Nguyên Nhân Cửa Nhựa Lõi Thép Dễ Đổi Màu Khác

Với cửa nhựa lõi thép màu trắng khi mới làm rất trắng sáng và đẹp. Nhưng sau một thời gian sử dụng ngoài trời khi nhìn vào cửa nhựa sẽ không còn trắng mà đổi sang những màu khác như vàng, xám, đen… Tại sao lại có sự thay đổi màu sắc này ở cửa nhựa lõi thép. Sau đây, tôi sẽ chia sẽ đến các bạn một số nguyên nhân làm thay đổi màu sắc ở loại cửa này. Ngoài ra, tôi sẽ chỉ ra một số phương pháp khắc phục sự thay đổi màu này.

Cửa nhựa lõi thép đổi màu
Cửa nhựa lõi thép đổi màu

Nguyên nhân cửa nhựa lõi thép đổi màu

Không chỉ riêng cửa nhựa lõi thép mà rất nhiều loại cửa khác có màu trắng như nhôm, sắt, gỗ… Đều có sự thay đổi màu sắc sau một thời gian sử dụng. Mỗi loại cửa sẽ có những nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự thay đổi màu này. Dưới đây sẽ là những nguyên nhân làm cửa nhựa lõi thép bị đổi màu.

Do thanh nhựa uPVC

Thanh nhựa uPVC là những thanh dùng để làm khung bao và khung cánh cửa. Ở phần thanh nhựa mà đổi màu là do chất lượng của thanh nhựa không được tốt, đặc biệt là bề mặt của thanh nhựa. Những thanh nhựa bị đổi màu thường sẽ xuất hiện những đám ố không thể lau, hay tẩy sạch vết ố này. Thông thường sự xuống màu ở những thanh nhựa tốt sẽ diễn ra từ từ sau rất nhiều năm sử dụng. Có thanh nhựa nằm khoảng 7 nằm mới nhận ra được sự khác màu khi so sánh với thanh nhựa mới. Có những thanh nhựa tốt thì phải đến hơn 10 năm thì mới thấy rõ điều này. Những cũng có thanh nhựa chỉ trong vòng 1 năm đến 3 năm là đổi màu trông thấy mà không cần so sánh với thanh mới.

Bụi bẩn bám lâu ngày

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm thay đổi màu sắc khi nhìn vào trên tất cả các chất liệu làm cửa có màu trắng. Nguyên nhân này chủ yếu là do nơi có bụi bẩn nhiều, và cửa không được thường xuyên vệ sinh làm sạch. Bụi bẩn bám lâu năm và không được vệ sinh, kèm theo nước mưa có hóa chất hoặc axit làm cho bụi bẩn này có thể in hằn hẳn lên sơn hoặc bề mặt nhựa.

Cửa nhựa lõi thép bị bám bụi lâu ngày
Cửa nhựa lõi thép bị bám bụi lâu ngày

Vệ sinh ban đầu không sạch sẽ

Ở cửa nhựa lõi thép khi mới làm thường có một lớp tem nhãn bảo vệ của nhà sản xuất. Ở lớp tem này sẽ có một lớp keo dán lên bề mặt của thanh nhựa. Sau khi thi công không vệ sinh sạch sẽ như lau chùi lại thanh nhựa để bay vết keo dán này. Từ đó bề mặt của thanh nhựa không được láng bóng rất dễ gây bám bụi bẩn. Ngoài ra, còn một số trường hợp dùng chất tẩy vệ sinh quá mạnh làm bay mất độ bóng của bề mặt thanh nhựa.

Do khi hậu và thời tiết

Với những tác động của thời tiết mưa, nắng lâu ngày  và không khí bị ô nhiễm làm bề mặt nhựa dần chuyển màu. Đối với cửa ở hướng tây chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng sẽ bị tác động bởi tia cực tím nhiều hơn nên độ bền màu sẽ giảm hơn so với những hướng khác. Ngoài ra, còn do sử dụng thanh nhựa uPVC được thiết kế riêng cho khí hậu ôn đới, nhưng lại sử dụng ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Môi trường sử dụng cửa

Là những tác động tư môi trường sử dụng như: Sử dụng ở môi trường có nhiệt độ cao và thơi gian dài, sử dụng trong môi trường có nhiều hóa chất. Chủ yếu là do sử dụng ở những môi trường khác với môi trường bình thường như sử dụng trong các nhà máy.

Những yếu tố khác

  • Ron cao su: Khi gặp mưa những thanh ngang dưới của cửa thường xuất hiện những vệt đen đậm. Đây là do ảnh hưởng từ màu của ron cao su có màu đen. Bởi vì ở một số loại ron cao su có dầu, khi gặp mưa có hóa chất sẽ làm dầu màu chảy theo dòng nước.
Vết bẩn từ ron cao su chảy xuống
Vết bẩn từ ron cao su chảy xuống
  • Không khoan lỗ thoát nước: Một số cửa không khoan lỗ thoát nước sẽ có những vệt màu gỉ sét. Đây là do nước không thoát được ra ngoài dẫn đến chảy vào bên trong. Những vệt này thường xuất hiện ở những thanh ngang dưới.

Phương pháp khắc phục sự đổi màu ở cửa nhựa lõi thép

Sau đây tôi xin chia sẻ một số phương pháp làm giảm tình trạng cửa nhựa lõi thép đổi màu. Những phương pháp này sẽ phân ra làm 2 phần gồm trước khi thi công và khi đi vào sử dụng.

Trước khi thi công

Trước khi thi công chủ yếu sẽ nằm ở chỗ chọn lựa thanh nhựa. Là bạn phải chọn những thanh nhựa đảm bảo chất lượng. Phần này tôi có một bài viết chuyên sâu hướng dẫn các bạn. Các bạn có thể xem chi tiết tại bài viết sau: Cách chọn thanh nhựa uPVC làm cửa.

Trong thời gian sử dụng

Việc vệ sinh cửa nhựa lõi thép định kỳ rất ít được chú trọng trong thời gian sử dụng cửa. Chính điều này là nguyên nhân chính dẫn đến cửa nhựa lõi thép đổi màu làm mất đi thẩm mỹ và sang trọng ở cửa. Do đó trong thời gian sử dụng bạn hãy vệ sinh tối thiểu 1 năm một lần để cửa nhựa lõi thép có được độ bền tốt nhất.

Vệ sinh làm sạch cửa nhựa lõi thép định kỳ
Vệ sinh làm sạch cửa nhựa lõi thép định kỳ

Đó là những nguyên nhân làm cửa nhựa lõi thép đổi màu và những phương pháp tránh đổi màu cho loại cửa này. Hiện chúng tôi có rất nhiều bài viết làm cửa nhựa lõi thép có chất lượng tốt hơn tại góc tư vấn. Các bạn có thể tham khảo tại các danh mục tại website này.