6 điều cần lưu ý khi sửa chữa nhà

Hoạt động sửa nhà là cực kỳ cần thiết trong việc mang đến một ngôi nhà mới hơn, an toàn hơn, ưng ý hơn nhưng vẫn đảm bảo được một mức kinh phí phải chăng cho gia chủ. Nếu bạn đang có ý định sửa nhà thì chắc chắn không nên bỏ qua bài viết về 6 điều cần lưu ý khi sửa chữa nhà sau đây của chúng tôi.

1. Có kế hoạch sửa nhà rõ ràng

Trước khi sửa nhà thì bạn cần có một kế hoạch rõ ràng để có thể xác định được loại hình sửa chữa cải tạo và cần thể hiện được những điều sau đây:

Lên kế hoạch sửa chữa nhà ở chi tiết

Có những khu vực nào, phòng nào cần sửa chữa và số lượng hạng mục sửa chữa như thế nào, cửa sẽ làm bằng chất liệu gì?… để có thể dự trù kinh phí phù hợp.

Xác định được mục đích sử dụng sau khi cải tạo, việc này có ảnh hưởng đến những thiết kế và dự trù ngân sách cho từng hạng mục. Ví dụ như nếu bạn muốn mở rộng một khu vực nào đó thì buộc phải thu hẹp khu vực khác tương ứng hay là sửa nhà để cho thuê hoặc bán thì cần phải cân nhắc chi phí để mang đến một mức lợi nhuận cao.

Thời gian sửa chữa: xác định mốc thời gian sửa chữa hợp lý và khoảng thời gian để hoàn tất sửa chữa.

2. Chuẩn bị nguồn kinh phí

Đây là việc khá khó khăn, có thể việc biết biết được số tiền bỏ ra để sửa chữa là dễ dàng nhưng lại khá khó khăn trong việc chỉ sử dụng số tiền đó mà không có phát sinh thêm chi chí.

Tính toán sơ bộ phần chi phí để chuẩn bị nguồn kinh phí tránh phát sinh hoặc hao hụt

Bạn nên lên kế hoạch chi tiết, nghĩ đến những thứ nhỏ nhặt nhất có thể chi tiền và bàn bạc với kiến trúc sư phụ trách cải tạo để cho họ biết về mức kinh phí phù hợp với bạn. Nếu kiến trúc sư đưa ra những phương án vượt quá khả năng chi trả của bạn thì hãy nói với họ để xem xét lại những lựa chọn khác.

Chọn những thiết kế và sản phẩm hợp lý nhất đủ để khiến bạn hạnh phúc với những lựa chọn đó.

3. Lựa chọn mẫu thiết kế sửa nhà

Bạn có thể lựa chọn những thiết kế có phong cách hiện đại, tân cổ điển hoặc cổ điện. Và hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế thân thiện với môi trường, sử dụng những vật liệu mới,nội thất thông minh đang được rất nhiều người lựa chọn.

Bạn cũng có thể tự thiết kế theo phong cách của mình nhưng phải đảm bảo được sự thống nhất trong thiết kế như giữa nội thất và ngoại thất, phần sửa chữa và không sửa chữa,… tránh sự khập khiễng trong tổng quan.

Tìm hoặc nhờ các đơn vị thiết kế các mẫu thiết kế nhà

Ngoài ra thì những thiết kế của bạn phải có sự đảm bảo trong bố trí phòng ốc để phù hợp với phong thủy như là không đặt bếp đối diện với cửa, cửa sau không đối diện với cửa trước,…

4. Tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị sửa nhà uy tín

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong sửa chữa, cải tạo nhà thì tìm và lựa chọn một đơn vị uy tín để giúp bạn thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức và kinh phí cho gia chủ.

Chọn đơn vị uy tín và đảm bảo năng lực để thi công sửa chữa nhà

Bạn lựa chọn những nhà thầu uy tín bằng việc hỏi ý kiến của người thân, tham khảo những thông tin, đánh giá trên mạng, gặp gỡ để xem xét thực tế các dịch vụ của nhà thầu, tìm hiểu về trình độ và những phương pháp áp dụng. Bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ sửa chữa nhà chọn gói của công ty SEG, một đơn vị uy tín và lâu năm trong ngành xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh.

5. Đảm bảo an toàn trong thi công

Hãy chắc chắn rằng quá trình sửa chữa, cải tạo nhà bạn sẽ hạn chế được tối đa sự nguy hiểm cho thành viên trong gia đình, những người xung quanh và người thi công.

Đảm bảo an toàn trong việc thi công sửa chữa nhà

Kiến trúc sư mà bạn thuê cũng cần phải ý thức được mức độ nguy hiểm của sửa chữa nhà, bạn có thể hỏi họ về những phương án xử lý khi gặp những tình huống bất ngờ không mong muốn. 

6. Những lưu ý khác

Xin giấy phép

Trong sửa chữa thì không phải trường hợp nào cũng bắt buộc xin giấy phép sửa chữa, theo quy định của pháp luật hiện nay thì nếu bạn sửa chữa làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hay là làm ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình thì phải xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo.

Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng sửa chữa nhà

Kiểm tra kỹ kết cấu nhà

Trong những hạng mục sửa chữa như thêm tầng, mở rộng diện tích thì bạn phải xem móng nhà có đủ vững chắc hay không vì đây là nền tảng của việc nâng đỡ căn nhà. Nếu móng không đủ khả năng chịu lực thì sẽ cực kỳ nguy hiểm và bạn phải xem xét những phương án khác.

Nếu bạn không đủ chuyên môn để kiểm tra kết cấu nhà thì nên nhờ những đơn vị chuyên nghiệp trực tiếp đến kiểm tra để đảm bảo.

Chú ý vấn đề phong thủy

Chú ý về phong thủy khi sửa chữa nhà

Vấn đề phong thủy được rất nhiều người Việt Nam tính đến vì quan niệm cho rằng ngôi nhà là nền móng của một gia đình nên việc sửa chữa, cải tạo bất cứ một hạng mục nào cũng ảnh hưởng lớn đến cung mệnh của những thành viên trong gia đình.

Nên đến những thầy về phong thủy hoặc tham khảo những sách về tử vi để xem ngày tốt tiến hành thi công. Cùng cần phải xem theo tuổi của gia chủ thì sẽ hợp với màu nào? Hướng nào? Chọn kích thước lỗ ban cho các ô cửa chính, cửa sổ, hoặc những cửa quan trọng…

Trên đây là những lưu ý về việc sửa nhà mà chúng tôi muốn đưa đến cho bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công trong việc sửa chữa ngôi nhà của mình.

Bài viết liên quan