Lựa chọn chiều cao bàn thờ chuẩn theo phong thủy

Thờ cúng ông bà, tổ tiên là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam, trong mỗi gia đình đều có một vị trí trang nghiêm để đặt bàn thờ. Bàn thờ là nơi thể hiện lòng hiếu thảo và ghi nhớ công ơn của đấng sinh thành. Do đó, kích thước chiều cao của bàn thờ phù hợp với phong tục, tín ngưỡng và chuẩn phong thủy đồng thời phù hợp với kiến ​​trúc ngôi nhà. Hãy cùng tìm hiểu chiều cao bàn thờ chuẩn phong thủy theo kích thước lỗ ban cùng Bàn Thờ Tận Tâm và cuanhuanamwindows.com trong bài viết sau đây.

Tại sao chiều cao bàn thờ chuẩn theo kích thước phong thủy

Ở bài viết kích thước bàn thờ tổ tiên, thờ phật, ông địa chuẩn phong thủy mà ông Võ Văn Giáp đã chia sẻ: Bàn thờ là nơi thờ cúng thần linh, gia tiên, các bậc bề trên để che chở, bảo vệ cho gia đình. Bởi nếu bàn thờ quá thấp dễ gây va chạm, ồn ào với thần linh, coi thường bề trên. Ngược lại, nếu bàn thờ quá cao sẽ gây bất an, khó chịu cho gia chủ. Kích thước phong thủy sẽ giúp gia chủ tránh được những điều như vậy, đồng thời chiều cao phù hợp phong thủy cũng mang lại may mắn, phú quý cho gia chủ.

Vì vậy việc lựa chọn chiều cao hay khoảng cách để đặt bàn thờ treo tường là vô cùng quan trọng. Chọn chiều cao của bàn thờ không chuẩn phong thủy có thể ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình.

Chiều cao bàn thờ phải theo chuẩn phong thủy
Chiều cao bàn thờ phải theo chuẩn phong thủy

Kích thước chiều cao bàn thờ phù hợp theo từng kiểu nhà ở 

Không phải bàn thờ nào cũng có chiều cao như nhau, mỗi loại bàn thờ phải có chiều cao khác nhau để phù hợp với từng nơi ở và từng bản mệnh gia chủ khác nhau. Theo kinh nghiệm của ông Giáp, CEO Bàn Thờ Tận Tâm thì bàn thờ thường có chiều cao là: 117 cm, 127 cm,… Còn đối với bàn thờ treo tường thì chiều cao của bàn thờ nên cao hơn chiều cao của gia chủ từ 10-30 cm.

Dưới đây là một vài gợi ý về kích thước chiều cao bàn thờ chuẩn phong thủy với từng kiểu nhà khác nhau: 

Kích thước bàn thờ chuẩn cho gia chủ ở chung cư

Căn hộ chung cư có diện tích hạn chế nên thường sử dụng bàn thờ treo tường để tối ưu không gian. Ngoài ra, chiều cao trần của căn hộ chung cư là cố định và khá thấp nên gia chủ có thể lựa chọn chiều cao bàn thờ theo kích thước phong thủy như sau: 

 • Đối với trần nhà thấp: Chiều cao bàn thờ thường là 1m76,5 (Tiến Bảo), 1m76( Phú Quý),1m73 (Tài Vượng).
 • Đối với trần cao trung bình: Chiều cao bàn thờ phù hợp là 1m97,5 (Tài Vượng), 1m93,5 (Tiến Bảo), 1m93 (Tài).
 • Đối với trần nhà cao: Chiều cao bàn thờ là 2m17(Tài Lộc), 2m16(Tiến Bảo), 2m15(Phú Quý), 2m12 (Tài Vượng)

Đối với căn hộ chung cư hạn chế về diện tích nếu đặt bàn thờ trong phòng khách thì gia chủ phải dựa vào diện tích của phòng khách để lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp. Đồng thời có thể linh hoạt về chiều cao của bàn thờ cho hợp lý với cấu trúc căn phòng đảm bảo tính thẩm mỹ và trang nghiêm. Chiều cao bàn thờ hợp phong thủy có thể mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Bàn thờ treo được sử dụng cho chung cư
Bàn thờ treo được sử dụng cho chung cư

Kích thước bàn thờ chuẩn cho gia chủ ở nhà phố, biệt thự

Những ngôi nhà này sẽ có trần nhà cao hơn những căn hộ chung cư nên gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ đứng hoặc bàn thờ treo tường, không gian rộng nên gia chủ có thể thoải mái lựa chọn kích thước bàn thờ theo phong thủy và phù hợp với thiết kế chung với ngôi nhà.

Nếu chọn bàn thờ đứng thì gia chủ có thể chọn các chiều cao của bàn thờ là 117 cm, 127 cm,…. Còn đối với bàn thờ treo tường, bạn cần chọn chiều cao của bàn thờ treo tường từ 2,31m trở lên tùy theo chiều cao trần nhà. 

Cách xác định chiều cao bàn thờ chuẩn theo phong thủy

Sử dụng thước lỗ ban để xác định các kích thước hợp phong thủy đã phổ biến với mọi người. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách đo bằng thước lỗ ban. Để đo chiều cao bàn thờ bằng thước lỗ ban với 2 bước như sau:

Bước 1: Sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước bàn thờ

Có nhiều loại thước lỗ ban có thể sử dụng như: thước mét ( thước dây), thước lỗ ban 38.9 ( thước 39) và thước lỗ ban 52. 

Thước lỗ ban thường có 4 hàng chính với ý nghĩa lần lượt là: 

 • Hàng đầu: Kích thước theo đơn vị mét
 • Hàng thứ hai: kích thước lỗ ban 39 để đo âm trạch
 • Hàng thứ 3: kích thước lỗ ban 52 để đo thông thủy
 • Hàng cuối: Kích thước theo đơn vị inch
Mẫu thước lỗ ban đo bàn thờ
Mẫu thước lỗ ban đo bàn thờ

 Bước 2: Đo kích thước chiều cao bàn thờ

Chiều cao của bàn thờ được quyết định bởi khoảng cách từ mặt đất hoặc tầm của người đứng thắp hương đến đỉnh của bàn thờ (mặt chạm vào đáy lư hương). Bàn thờ thông thường chúng ta chọn phù hợp với tiêu chí: “Đen bỏ đỏ dùng”. Điều đó có nghĩa là áp dụng thước 38, hoặc sử dụng cả 2 loại thì càng tốt

Một vài mẫu bàn thờ chuẩn hợp phong thủy

Mỗi nhà đều có những kích thước bàn thờ khác nhau để phù hợp với không gian thực tế của từng ngôi nhà. Vì vậy, không thể tính toán chính xác kích thước bàn thờ dành riêng cho nhà bạn. Tuy nhiên dưới đây là một vài kích thước chiều cao chuẩn bạn có thể tham khảo:

Mẫu bàn thờ gỗ hương đá – BTĐ110

 • Kích thước: 61×107, 61×127, 61×153 ( hoặc theo yêu cầu)
 • Chất liệu: Gỗ hương đá
 • Màu sắc: tất cả tông sáng và tối
 • Bảo hành: Lên đến 10 năm và bảo trì mãi mãi
Bàn thờ bằng gỗ hương đá hiện đại
Bàn thờ bằng gỗ hương đá hiện đại

Mẫu bàn thờ gỗ Gụ – BTĐ109

 • Kích thước: 61×107, 61×127, 61×153( hoặc theo yêu cầu)
 • Chất liệu: gỗ Gụ
 • Màu sắc: Tông màu sáng và tối
 • Bảo hành: Lên đến 10 năm và bảo trì mãi mãi
Mẫu bàn thờ bằng gỗ gụ đẹp
Mẫu bàn thờ bằng gỗ gụ đẹp

Với những chia sẻ ở trên cuanhuanamwindows.com hy vọng bạn sẽ chọn được chiều cao bàn thờ chuẩn phù hợp với phong thủy gia đình. Nếu có bạn có băn khoăn hoặc thắc mắc về kích thước, chiều cao bàn thờ liên hệ với Bàn Thờ Tận Tâm để giải đáp nhanh nhất nhé!

Hỗ trợ giải đáp tại Bàn Thờ Tận Tâm

Bàn Thờ Tận Tâm cung cấp đầy đủ kích thước các mẫu bàn thờ, tủ thờ, thiết kế phòng thờ, tấm chắn khói, bàn thờ chung cư, bàn thờ treo tường, vách ngăn bàn thờ CNC… đều được sản xuất từ nguyên nguyên liệu chất lượng, thân thiện với môi trường.

 • Trang chủ: banthotantam.com
 • Email: banthotantam@gmail.com
 • Hotline: 0824 092 666
 • Địa chỉ: Số 211 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Showroom HCM: 222 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Fanpage: www.facebook.com/banthotantam/
 • Pinterest: www.pinterest.com/banthotantam/
 • Youtube: www.youtube.com/channel/UCA4gMOaMQBWPvYKlr1KaNyQ
 • Google Sites: sites.google.com/view/banthotantam/
Bài viết liên quan