Quản Trị Website Là Gì? Công Việc Quản Trị Website Làm Những Gì?

Ngày nay, website được xác định là kênh tiếp thị trực tuyến chính của nhiều doanh nghiệp. Đây là nơi hoàn hảo để quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm, tiếp cận khách hàng và thậm chí đặt hàng qua website. Tuy nhiên, sau khi thiết kế website, nhiều doanh nghiệp lại không chú trọng đầu tư vào quản lý website . Hoạt động này giúp tối ưu hóa website, từ đó giúp tối đa hóa doanh thu của công ty. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi quản trị Website là gì được tham khảo từ OK VIP qua bài viết sau đây nhé!

Quản trị Website là gì?

Quản lý website là sự kết hợp của nhiều hoạt động liên quan đến web. Tất cả điều này vì một mục tiêu: đảm bảo trang web hoạt động bình thường: chỉ mục tốt, tốc độ tải trang nhanh, tối ưu hóa SEO dễ dàng, v.v. Nói chung, việc quản lý một trang web bao gồm 3 nhiệm vụ chính: bảo mật trang web, quản lý nội dung và hỗ trợ trang web.

Trang web quản trị là gì? Nhiệm vụ và trách nhiệm của người quản trị trang web

Quản lý tài khoản người dùng

Sau khi hoàn tất thiết kế website, bạn sẽ được cấp tài khoản để đăng nhập với tư cách quản trị viên và thực hiện các công việc quản trị cần thiết. Khi cấp tài khoản trên Trang web cho người khác, vui lòng chú ý đến việc ủy quyền phù hợp. Điều này đảm bảo rằng họ chỉ có thể truy cập các quyền thích hợp và không thể truy cập hoặc sửa đổi các mục khác.

Bảo mật trang web

Bảo mật là nhiệm vụ quan trọng nhất khi quản lý một trang web . Đặc biệt khi nhiều website kinh doanh bị tin tặc, tội phạm mạng tấn công với mục đích lừa đảo, đánh cắp thông tin khách hàng. Điều này gây tổn hại đến cả doanh thu và hình ảnh của công ty.

Trang web quản trị là gì? Nhiệm vụ và trách nhiệm của người quản trị trang web

Đang cố gắng tìm hiểu xem trang web của bạn có bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào không? Tường lửa có được cấu hình đúng không? Duyệt vi rút? Cập nhật liên tục các bản vá lỗi cho website?… Và đừng quên rằng trong thế giới Internet, rất nhiều mối đe dọa an ninh mạng đang chờ đón bạn. Vì vậy, với tư cách là quản trị viên website , việc nâng cao bảo mật website cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Máy chủ web

Để hiểu khái niệm này một cách đơn giản, máy chủ web là một máy tính được kết nối mạng, có nhiệm vụ xử lý dữ liệu và phân phối nội dung cho khách truy cập. Nếu bạn sở hữu một máy chủ web, bạn có thể tạo và quản lý một trang web. Máy chủ web càng mạnh thì quá trình lưu trữ dữ liệu và tốc độ truyền tải thông tin trên website càng nhanh.

Phần mềm web

Phần mềm web được cài đặt trên máy chủ để quản lý quyền truy cập đến thông qua giao thức HTTP. Có thể kể đến những phần mềm Web được nhiều hãng sử dụng hiện nay như: Apache, Nginx, IIS, LiteSpeed, Google Server,…

Quản lý nội dung

Khi website của bạn chứa quá nhiều nội dung thì nhiệm vụ quản lý nội dung lại càng cần thiết hơn. Cảm ơn bạn đã giúp nội dung của trang được sắp xếp một cách có hệ thống thành các chuyên mục, thường xuyên cập nhật nội dung mới, thông tin mới về sản phẩm, dịch vụ…

Tại sao chúng ta cần quản trị website?

Các trang web trên Internet được ví như cửa sổ lưu trữ ngoài đời thực. Bạn không thể thiết kế một website rồi để nó trở thành “ngôi nhà bỏ hoang”, trì trệ mãi với những thông tin từ vài năm trước.

Vì vậy, đầu tư vào hệ thống quản lý website là một khoản đầu tư sinh lời vì nó giúp phát triển trang web một cách hiệu quả. Khi đó website công ty sẽ được bảo mật tối đa, cập nhật nội dung, bảo trì, backup file website,… Tất cả những điều này giúp xây dựng hình ảnh công ty chuyên nghiệp và tạo ra trải nghiệm trực tuyến. tốt cho khách hàng. Hãy suy nghĩ về điều này, khách hàng đã truy cập trang web của bạn nhưng họ sẽ rời đi khi trang tải lâu.

Công việc quản trị website bao gồm những gì?

Với tư cách là quản trị viên trang web (Webmaster), bạn sẽ được yêu cầu thực hiện các tác vụ sau:

  • Quản lý và cập nhật giao diện website
  • Xây dựng kế hoạch tối ưu hóa trang web
  • Quản lý hosting và backup dữ liệu thường xuyên
  • Đánh giá hiệu suất trang web thường xuyên
  • Tạo nội dung, chỉnh sửa nội dung phù hợp
  • Cập nhật nội dung thường xuyên
  • Kiểm tra trạng thái và khắc phục mọi lỗi phát sinh
  • Tối ưu hóa trải nghiệm
  • Quảng cáo trang web

Quản lý và cập nhật giao diện website

Nhiệm vụ đầu tiên của người quản trị website là quản lý và cập nhật giao diện website. Chắc chắn giao diện đã được thiết kế trước nhưng theo thời gian. Xu hướng luôn thay đổi đòi hỏi doanh nghiệp phải cập nhật thường xuyên. Điều này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Hiển thị hình ảnh công ty mong muốn ở mọi giai đoạn.

Xây dựng kế hoạch tối ưu hóa trang web

Ngoài nội dung, quản trị web phải thực hiện nhiều tiêu chí để tối ưu hóa toàn bộ trang web.

Quản lý hosting và backup dữ liệu thường xuyên

Hãy tưởng tượng trang web của bạn bị hack và doanh nghiệp của bạn mất tất cả dữ liệu. Năm năm lãng phí nội dung và dữ liệu. Lúc này, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra lợi ích của việc sao lưu dữ liệu. Bất kỳ kế hoạch quản lý trang web nào cũng phải bao gồm việc quản lý thường xuyên việc lưu trữ và sao lưu dữ liệu.

Đánh giá hiệu suất trang web thường xuyên

Việc đánh giá website thường xuyên là cơ sở cho việc giám sát hoạt động và nhanh chóng cải thiện các vấn đề nhằm tối ưu hóa website. Một số công cụ đánh giá hiệu suất website hữu ích dành cho webmaster: Google Analytics, Google Webmaster Tools, Alexa,…

Tạo nội dung, chỉnh sửa nội dung phù hợp

Sau khi trang web được hoàn thiện, phần lớn nội dung chỉ mang tính chất minh họa và không đúng với sản phẩm/dịch vụ của công ty. Vì vậy, hãy dành thời gian để tạo và chỉnh sửa nội dung cho phù hợp.

Trang web quản trị là gì? Nhiệm vụ và trách nhiệm của người quản trị trang web

Cập nhật nội dung thường xuyên

Một trong những điều quan trọng mà quản trị viên web có thể làm để trang web của họ hoạt động tốt hơn là thường xuyên bổ sung nội dung mới. Cập nhật nội dung trên trang web không đơn giản như dán một số văn bản và nhấp vào Xuất bản. Điều này cũng bao gồm công việc quản lý nội dung, bao gồm sắp xếp chủ đề, thêm ảnh, chỉnh sửa trang web, v.v. Đặc biệt là khi Google thay đổi thuật toán. Bạn cũng cần hiểu rõ để lên kế hoạch cho nội dung của mình cho phù hợp.

Kiểm tra trạng thái và khắc phục mọi lỗi phát sinh

Các lỗi xảy ra như lỗi code, dữ liệu hay môi trường Internet v.v. phải được phát hiện và khắc phục ngay.

Trang web quản trị là gì? Nhiệm vụ và trách nhiệm của người quản trị trang web

Tối ưu hóa trải nghiệm

Tốc độ tải trang, giao diện dễ sử dụng. Đặc biệt khi doanh nghiệp bán sản phẩm qua website cần tối ưu hóa các bước đặt hàng, thanh toán,….

Quảng cáo trang web

Đây cũng là một phần công việc của người quản trị website, giúp tăng lượt truy cập vào website. Bạn có thể quảng bá Trang web thông qua mạng xã hội (liên kết đến bài viết), diễn đàn/trang web quảng cáo rao vặt, Email, v.v.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi quản trị Website là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ nhà tuyển dụng OKVIP. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quản trị web, quản trị website WordPress. Quản lý website hiệu quả chắc chắn sẽ góp phần quan trọng vào sự thành công của doanh nghiệp. Không chỉ về mặt hình ảnh mà còn về mặt thu nhập.

Bài viết liên quan