Xin Giấy Phép Xây Dựng Mất Bao Lâu? ⚡️ Hồ Sơ Xin Giấy Phép Là Gì?

Giấy phép xây dựng có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo trật tự xây dựng trong đô thị, đảm bảo quy hoạch, xây dựng được thực hiện theo chuẩn mực quốc gia và các vấn đề liên quan đến quản lý đô thị. Vì vậy, cần xin giấy phép xây dựng mỗi lần tiến hành xây dựng công trình nhà ở. Vậy xin giấy phép xây dựng mất bao lâu? Lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật thế nào. Nài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và giải đáp thắc mắc về các vấn đề này.

Mất bao lâu để có được giấy phép xây dựng? 【Cập nhật năm 2023】

Tìm hiểu về giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là gì?

Căn cứ Khỏa 17, Điều 3, Luật xây dựng 2014, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Nói cách khác, đó là hình thức pháp lý mà nhà nước ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện công trình, nhà ở.

Các loại giấy phép xây dựng

Có hai loại giấy phép xây dựng, giấy phép xây dựng có thời hạn và giấy phép xây dựng theo giai đoạn.

 • Giấy phép xây dựng có thời hạn: Loại giấy phép này dành cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu xây dựng công trình, nhà ở cá nhân. Giấy phép này có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể tái tạo, nhưng chỉ hai lần, trong khoảng thời gian 12 tháng.
 • Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: Loại giấy phép này cấp cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu xây dựng công trình liên thông. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép này cho từng bộ phận công trình hoặc cho từng công trình của dự án đang thi công.

Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu?

Thông thường, giấy phép xây dựng sẽ được cấp trong vòng 1-2 tháng kể từ khi xin giấy phép xây dựng. Thời hạn cụ thể như sau:

 • Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ xin phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền tổ chức xét duyệt và có văn bản chấp thuận.
 • Thời hạn trả lời của cơ quan có thẩm quyền về hồ sơ cấp giấy phép xây dựng là 12 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.
 • Thời hạn hoàn thành việc cấp giấy phép xây dựng là 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Đối với giấy phép có thời hạn cho công trình riêng lẻ, thời hạn cấp giấy phép là 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu.
 • Trường hợp đơn vị nhận hồ sơ cần thêm thời gian để kiểm tra, xác minh thì chỉ được gia hạn thêm tối đa là 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn hiệu lực. Cơ quan có liên quan phải thông báo cho chủ đầu tư xây dựng về việc gia hạn và phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý việc gia hạn.
 • Trường hợp giấy phép đã được cấp nhưng bị mất hoặc bị gia hạn thì thời hạn nhận giấy phép xây dựng là 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Công trình xây dựng là gì? (cập nhật 2023)

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng cần chuẩn bị gì?

 • Đơn đề nghị xin giấy phép xây dựng: Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng. Bạn có thể xem lại biểu mẫu này trực tuyến và in ra hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu mẫu.
 • Bản sao công chứng chứng minh quyền sử dụng đất: sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở của chủ hộ….
 • Bản sao thiết kế kiến trúc của tòa nhà: Bản vẽ mặt bằng tỷ lệ 1/50 – 1/500, bản vẽ mặt bằng công trình và mặt đứng các tầng 1/50 – 1/200, bản vẽ cơ sở 1/50 – 1/200. Mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 và sơ đồ hệ thống cấp thoát nước, cấp thoát nước. Đặc biệt, các bản vẽ này phải do cá nhân hoặc tổ chức có năng lực thiết kế, xây dựng nhà ở lập và đã được cơ quan có thẩm quyền về xây dựng thẩm định.
 • Cam kết đảm bảo an toàn thi công công trình: Đối với công trình xây dựng nhà ở có dự án liền kề. Thì bạn phải có thêm bản cam kết đảm bảo an toàn thi công xây dựng công trình liền kề.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng

Qua những điều trên, xin giấy phép xây dựng là thủ tục hành chính bắt buộc trước khi tiến hành xây dựng nhà ở riêng lẻ hay dự án đầu tư. Khi xin giấy phép xây dựng, ngoài việc nộp đơn lên cơ quan có thẩm quyền, bạn phải nộp một số loại lệ phí xin giấy phép xây dựng. Lệ phí xin giấy phép xây dựng và lệ phí cấp giấy phép xây dựng khác nhau đối với từng loại công trình, cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ: 50.000 đồng/giấy phép.
 • Đối với các công việc khác: 100.000 đồng/giấy phép.
 • Lệ phí cấp đổi giấy phép xây dựng 10.000 đồng/giấy phép
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng tại một số tỉnh:
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ: Hà Nội (75.000 đồng/giấy phép), TP.HCM (50.000 đồng/giấy phép), Đà Nẵng (50.000 đồng/giấy phép).
 • Lệ phí cấp giấy phép xây dựng mới các công trình khác: Hà Nội (150.000 đ/giấy phép), TP.HCM (100.000 đ/giấy phép), Đà Nẵng (100.000 đ/giấy phép).
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng: Hà Nội (15.000 VNĐ/giấy phép), TP.HCM (10.000 VNĐ/giấy phép), Đà Nẵng (10.000 VNĐ/giấy phép).

Hiểu về chi phí hoạt động của doanh nghiệp - EXPERTIS

Ngoài ra, chi phí xây dựng nhà được tính theo tỷ lệ phần trăm của chi phí xây dựng nhà, không bao gồm chi phí thiết bị. Cụ thể, giá xây dựng nhà ở riêng lẻ được tính theo diện tích sàn nhưng tối đa không quá 35.000 đồng/m2. Cách tính này dựa trên nguyên tắc bậc nhà giảm dần, thuế suất áp dụng đối với nhà ở nông thôn thấp hơn so với nhà ở đô thị.

Câu hỏi thường gặp về giấy phép xây dựng

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng?

Tùy theo cấp công trình, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao nhiêu năm?

Giấy phép xây dựng có giá trị trong 12 tháng sau khi được cấp và có hiệu lực. Điều này được quy định rõ tại Khoản 10 Điều 90 Luật Xây dựng 2014.

Làm sao để chọn được một công ty xây dựng uy tín ở TPHCM? - Tổng Công ty Xây Dựng Hà Nội

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng chuyên nghiệp

Dịch vụ thủ tục giấy tờ nhà đất Thủ Đức sẽ là nơi mà bạn có thể tin tưởng và tìm đến mỗi khi bạn cần hỗ trợ về giấy tờ nhà đất tại TPHCM như dịch vụ làm thủ tục giấy tờ nhà đất, dịch vụ xin giấy phép xây dựng, dịch vụ hoàn công,…

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, đơn vị chuyên nhận các dịch vụ hành chính nhà đất nhanh chóng , tiết kiệm nhiều thời gian với chi phí thấp, đảm bảo uy tín, an toàn.

Đơn vị cam kết về dịch vụ:

 • Cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng, đảm bảo hồ sơ hoàn công với chi phí thấp.
 • Tư vấn trực tuyến 24/7. Thủ tục nhanh gọn.
 • Không có phí phát sinh.
 • Dịch vụ xin giấy phép dựng nhà ở riêng lẻ cấp 1, 2, 3, 4, nhà lắp ghép, nhà xưởng, nhà kho, nhà container, dự án, biệt thự, khách sạn, nhà hàng, hội trường triển lãm,..

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://nhadatthuduc.vn/
 • Hotline: 0909.2468.97

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp xin giấy phép xây dựng mất bao lâu. Hy vọng những nội dung này hữu ích đối với bạn đọc và giúp bạn hiểu hơn về xin giấy phép xây dựng.

Bài viết liên quan