Những Thời Điểm Nhảy Việc Tốt Nhất Trong Năm Mà Người Đi Làm Nên Biết

Thay đổi công việc là điều không ai mong muốn bởi ai cũng cần thời gian để làm quen với công việc mới, môi trường mới và con người mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thời điểm nhảy việc tốt nhất được tổng hợp nguồn từ OKVIP qua bài viết sau

Nhận thức tốt về việc thay đổi công việc

Thế nào là “thời điểm vàng” để nhảy việc tốt nhất?

Chuyển đổi công việc xảy ra khi một công nhân quyết định rời bỏ công việc hiện tại để bắt đầu công việc mới. Nó xuất phát từ mong muốn có được một giá trị phù hợp hơn cho bản thân mà công việc cũ không thể thỏa mãn được. Giá trị này có thể là giá trị vật chất như tiền lương, phúc lợi hay giá trị tinh thần như môi trường làm việc, cơ hội học tập, thăng tiến, v.v.

Thay đổi công việc là chuyện bình thường đối với những người trẻ đầy đam mê và hoài bão. Hiện tượng này đặc biệt bùng nổ vào dịp cuối năm . Tuy nhiên, đừng nghĩ việc thay đổi công việc là một động thái. Chỉ khi chọn được thời điểm thích hợp để thay đổi công việc, bạn mới thành công trong việc nắm giữ công việc tốt hơn và đạt được những giá trị mà mình tìm kiếm.

Động lực thay đổi công việc thường đến từ đâu?

Ý định thay đổi công việc thường xuất phát từ hai loại động lực: thay đổi công việc chủ động và thay đổi công việc thụ động.

  • Chủ động thay đổi công việc: Đây là khi nhân viên không hài lòng với công việc hiện tại. Điều này có thể đến từ mối quan hệ với sếp, đồng nghiệp hoặc mức lương không còn đáp ứng được kỳ vọng. Những người này sẽ rất quyết tâm thay đổi công việc một cách nhanh chóng.
  • Thay đổi công việc thụ động: Trong trường hợp này, người lao động vẫn hài lòng với công việc hiện tại nhưng họ muốn đối mặt với những thách thức mới, muốn khám phá một môi trường mới. Họ chỉ tin rằng chúng ta hãy cố gắng thay đổi, biết đâu sẽ có kết quả tốt hơn.

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn muốn thay đổi công việc. Tuy nhiên, dù chủ động hay bị động, bạn cũng nên cân nhắc những điều sau để đảm bảo không hối hận vì quyết định của mình.

Dấu hiệu đã đến lúc bạn nên nghỉ việc

35-45 tuổi nhảy việc vẫn ổn, đừng để định kiến và nỗi sợ khống chế

Khi bạn nhìn thấy những dấu hiệu dưới đây thì đã đến lúc phải thay đổi công việc.

Công việc hiện tại không giúp bạn đạt được mục tiêu

Bạn đã có bản kế hoạch nghề nghiệp trong tay chưa? Bạn có mục tiêu dài hạn trong 5 hoặc 10 năm tới. Hãy tự hỏi liệu bạn có đang đi quá xa so với những gì bạn định làm hay không. Mọi người đều mong muốn tiến bộ và phát triển trong sự nghiệp của mình. Nếu bạn cảm thấy mình sẽ không thể đạt được những gì mình mong đợi, bạn nên cân nhắc việc nghỉ việc.

Đôi khi mục tiêu của công ty và mục tiêu của bạn không trùng lặp. Khi bạn bắt đầu nhận ra rằng mục tiêu của công ty không phù hợp với quan điểm của bạn, đã đến lúc phải rời bỏ công ty. Bạn cần xem xét lại công việc và con đường của mình để không bị lạc lối.

Khả năng của bạn không có cơ hội phát triển

Bạn đã gắn bó với công ty lâu năm và đã nắm vững những kỹ năng cần thiết thì không còn đủ cơ hội và thách thức để bạn rèn luyện. Tuy nhiên, ngay từ đầu, kỹ năng của bạn đã được đánh giá cao hơn điều kiện làm việc. Dù sao đi nữa, đã đến lúc cân nhắc việc thay đổi công việc. Nếu bạn cảm thấy mình không thể học được gì thêm trong nghề này, hãy tìm kiếm cơ hội mới để tiếp tục cải thiện và đạt được những tiến bộ mới.

Ngược lại, bạn cảm thấy mình chưa đáp ứng đủ yêu cầu của vị trí tuyển dụng. Bạn không tự tin vào việc mình đang làm, có thể vì bạn thiếu kỹ năng và chuyên môn nghiêm túc, hoặc có thể do bạn đã chọn sai con đường ngay từ đầu. Hãy xem xét rõ ràng nguyên nhân vấn đề bạn đang gặp phải và lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.

Mức lương không đạt như mong đợi

Lương, thưởng và các phúc lợi luôn là lý do chính dẫn đến quyết định thay đổi công việc. Mọi người thường tìm kiếm công việc mới với mức chênh lệch từ 5-10 triệu. Con số này có vẻ lớn so với nhân viên bình thường nhưng khoảng cách không quá đáng kể so với các vị trí quản lý. Vì vậy trước tiên bạn cần xem mình đã đạt được mức lương hiện tại ở công ty chưa và nếu chưa thì bao lâu bạn có thể đạt được mức lương đó. Từ đó tính toán xem đã đến lúc nhảy tàu hay chưa.

Nếu khả năng của bạn đã được cải thiện và khối lượng công việc tăng lên nhưng lương vẫn trì trệ, bạn chắc chắn nên cân nhắc việc tìm kiếm một cơ hội mới. Ngoài ra, hãy luôn chú ý đến mức lương thị trường hiện tại. Bạn sẽ thất vọng nếu biết số tiền mình nhận được quá chênh lệch so với những công việc tương tự.

Mối quan hệ trong Công ty

Nhảy” việc sẽ mang lại cho bạn lợi ích gì?

Sếp là người có ảnh hưởng lớn nhất tới môi trường làm việc của toàn công ty nói chung và của bạn nói riêng. Bạn luôn xứng đáng được gặp một nhà lãnh đạo quan tâm đến nhân viên của mình. Một nhà lãnh đạo tồi có thể gây cho bạn áp lực và căng thẳng kéo dài, vì vậy hãy tự hỏi bản thân xem vấn đề có phải ở họ hay không.

Những người xung quanh bạn sẽ là những người đồng hành cùng bạn hàng ngày. Bạn phải biết giữ hòa khí và tạo dựng các mối quan hệ nơi công sở. Có những trường hợp, ngay cả khi bạn rất chân thành và chuyên nghiệp, người khác cũng có thể không sẵn lòng hỗ trợ bạn, thậm chí còn gây khó dễ cho bạn. Nếu vấn đề này không thể giải quyết được và bạn cảm thấy việc đi làm mỗi ngày thật nhàm chán thì quyết định thay đổi công việc để tìm một môi trường thoải mái và tích cực hơn là điều nên làm.

Khi nào nên thay đổi công việc và khi nào không

Vậy khi nào nên và không nên thay đổi công việc? Hãy tham khảo nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Thời điểm tốt nhất để nghỉ việc

Theo các chuyên gia tuyển dụng trên thế giới, mọi thị trường việc làm đều ít nhiều có những biến động đáng kể về nhân sự theo thời gian. Tùy theo đặc điểm hay tính chất của vị trí mà nhu cầu tuyển dụng cũng sẽ khác nhau.

Nhưng nhìn chung, đầu năm (tháng 2, tháng 3) là thời điểm các công ty cơ cấu, tổ chức lại bộ máy nhân sự nên thiếu nhiều vị trí quan trọng để thúc đẩy hiệu quả hoạt động và chiến lược. chiến lược thương mại mới. Vì vậy có thể nói đây là thời điểm lý tưởng nhất để tìm việc làm.

Ngoài ra, nếu cần thiết, bạn cũng có thể thay đổi công việc vào tháng 4 và tháng 5. Bởi dù không còn là thời kỳ “vàng” nhưng nếu đợt đầu năm công ty không tuyển đủ người thì sẽ phải chờ đợi lâu hơn. 1 đến 2 tháng nữa.

Và lần thay đổi công việc cuối cùng trong năm là tháng 9 và tháng 10. Bởi đây là thời điểm nhiều công ty đang cân nhắc việc tuyển thêm nhân sự để đẩy nhanh tiến độ và đạt được những mục tiêu mà họ đã đặt ra cho mình. Cơ hội tìm kiếm việc làm vào thời điểm này có thể sánh ngang với đầu năm. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn nhảy tàu, hãy tận dụng nó, vì đây là cơ hội cuối cùng của bạn.

Khi nào không được bỏ qua nhiệm vụ

3 lưu ý quan trọng khi bạn có ý định nhảy việc trong đại dịch

Khoảng thời gian tháng 6, tháng 7 và tháng 8 là thời điểm tin tức tuyển dụng ít xuất hiện hơn và hầu hết các công ty đều đã tìm đủ nhân sự để lấp đầy các vị trí còn trống. Vì vậy, nếu thay đổi công việc vào thời điểm này sẽ khó tìm được công việc ưng ý.

Và thời điểm bạn không nên thay đổi công việc nữa chính là vào dịp cuối năm, tháng 11, tháng 12 và tháng 1. Bởi đây là giai đoạn công việc trì trệ và bộ phận quản lý nhân sự thường đợi đến đầu năm mới bắt đầu tuyển dụng những thăng tiến mới. Ngoài ra, nhân viên hiện nay không muốn rời bỏ công việc, vì muốn hưởng lợi từ tiền lương và tiền thưởng cuối năm.

Khi ít người nghỉ việc, điều đó có nghĩa là không có nhiều vị trí trống để ứng tuyển. Tuy nhiên, từ 2 tuần cuối tháng 1 (âm lịch), hãy bắt đầu tìm kiếm thông tin tuyển dụng và bắt đầu ứng tuyển. Vì nếu hồ sơ của bạn được gửi càng sớm càng tốt thì bạn sẽ được xét duyệt đầu tiên.

Lời khuyên dành cho những người đang cân nhắc việc thay đổi công việc

Mặc dù bạn có thể đợi đến đầu năm sau để đổi việc nhưng bạn cũng có thể đổi việc vào giữa các tháng như tháng 6, tháng 7 hay thậm chí là tháng 9, tháng 10. Tuy nhiên, khi cân nhắc việc thay đổi công việc, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Suy nghĩ kỹ trước khi nghỉ việc

Trước khi nghỉ việc, hãy tự hỏi mình những câu hỏi: “ Mức lương, môi trường và phúc lợi của công việc mới như thế nào?”, “Tôi có nên làm thêm giờ và đi du lịch nhiều không?”,…

Công việc mới phải tạo điều kiện tốt hơn để bạn thay đổi công việc, nếu không thì tại sao bạn lại bỏ công việc cũ?

Thỏa thuận sâu sắc với công ty mới

Trước khi làm việc ở công ty mới, bạn phải thỏa thuận rõ ràng với sếp về mức lương, tiền thưởng, bảo hiểm, phúc lợi,… Những điều này sẽ vô cùng có lợi cho bạn trong tương lai và sẽ giúp ích cho bạn. Bạn cảm thấy thoải mái hơn bao giờ hết khi hiểu rõ lợi ích mình nhận được.

Đừng bỏ bê công việc

Ngay cả khi bạn sắp rời bỏ công việc hiện tại, đừng từ bỏ công việc hiện tại. Hãy cố gắng hoàn thành tốt công việc và để lại ấn tượng tốt với mọi người nhé. Và trong công việc mới cũng vậy, hãy cố gắng thể hiện khả năng tốt nhất của mình.

Biết khi nào nên dừng

Mục tiêu của bạn là tìm được một công việc tốt với mức lương cao, môi trường phát triển tốt, phù hợp với định hướng của bản thân. Khi tìm được một công việc mới có điều kiện tương tự hoặc tương tự như trên, bạn nên chấp nhận và gắn bó lâu dài với nó. Vì cơ hội tốt không phải lúc nào cũng đến với bạn, đừng đứng trên núi này nhìn ngọn núi này.

Theo như thông tin của những nhà tuyển dụng okvip chia sẻ thì dù bạn có thay đổi công việc khi nào, dù bạn cảm thấy thế nào, hãy cố gắng tận hưởng và tìm thấy niềm vui ở nơi làm việc mới và đừng hối hận về những quyết định của mình. Bởi vì đã đến lúc phải nhảy tàu . Chúc bạn sớm tìm được công việc ưng ý. Và đừng quên truy cập website jobsgo.vn để cập nhật hàng ngàn thông tin tuyển dụng nhé!

Giảm tỉ lệ nhân viên nhảy việc bằng các chương trình đào tạo trúng đích

Trên đây là những thông tin về thời điểm nhảy việc tốt nhất mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.