Phân Loại Rác Để Làm Gì? ⚡️ Hướng Dẫn Phân Loại Rác Thải Đơn Giản

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và tác động của quá trình đô thị hóa, lượng chất thải rắn phát sinh ngày càng nhiều. Vấn đề thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải luôn là chủ đề “nóng” thu hút sự quan tâm của người dân bởi công tác này liên quan trực tiếp đến môi trường sống và mỹ quan đô thị. Phân loại rác không khó, hành động nhỏ này ai cũng có thể làm được, nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh. Vậy phân loại rác để làm gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Hiện trạng phân loại rác thải

Phân loại rác là chủ trương hoàn toàn đúng đắn bởi nếu chỉ chôn lấp thông thường sẽ gây ra nhiều lãng phí như: tốn diện tích xây dựng lớn, chi phí vận hành bãi chôn lấp; nguy cơ gây ô nhiễm môi trường…

Ngoài ra, các vật liệu tái chế như rác hữu cơ, giấy, nhựa, kim loại… cũng bị chôn vùi trong đất mà theo tính toán phải mất hàng trăm năm mới phân hủy được. Trong khi đó, tái chế rác thải không chỉ có ý nghĩa về môi trường mà còn mang lại lợi ích kinh tế.

Đặc biệt, với hàm lượng lớn chất hữu cơ trong rác thải sinh hoạt (ước tính khoảng 50 – 70%), đây sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất phân vi sinh, một loại phân bón rất tốt cho cây trồng và thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, rác thải ngày nay chưa được các hộ gia đình quan tâm đúng mức, đa số cho rằng cái gì không dùng được thì vứt đi. Thói quen của nhiều người là cho tất cả các loại rác – kể cả thức ăn thừa, đồ hư hỏng… vào chung một túi/thùng mà không biết rằng trong rác thải sinh hoạt hàng ngày còn có có thể tái chế và sử dụng cho đời sống con người. Người dân cho rằng việc phân loại rác là do đơn vị quản lý rác thực hiện.

Với lượng rác khổng lồ được thu gom mỗi ngày, việc phân loại ngày càng khó khăn, gây quá tải cho các bãi chôn lấp. Bên cạnh đó, vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng trở thành một vấn đề hết sức nghiêm trọng không chỉ do người dân và một số cơ sở thường xuyên xả các loại nước thải ra môi trường mà còn do chất thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Do đó, việc xử lý chất thải là vấn đề khách quan và cần thiết trong mọi hoạt động và sản xuất kinh doanh của con người. Ý thức của con người là yếu tố quyết định đến việc bỏ rác đúng nơi quy định cũng như phân loại rác thải. Vì vậy, công tác phân loại rác là rất cần thiết.

Phân loại rác để làm gì?

Bất kỳ loại chất thải nào từ chất thải sinh hoạt, công nghiệp hoặc y tế đều phải được phân loại, vì những lý do sau:

 • Phân loại rác thải còn giúp giảm thiểu đáng kể lượng rác thải ra môi trường, tiết kiệm nhiều chi phí khác như thu gom, vận chuyển và xử lý.
 • Phân loại rác tại nhà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng, sử dụng hợp lý và bảo vệ tài nguyên của chúng ta.
 • Xây dựng ý thức phân loại rác và bỏ rác đúng nơi quy định của mỗi người sẽ giúp giảm thiểu chất thải rắn từ rác thải, mang lại nguồn kinh tế lớn từ rác thải có thể tái chế, tái sử dụng.
 • Bằng việc phân loại rác, bạn đã góp phần tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm thời gian xử lý rác thải và mang lại nhiều lợi ích từ việc tận dụng rác thải đó để tái chế thành sản phẩm khác và có thể tái chế thành sản phẩm khác. hữu ích trong cuộc sống hàng ngày như phục vụ cho việc trồng trọt, sinh hoạt hàng ngày và cũng vô cùng thân thiện với môi trường.
 • Mang lại lợi ích cho chủ nguồn thải từ việc sử dụng chất thải tái chế và phân compost tự xử lý.
 • Khi phân loại chất thải và có biện pháp xử lý đồng bộ sẽ góp phần hạn chế mầm bệnh và các yếu tố độc hại, nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của con người và sinh vật.

Hướng dẫn cách phân loại rác

Cách phân biệt các loại rác thải trước khi xử lý

Rác thải trước khi xử lý phải được phân loại ngay tại hộ gia đình. Cách nhận biết và phân loại rác như sau:

Rác hữu cơ

 • Là chất thải dễ phân hủy, có khả năng đưa vào sử dụng cùng với chế phẩm vi sinh. Để sản xuất phân bón hoặc có thể làm thức ăn chăn nuôi.
 • Nguồn gốc: là từ những phần bỏ đi của thực phẩm sau khi loại bỏ phần sử dụng. Để chế biến thức ăn cho người hoặc thức ăn thừa, thức ăn hư hỏng, không sử dụng được, lá, hoa, cỏ.

Rác không thể phân hủy

Nó được chia thành hai loại, có thể tái chế và không thể tái chế.

 • Rác tái chế là các loại rác có thể được tái sử dụng trực tiếp hoặc tái chế nhiều lần như: giấy, bìa cứng, kim loại (khung sắt, động cơ hỏng, nhôm…), nhựa (chai lọ, đồ nội thất, đồ nhựa gia dụng)…. Phần còn lại của chất thải không thể tái chế là phần chất thải
 • Rác vô cơ: Rác thải không tái chế được nữa, không tái chế được. Biện pháp xử lý duy nhất là đốt hoặc chôn lấp. Nguồn chất thải vô cơ là vật liệu xây dựng không sử dụng được, bao bì và hộp không thể tái chế. Ngoài ra, các loại túi ni lông thường bị vứt bỏ sau khi sử dụng như hộp sữa, thực phẩm, Pin, ắc quy, bóng đèn huỳnh quang, và thiết bị gia dụng.

Hiện nay, thói quen của đa số người dân là cho tất cả rác thải phát sinh trong ngày vào 1 túi rác. Trong túi rác bao gồm: thức ăn thừa, lon nước, đồ hộp, chai lọ. Tất cả trong một chiếc túi như vậy mà không cần bất kỳ phương pháp phân loại nào.

Phương pháp thu gom rác

Cần có các thùng rác nhựa, xe gom rác riêng biệt dùng để thu góm các loại rác khác nhau

 • Thu gom rác hữu cơ: Thu gom riêng vào các thùng chứa rác để làm phân compost (tại gia đình hoặc đưa đến nhà máy xử lý tập trung để làm phân compost).
 • Thu gom rác khó phân hủy có thể tái chế: được phân loại và đựng trong túi nilon hoặc túi vải để bán lại cho các cơ sở tái chế.
 • Thu gom rác không tái chế: Các thành phần rác không thể tái chế sẽ được thu gom, đựng trong các thùng chứa rác sinh hoạt và đưa đến điểm tập kết xe chuyên dụng để vận chuyển đi xử lý tại khu xử lý chất thải tập trung theo quy định.

Thùng đựng rác là loại thùng rác chuyên dụng hoặc tận dụng những vật dụng sẵn có trong gia đình như rổ, rá, bao tải, túi ni lông,….

Có thể nói, việc phân loại rác thải vừa mang lại lợi ích cho môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và hơn hết là giảm nguồn rác thải ra môi trường. Nếu các gia đình luôn có ý thức phân loại rác thải sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp hơn.

Phương pháp xử lý chất thải

Bãi chôn lấp hợp vệ sinh

 • Là phương pháp đơn giản nên được áp dụng rộng rãi trong điều kiện thực tế ở Việt Nam hiện nay.
 • Chất thải sẽ được chôn theo từng lớp, nén chặt để giảm thể tích và sau mỗi lớp sẽ được phủ một lớp đất trung gian để hạn chế mùi hôi cũng như côn trùng.
 • Bãi chôn lấp hợp vệ sinh phải có đầy đủ các hạng mục theo TCVN 261-2001 như: hệ thống thu gom, xử lý nước rỉ rác, hệ thống thu gom khí, hệ thống đường giao thông, nhà điều hành,…

Đốt cháy

Quá trình sử dụng nhiệt độ cao (1.000-1.100C) để phân hủy rác. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là giảm đáng kể khối lượng chất thải cần chôn lấp (xỉ, tro). Tuy nhiên, chi phí đầu tư và vận hành của các nhà máy đốt rác thải khá cao, phù hợp với các nước tiên tiến và phát triển.

Các nước phát triển cũng sử dụng các nhà máy đốt rác thải để phát điện, biến rác thải thành nhiên liệu hữu ích. Một số tỉnh ở nước ta đã áp dụng phương pháp đốt nhưng chủ yếu để xử lý chất thải nguy hại.

Chế biến rác thải thành phân compost

Chế biến rác hữu cơ khó phân hủy thành phân compost phục vụ nông nghiệp.

 • Quy mô xử lý tập trung: Rác được phân loại, rác hữu cơ khó phân hủy được tách, nghiền nhỏ, ủ hiếu khí tạo phân vi sinh. Việc thành lập một nhà máy sản xuất phân compost đòi hỏi vốn đầu tư lớn và chi phí vận hành tương đối cao.
 • Quy mô hộ gia đình: Rác hữu cơ khó phân hủy được phân loại riêng và ủ ngay tại vườn.

Phân hữu cơ là một loại mùn ổn định thu được từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ, không chứa mầm bệnh, không hấp dẫn côn trùng, có thể bảo quản an toàn và có lợi cho sự phát triển của cây trồng. Phân hữu cơ rất cần thiết cho cây trồng, nó vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, vừa duy trì độ phì nhiêu của đất.

Địa chỉ cung cấp thùng rác nhựa gia dụng và nhựa công nghiệp

Công Ty TNHH Phát Triển BlueSky Việt Nam là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh các sản phẩm nhựa gia dụng và công nghiệp.

Hệ thống máy móc trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, hệ thống quản lý sản xuất chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật, nhân viên giàu kinh nghiệm. Công ty Nhựa BlueSky tự tin đáp ứng các vấn đề và yêu cầu khác nhau của khách hàng bằng các sản phẩm chất lượng cao, giao hàng đảm bảo và giá cả hợp lý:

 • Thùng nhựa doanh thu, pallet nhựa, sóng nhựa, thùng nhựa…
  Thùng rác nhựa, thùng rác inox, thùng rác công nghiệp…
 • Thùng nhựa chữ nhật, hũ nhựa, tủ mát…
 • Xe gom gác

Liên hệ với BlueSky để được tư vấn về sản phẩm và tham khảo chọn lựa sản phẩm thùng rác nhựa phân loại rác tốt nhất nhé!

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ : Thôn Tiên Tảo, Xã Việt Long, H Sóc Sơn, Hà Nội
 • Văn phòng: Số 77 ngách 157/10 Đức Giang, Tổ 18 Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội
 • Hotline: 0982758965 / 0942632255
 • Email: lamsachmoitruong2015@gmail.com
 • Website: https://lamsachmoitruong.net/

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi “phân loại rác để làm gì?” Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của công tác phân loại rác tại nhà và đơn vị của mình.

Bài viết liên quan