵn ở nhà, cọ bạn có thể mua ở cửa hàng điện, hoặc vật liệu xây dựng.

Đó là một số vật dụng bạn cần chuẩn bị để vệ sịnh cửa nhựa lõi thép. Tùy theo mức độ dơ bẩn trên cửa, và độ tuổi của cửa mà bạn chọn các hóa chất tẩy rửa phù hợp.

Dụng cụ và các dung dịch vệ sinh cửa nhựa uPVC
Dụng cụ và các dung dịch vệ sinh cửa nhựa uPVC

Các bước vệ sinh làm sạch cửa nhựa lõi thép

Sau đây là các bước vệ sinh cửa nhựa lõi thép uPVC mà bạn cần thực hiện. Những bước này bạn nên thực hiện theo trình tự để không tốn nhiều công sức và các hóa chất tẩy rửa.

 • Bước 1: Bạn dùng chổi và cọ để làm bay các bụi bẩn trước. Bước này sẽ giúp bạn đỡ tốn khăn và không phải lau đi lau lại nhiều lần. Những bụi bặm bạn có thể quét bay thì hãy có gắng làm sạch ở bước này.
Dùng chổi và cọ quét bụi bặm trước
Dùng chổi và cọ quét bụi bặm trước
 • Bước 2: Dùng nước xịt kính và cây lau kính (hoặc báo, khăn nhanh thì nên dùng cây lau) để làm sạch kính. Đâu tiên bạn xịt nước rửa kính lên trước rồi lấy khăn hoặc bông lau qua lau lại, cho các vết bẩn trên kính bay ra. Sau đó xịt thêm một lần nữa, và lấy cây lau kính gạt xuống phía dưới. Cuối cùng là dùng khăn lau sạch nước và bẩn đã gạt xuống.
Lau và làm sạch kích ở bước thứ 2
Lau và làm sạch kích ở bước thứ 2
 • Bước 3: Ở bước này bạn dùng khăn bông thấm nước sau đó lau lên các thanh nhựa uPVC cánh và khung bao. Bạn nên lau từ trên xuống dưới để tránh lan vết bẩn khi làm ngược. Thấm nước vừa đủ tránh để nước chảy tran lan bẩn sang nới khác, nên thay nước mới khi thấy nước rửa đã bẩn.
Bông thấm nước để lau và vệ sinh
Bông thấm nước để lau và vệ sinh
 • Bước 4: Sau khi xong bước 3, ở bước này trên cửa chỉ còn những vết bẩn cứng đầu, không thể rửa bằng nước. Lúc này bạn hãy dùng đến các chất tẩy rửa ở trên, khuyến khích nên dùng Acetone. Bạn nên lau khô nước ở bước 3, sau đó thấm Acetone vừa đủ vào khăn trắng để lau các vết bẩn cứng đầu. Sau khi thấy sạch trắng, bạn dùng một khăn trắng mới thấm Acetone và vuốt sơ lại từ trên xuống dưới một lần. Bạn chú ý, Thấm Acetone chỉ vừa đủ chứ không ướt đẫm.
Những cạnh cửa khó lau bạn có thể dùng bàn chải đánh răng
Những cạnh cửa khó lau bạn có thể dùng bàn chải đánh răng
 • Bước 5: Sau khi đã làm sạch, bạn sẽ dùng RP7 để xịt vào những phụ kiện bằng kim loại có sự chuyển động. Chẳng hạn như bản lề, khóa, chốt… Mục đích để tẩy các rỉ sét và giúp phụ kiện cửa nhựa lõi thép hoạt động trơn tru hơn.

Đó là 5 bước bạn sẽ thực hiện trong quá trình bảo trì và vệ sinh cửa nhựa lõi thép. Để loại cửa này có độ bền cao, đẹp bạn nên vệ sinh theo chu kỳ 1 năm một lần, bảo trì phụ kiện 6 tháng một lần. Qua đây bạn có thể tự vệ sinh làm sạch cho cửa nhựa uPVC, mọi thắc mắc bạn có thể để lại bình luận bên dưới.

Bài viết liên quan