Top +6 Tiêu Chuẩn Thiết Kế HVAC Phổ Biến ⚡️ Nguyên Lý Của HVAC

HVAC hiện là hệ thống được ứng dụng nhiều trong xây dựng. Khi thiết kế hệ thống HVAC, người kỹ sư phải đảm bảo các tiêu chuẩn như điều kiện kỹ thuật quan trọng như: điều kiện vi khí hậu và độ sạch không khí tiêu chuẩn cho từng khu vực; độ ồn và độ rung tiêu chuẩn do thiết bị và hệ thống thải ra,… Vậy tiêu chuẩn thiết kế HVAC gồm những gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Hệ thống HVAC là gì?

HVAC là viết tắt của cụm từ Heating Ventilation and Air Conditioning tạm dịch là hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí trong tiếng Việt. HVAC có thể được gọi đơn giản là một hệ thống điều hòa không khí.

Hệ thống HVAC được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong xe hoặc không gian bên trong. Mục tiêu của HVAC là cung cấp chất lượng không khí trong nhà và tiện nghi nhiệt ở mức chấp nhận được.

Việc thiết kế các hệ thống HVAC dựa trên các nguyên tắc nhiệt động lực học, nhiệt động lực học và cơ học chất lỏng.

HVAC là gì hệ thống HVAC

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC chung mới nhất hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điều hòa và thông gió TCVN 5687-2010

Tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn chung nhất và được sử dụng nhiều nhất cho tất cả các tòa nhà có hệ thống HVAC. Tiêu chí thiết kế HVAC cần thiết cho bất kỳ kỹ sư nào. Do đó, để trở thành một kỹ sư HVAC, trước tiên bạn phải đọc kỹ tiêu chuẩn này. Đây là phiên bản thứ hai của TCVN 5687 từ năm 1999.

Tiêu chuẩn tăng áp hút khói BS EN 12101-6-2005 Smoke and heat control systems

Đây là tiêu chuẩn của Anh về thiết kế hệ thống tăng áp khí thải. Trong tiêu chuẩn, bạn có thể áp dụng cả đống công thức liên quan đến tính thể tích ống hơi, tính van giảm áp, lực mở cầu thang, v.v…

Tiêu chuẩn cấp gió tươi ASHRAE 62.1-2010

Đây là tiêu chuẩn thông gió ở Hoa Kỳ. Bạn có thể kiểm tra tỷ lệ thông gió, lượng không khí trong lành có sẵn cho một người và giá phòng là bao nhiêu. Nó cũng là một trong những tiêu chuẩn thiết kế HVAC được trích dẫn phổ biến nhất.

Tiêu chuẩn sản xuất ống gió SMACNA

Smacna là Tiêu chuẩn sản xuất ống dẫn, là tiêu chuẩn cho thiết kế HVAC trong giai đoạn xây dựng. Tiêu chuẩn nói về cách kết nối đường ống, kích thước của phụ kiện đường ống, v.v.

hệ thống HVAC

Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD về An toàn phòng cháy cho nhà và công trình

Nó là một tiêu chuẩn chung trong nhiều lĩnh vực, từ kiến trúc kết cấu đến ME. Trong tiêu chuẩn hệ thống thông gió khẩn cấp của hệ thống HVAC cũng có rất nhiều nội dung liên quan nhằm ngăn chặn sự cháy lan. Vì vậy, hãy nghiên cứu kỹ tiêu chuẩn này để có thể áp dụng khi thiết kế.

Tiêu chuẩn QCVN 09 2013 BXD – Sử dụng năng lượng hiệu quả

Tiêu chuẩn quy định mức độ sử dụng năng lượng trong nhà và tòa nhà theo cách tiết kiệm chi phí nhất. Trong tiêu chuẩn này, bạn có thể tham khảo các yếu tố như năng lượng, công suất, thiết bị tiêu thụ, động cơ, v.v. Áp dụng vào việc tính toán, thiết kế hệ thống điều hòa không khí.

Hệ thống HVAC hoạt động như thế nào?

Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí phụ thuộc lẫn nhau. Giá lắp đặt, vận hành và bảo trì hợp lý khi chất lượng không khí trong nhà và nhiệt độ dễ chịu.

Các hệ thống HVAC được sử dụng để tăng cường thông gió ngoài việc giảm sự xâm nhập của không khí không mong muốn. Ngoài ra, hệ thống HVAC còn duy trì áp suất tương đối giữa các không gian trong cùng một công trình lắp đặt.

Các hệ thống HVAC cũng hoạt động bằng cách lấy không khí ra khỏi không gian kín và thay thế nó bằng hệ thống phân phối không khí, tức là phân phối không khí trong nhà.

Mục đích của hệ thống HVAC

 • Điều chỉnh nhiệt độ phòng.
 • Cung cấp không khí trong lành cho căn phòng.
 • Bộ lọc được sử dụng trong các giai đoạn khác nhau để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi không khí.
 • Sử dụng hiệu quả nguyên vật liệu.

Chiller là gì? Thi công HVAC TP HCM

Chu trình hệ thống HVAC

Hệ thống HVAC bao gồm ba chu trình chính:

 • Cung cấp không khí: Sự lưu thông này giúp cung cấp không khí cho căn phòng, nơi không khí vừa mát mẻ vừa ấm áp.
 • Return air: Mang không khí trong lành vào.
 • Exhaust Air: Không khí không sạch sẽ, không đảm bảo chất lượng được thải ra bên ngoài, thường là trong nhà vệ sinh.

Đơn vị thi công hệ thống HVAC chuyên nghiệp

Kyodotech là đơn vị chuyên sâu về lĩnh vực phòng sạch nói chung và thiết kế hệ thống HVAC nói riêng.

Sở hữu đội ngũ nhân viên có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, lắp đặt và thi công phòng sạch đạt tiêu chuẩn, được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng trên mọi lĩnh vực, Kyodo xây dựng và lắp đặt các hệ thống HVAC cho phòng sạch, sản xuất, nhà máy, xưởng, nhà kho, v.v. phù hợp với tiêu chuẩn phòng sạch quốc gia và quốc tế.

Khi đến với Kyodo, khách hàng sẽ được:

 • Thiết kế theo yêu cầu
 • Tối ưu hóa hoặc cải tiến dựa trên hiện trạng của cơ sở – mở rộng
 • Nhiều tùy chọn thiết kế và loại thiết bị cho các ngân sách khác nhau
 • Đảm bảo chất lượng và công nghệ xây dựng
 • Quy trình và các mốc quan trọng để đảm bảo sự tham gia
 • Bảo trì máy móc hoặc giải quyết sự cố nhanh chóng

Thông tin liên hệ:

 • Văn phòng: Số 4, ĐS 9, KDC Cityland Park Hill, P10, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
 • Hotline: 0777 386 683
 • Phản ánh chất lượng: 0908 036 054
 • Email: sales@pskyodo.com
 • Website: https://kyodotech.com/

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC phổ biến và được áp dụng nhiều nhất do bài viết tổng hợp đầy đủ. Hi vọng những tài liệu này giúp ích cho các bạn áp dụng vào thực tế thiết kế và xây dựng hệ thống HVAC.

Bài viết liên quan