Van bướm là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Nếu bạn muốn biết loại van công nghiệp nào đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên hệ thống ống dẫn nước hoặc khí thì câu trả lời sẽ là van bướm. Một thiết bị van bướm với đầy đủ ưu điểm về cấu tạo, kích thước, nguyên lý hoạt động và giá thành so với các loại van khác. Liệu bạn đã nắm được van bướm là gì? Cấu tạo van bướm gồm bao nhiêu bộ phận? Nguyên lý hoạt động của van bướm như thế nào? Trong bài viết này, Tuấn Hưng Phát sẽ chia sẻ kiến thức về van bướm bằng tất cả kinh nghiệm của mình trong hơn 10 năm qua. Hãy cùng tham khảo nhé.

Nội dung chính của bài viết

Van bướm là gì?

Van bướm là một van công nghiệp lắp trên đường ống để đóng mở, điều tiết lưu chất. Tên gọi của loại van này dựa vào bộ phận đĩa van có hình dạng giống với đôi cánh bướm. Thật vậy, bộ phận đĩa van đúc hình tròn, được ép dẹt 2 bên và chỉ xoay quanh trục van. Rất giống cặp một cặp cánh bướm đang chuyển động phải không nào?

Hiện tại, van bướm đang sở hữu rất nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Các loại phổ biến trên thị trường như điều khiển bằng tay hoặc điều khiển tự động không còn xa lạ gì.

Van bướm là gì?

Nếu bạn đang vận hành một hệ thống dẫn lưu lượng nước hoặc hệ thống ống dẫn khí thì tại sao không lựa chọn sử dụng van bướm? Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với hiệu quả nó mang lại. Điều này được thể hiện rõ qua cấu tạo và nguyên lý hoạt động vượt trội của chúng,

Cấu tạo van bướm

Nhiều bộ phận kết nối cùng nhau tạo nên một cấu trúc đơn giản cho van bướm. Những bộ phận chính không thể thiếu như trục van, thân van, đĩa van, gioăng làm kín, bộ điều khiển. Công dụng từng bộ phận như sau:

Thân van: đúc theo khuôn với các kích thước từ DN15 đến DN300 (tùy chỉnh sản xuất theo yêu cầu, nếu có); Sản xuất bằng các chất liệu gang, inox hoặc nhựa cao cấp. Thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn tác động từ môi trường bên ngoài, bảo vệ bộ phận ở trong van.

Trục van: trung gian truyền dẫn lực giữa các bộ phận nên cần vật liệu cao cấp có khả năng chịu lực lớn như inox, thép. Bộ phạn trục được đặt ở trung tâm van với hình dạng trụ thẳng đứng.

Gioăng làm kín: chất liệu cao su, ngăn chặn rò rỉ lưu chất từ bên trong ra môi trường xung quanh.

Đĩa van: bộ phận chính, giữ vai trò quan trọng nhất đối với một sản phẩm van bướm inox. Do liên túc tiếp xúc lưu chất, nhận tác động lực, ăn mòn, nhiệt độ từ môi trường nên chất liệu inox được ưu tiên sử dụng khi sản xuất bộ phận đĩa van cánh bướm.

Bộ điều khiển van:

  • Điều khiển trực tiếp bằng sức người với loại tay gạt, tay quay. Kích thước của 2 loại van bướm này thường nằm trong khoảng DN15 đến DN150.
  • Điều khiển tự động hoặc thông qua tủ điều khiển từ xa, là một loại vận hành cho hệ thống tự động hóa. Van bướm điều khiển bằng điện hoặc van bướm điều khiển khí nén được lắp đặt sử dụng rộng rãi.

Nguyên lý hoạt động của van bướm

Bộ phận điều khiển van là nơi tiếp nhận và xử lý các dạng năng lượng truyền vào. Nếu năng lượng thuộc dạng cơ năng thuần túy sẽ được luân chuyển ngay qua trục van để tạo momem xoắn làm đĩa van xoay góc từ 0 – 90 độ. Nếu năng lượng điện hoặc khí nén sẽ được xử lý để chuyển đổi sang cơ năng và bát đầu chu trình truyền dẫn lực như bên trên.

Như vậy, bạn chỉ cần nằm được bộ phận điều khiển là gì, thân van bướm là gì? sẽ có thể vận hành van bướm dễ dàng, đúng với nguyên lý hoạt động.

Phân loại van bướm

Dựa vào chất liệu, nguyên lý vận hành, thương hiệu sản xuất van bướm mà đơn vị chúng tôi phân van bướm thành các loại sau:

Phân loại van bướm theo chất liệu

  • Van bướm nhựa
  • Van bướm inox
  • Van bướm gang

Phân loại van bướm theo hoạt động

Phân loại theo thương hiệu

  • Van bướm wonil hàn quốc
  • Van bướm điều khiển điện, khí nén Kosaplus Hàn Quốc
  • Van bướm điều khiển điện, khí nén Haitima Đài Loan

Những sản phẩm van bướm nổi bật tại Tuấn Hưng Phát

Mong rằng các kiến thức chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu được van bướm là gì? Cấu tạo cùng với nguyên lý hoạt động của van bướm như thế nào? Hỗ trợ bạn tốt hơn khi chọn mua hoặc lắp đặt thiết bị van nước công nghiệp này.

Ngoài ra, công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát cũng là đưn vị nhập khẩu phân phối van nước và thiết bị đo chính hãng. Nếu quý khách hàng cần sản phẩm chất lượng, giá bán ổn định thì vui lòng liên hệ Hotline để nhận giá ưu đãi nhé.

Thông tin liên hệ: