Vật Liệu Xây Dựng Phần Thô Gồm Những Gì? ⚡️ Kinh Nghiệm Lựa Chọn

Giai đoạn xây nhà được chia thành hai phần riêng biệt là phần thô và phần hoàn thiện. Đặc biệt việc thi công phần thô tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng lại đảm bảo độ bền cho toàn bộ công trình. Vậy vật liệu xây dựng phần thô gồm những gì để đảm bảo công trình đúng tiêu chuẩn xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Thi công phần thô là gì?

Xây dựng phần thô là quá trình xây dựng phần khung của ngôi nhà. Bao gồm: móng, cột, dầm, sàn, kết cấu chịu lực công trình, mái bê tông, cầu thang đã đổ bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia. Ngôi nhà sau khi các hạng mục trên hoàn thành được gọi là nhà xây thô.

Tùy vào mỗi công ty xây dựng hoặc mỗi dự án sẽ có một vài điểm khác nhau trong các hạng mục thi công phần thô và định nghĩa ngôi nhà thô. Chủ đầu tư trong quá trình tìm hiểu và so sánh giữa các đơn vị.

Chú ý so sánh các chi tiết của dự án xây dựng cho chính xác và khách quan. Tránh tình trạng nhập nhằng dẫn đến giá ban đầu rất thấp nhưng trong quá trình thi công lại phát sinh thêm chi phí.

Tầm quan trọng của thi công phần thô

Nhà đẹp, công trình đẹp là câu nói cửa miệng của tất cả các chủ nhà, chủ đầu tư khi nhờ đến kiến ​​trúc sư, nhà thầu xây dựng. Để thực sự có được một ngôi nhà và kiến ​​trúc lý tưởng, trước hết chủ nhà phải xác định được vẻ đẹp của ngôi nhà luôn phải đi kèm với chất lượng. Đó là một yêu cầu chính đáng của các chủ nhà, các nhà đầu tư, nhưng để đạt được những yêu cầu tưởng như rất dễ dàng đó lại có rất nhiều vấn đề bàn cãi.

Trong xây nhà phần nào cũng quan trọng nhưng xây dựng phần thô là quan trọng nhất, từ khâu lựa chọn vật liệu đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng, từ biện pháp thi công đến bảo trì bảo dưỡng là mối quan tâm chính của chủ nhà và nhà đầu tư, cần lưu ý rằng nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin, càng thu thập nhiều thông tin thì càng giúp nhà đầu tư và chủ nhà đưa ra lựa chọn đúng đắn. Bởi để có một ngôi nhà hoàn chỉnh thì phải có khung xương chắc chắn, đáp ứng các tiêu chuẩn về xây dựng nhà và các điều kiện khác.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho mọi quá trình, dự án, công trình xây dựng sau này nên cần được tính toán kỹ lưỡng. Tiết kiệm được nhiều thời gian hơn và ít tác động tiêu cực đến công việc hơn (chẳng hạn như phá dỡ, sửa chữa nhà cửa,…). Nếu tính toán kỹ, khi thi công phần thô sẽ làm cho các quy trình sau thuận lợi chính xác.

Các vật liệu xây dựng phần thô của ngôi nhà

Dù công trình xây dựng của bạn lớn hay nhỏ thì bước lựa chọn vật liệu cũng là một trong những khâu quan trọng. Và với những ai chưa biết xây nhà cần những nguyên vật liệu gì thì có thể tham khảo các thông tin sau:

Xi măng

Xi măng là chất dùng để tạo thành hỗn hợp bê tông trong mọi công trình xây dựng. Việc lựa chọn loại xi măng phù hợp sẽ giúp nâng cao chất lượng của tấm bê tông, cho độ cứng và độ bền cao. Vì vậy, khi mua xi măng, bạn nên chọn công ty uy tín để mua, chẳng hạn như xi măng Bỉm Sơn, Thăng Long…

Hoàn toàn không nên, vì mua xi măng rẻ bớt đi vài đồng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Đây cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi xây nhà cần những vật liệu gì mà nhiều người quan tâm.

Cát

Khi đã mua xi măng thì bạn cũng phải mua thêm cát để tiến hành xây dựng nhà ở mới. Cát được sử dụng trong quá trình san lấp mặt bằng, trộn bê tông, sơn tường nhà. Muốn biết cát tốt hay xấu, hãy lấy một nắm và nắm chặt trong lòng bàn tay.

Nếu thấy cát chảy xuống và không để lại nhiều sạn trên tay thì đó là cát tốt. Ngược lại, khi bạn thấy trên lòng bàn tay có nhiều bùn hoặc đá to. Điều đó chứng tỏ cát bạn mua là không đạt tiêu chuẩn và phải được sàng lọc kỹ lưỡng trước khi sử dụng để xây nhà.

Đá

Đá xây nhà hiện nay thường là loại 1×2 và khi trộn với bê tông phải đảm bảo không lẫn tạp chất. Nếu chọn mua đá, bạn nên chú ý mua loại có kích thước đồng đều và không có quá nhiều tạp chất. Như vậy bê tông khi trộn xong thành phẩm sẽ đẹp và đảm bảo độ chắc.

Nước

Khi xây nhà không nên dùng nước bị nhiễm phèn, nước ao hồ, nước biển. Vì những loại nước này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bê tông. Tốt nhất nên trộn xi măng với nước máy để đảm bảo độ chắc chắn cho ngôi nhà.

Gạch

Gạch là một vật liệu không thể thiếu trong việc xây dựng bất cứ thứ gì từ nhà ở đến các công trình công cộng. Gạch chất lượng cao có hình khối vuông vức, màu sắc đồng đều, các cạnh và góc sắc nét. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách thả một viên gạch từ độ cao khoảng 1m.

Nếu là gạch chất lượng tốt thì gạch sẽ không bị vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Hoặc một cách kiểm tra khác là ngâm viên gạch trong nước khoảng 24h sau đó vớt ra cân. Nếu thấy trọng lượng gạch tăng 15% thì nên thay loại khác để đảm bảo chất lượng công trình.

Thép

Bê tông có khả năng chịu nén tốt, nhưng không có khả năng chịu lực uốn. Do đó, chủ nhà phải mua thêm thép để đặt các tấm bê tông và làm cho móng vững chắc hơn. Bạn nên mua thép của các thương hiệu lớn như Hòa Phát, Việt Nhật hay Việt Đức để ngôi nhà của bạn chắc chắn.

Cốp pha

Tiếp theo trong danh sách các vật liệu cần thiết để xây dựng phần thô của một ngôi nhà là cốp pha. Người ta thường dùng cốp pha để làm khuôn đổ hỗn hợp bê tông. Do đó, cốp pha mua về cần có kích thước phù hợp với thiết kế ngôi nhà nhằm tăng khả năng chịu lực cho bê tông.

Các công đoạn trong xây dựng phần thô

 • Phần thô trong xây dựng dân dụng, nói một cách ngắn gọn là có các nội dung công việc chính như sau: làm ván khuôn; gia công thép + lắp dựng; đổ bêtông; xây khối xây gạch. Đây là những công việc rất nặng nhọc, thi công trong môi trường khó khăn (thường là ngoài trời). Và đây cũng là công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, cần những kiến thức – đặc biệt là kết cấu xây dựng; đòi hỏi sự tính toán chu đáo, cẩn thận, khoa học.
 • Kết thúc phần móng cũng là lúc bắt đầu xây dựng phần khung của ngôi nhà. Khung nhà được hiểu là bao gồm toàn bộ hệ thống khung bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn của ngôi nhà.
 • Một hệ khung nhà bao giờ cũng gồm 5 bộ phận chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.
 • Thi công phần khung và móng nhà bao gồm các công việc chính: đan cốt thép, liên kết cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông đông kết, tháo cốp pha, xây tường.

Công việc này không đơn giản nhưng cũng chẳng phức tạp, chỉ cần lưu ý một số điểm chính:

 • Việc đan cốt thép phải đúng quy cách của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và chiều dài cốt thép.
 • Việc ghép cốp pha phải tiến hành theo tiêu chuẩn xây dựng lựa chọn gỗ cốp pha, mối ghép cốp pha phải khít và ngay ngắn.
 • Đổ bê tông có thể thực hiện thủ công bằng máy trộn bê tông, hoặc bằng xe trộn bê tông chuyên dụng, hoặc bơm bê tông bằng vòi bơm tùy theo đơn vị thi công. Tuy nhiên, quá trình trộn đòi hỏi phải chú ý đến tỷ lệ chính xác giữa các nguyên liệu để đạt được một hỗn hợp tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông phải đầm đều tay.
 • Cần chú ý đến việc tháo cốp pha, thời gian đông kết của bê tông phải đủ một số ngày, không nên rút cốp pha trước vì tiến độ gấp gáp gây ra nhiều tai nạn sập bê tông đáng tiếc.
 • Việc xây tường cần chú ý cách xây thẳng, đều. Trong quá trình thi công phải thường xuyên kiểm tra độ thẳng bằng búa dọi. Vữa cần được trộn đúng tỷ lệ để đảm bảo độ kết dính và tránh thấm nước.

Dịch vụ thi công xây nhà trọn gói uy tín chuyên nghiệp

Xây dựng Kim Anh luôn khẳng định thương hiệu của mình thông qua các công trình thực tế. Với thương hiệu đã có, Kim Anh đã và đang trực tiếp thiết kế, thi công nhiều công trình tại TP.HCM và các tỉnh lân cận trong thời gian qua.

Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, nhà tiền chế, thi công công trình xây dựng, xây nhà trọn gói. Kim Anh cam kết đảm bảo quá trình thiết kế và thi công đúng tiến độ, tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng.

Kim Anh được đánh giá cao nhờ cách làm việc có trách nhiệm và tận tâm, đội ngũ thi công có tay nghề cao và được trang bị những kiến ​​thức cần thiết. Toàn bộ quá trình thi công được giám sát chặt chẽ nên đảm bảo yếu tố kỹ thuật.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 50I Trần Thị Bảy, KP 3, P. Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM
 • Điện thoại: 0974.776.305 A Tuấn
 • Email: xaydungkimanh@gmail.com
 • Website: www.xaydungkimanh.com

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin về thi công phần thô và những vật liệu xây dựng phần thô bao gồm gì để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất cho công trình xây dựng của mình.

Bài viết liên quan