Lịch Sử SVĐ La Cartuja Và Quá Trình Phát Triển Của SVĐ

Chắc chắn những ai yêu thích bóng đá và quan tâm đến các sân vận động trên thế giới đặc biệt là Tây Ban Nha thì không thể bỏ qua sân vận động La Cartuja . Tuy nhiên, cũng sẽ có người không biết La Cartuja trông như thế nào? Nếu mọi người muốn biết thêm thông tin về lịch sử SVĐ La Cartuja thì hãy cùng cakhiatv.vc tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin về La Cartuja

Sân vận động La Cartuja – Estadio La Cartuja (tiếng Tây Ban Nha), tên chính thức là Sân vận động La Cartuja de Sevilla – Estadio La Cartuja de Sevilla là một sân vận động đa năng nằm trên đảo La Cartuja ở Seville, Tây Ban Nha.

Sân vận động Cartuja (Estadio de la Cartuja) - Sân vận động Seville

Sân vận động được thành lập vào năm 1999 cho Giải vô địch điền kinh thế giới với sức chứa lên đến 60.000 người hâm mộ. Sân vận động Cartuja là sân vận động lớn thứ sáu ở Tây Ban Nha và thứ hai ở Andalusia.

Đây cũng là nơi diễn ra trận chung kết UEFA Cup 2003 giữa Câu lạc bộ bóng đá Celtic và Câu lạc bộ Porto. Và cũng là nơi diễn ra trận chung kết Copa del Rey 2020 giữa hai đội, Athletic Bilbao vs Sociedad.

Lịch sử hình thành của sân vận động La Cartuja

Sân vận động La Cartuja là một trong những sân vận động được Sevilla đấu thầu cho Thế vận hội Mùa hè 2004 và 2008.

Sau lần đấu thầu cuối cùng thất bại, sân vận động không được sử dụng vì một trong hai đội bóng lớn của Sevilla, Sevilla FC và Real Betis Club, cả hai đều sử dụng sân vận động của riêng họ. Nhưng cả hai đều bày tỏ ý định chuyển đến sân nhà tạm trong thời gian chờ sân nhà được cải tạo.

Sân vận động Cartuja (Estadio de la Cartuja) - Sân vận động Seville

Sân vận động La Cartuja được thiết kế bởi một kiến trúc sư tên là Antonio Cruz Villalón. Ông đã lấy cảm hứng từ tinh thần chiến đấu mãnh liệt của Tây Ban Nha để tạo ra một sân vận động giống như một đấu trường khổng lồ ở Tây Ban Nha.

Sau nhiều lần tu bổ, nâng cấp sân vận động La Cartuja hiện có sức chứa khoảng 60.000 khán giả. Sân vận động La Cartuja với thiết kế mái vòm đặc trưng. Và kiến trúc sư này cũng được yêu cầu thiết kế sân vận động mới của Atletico Madrid – Wanda Metropolitano.

Sân vận động La Cartuja vốn được thiết kế cho các giải điền kinh nên có mặt sân và đường chạy khá rộng. Sân vận động La Cartuja được UEFA đánh giá năm sao và đáp ứng các yêu cầu của một sân bóng đá cấp cao nhất.

Sân vận động Cartuja (Estadio de la Cartuja) - Sân vận động Seville

La Cartuja hiện được quản lý bởi Sociedad Estadio Olímpico de Sevilla SA và có sự tham gia của chính quyền Andalucia – sở hữu 40%, chính phủ Tây Ban Nha – 25%, Đại hội đại biểu Seville – 13% và Hội đồng thành phố Seville – 19%, 3% còn lại được chia cho hai câu lạc bộ bóng đá Sevilla là Sevilla FC và Real Betis.

Mục đích ban đầu của việc tạo ra sân vận động này là để cả hai câu lạc bộ Real Betis vs Sevilla sử dụng cùng một sân vận động La Cartuja làm sân nhà của họ. Nhưng do một số vấn đề, họ đã sử dụng sân cũ của họ làm nhà của họ.

Vì vậy, sân vận động này ít khi tổ chức các trận bóng đá lớn mà chỉ tổ chức các giải quốc gia chứ không phải sân nhà của bất kỳ câu lạc bộ nào.

Sân vận động Cartuja (Estadio de la Cartuja) - Sân vận động Seville

Tuy nhiên, đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha thỉnh thoảng cũng sẽ sử dụng Sân vận động La Cartuja để tổ chức các trận đấu trên sân nhà, gần đây nhất là vào năm 2012.

Trước đây, sân vận động La Cartuja đã tổ chức một số trận đấu lớn tiêu biểu như trận chung kết UEFA Europa League 2003 giữa Porto gặp Celtic, tỷ số 3–2 nghiêng về đội tuyển Bồ Đào Nha.

Hay trận đấu trên sân nhà của Real Betis gặp Villarreal vào ngày 31 tháng 3 năm 2007 cũng được diễn ra tại sân vận động La Cartuja sau khi Manuel Ruiz de Lopera bị cấm thi đấu tạm thời. Liên đoàn Quần vợt Hoàng gia Tây Ban Nha cũng đã hai lần chọn La Cartuja để tổ chức các trận Chung kết Davis Cup vào năm 2004 và 2011.

Vào ngày 5 tháng 2 năm 2020, Sân vận động La Cartuja đã được Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha lựa chọn để tổ chức 4 trận đấu cuối cùng của Cúp Nhà vua Tây Ban Nha từ năm 2020 đến 2023. Vào ngày 24 tháng 4 năm 2021, sân vận động được thông báo rằng nó sẽ hoạt động như một sân vận động dự bị. cho Giải vô địch bóng đá châu Âu 2020.

Một số sự kiện âm nhạc đáng chú ý ở La Cartuja

Vào ngày 9 tháng 10 năm 1999, ca sĩ Mexico Luis Miguel đã biểu diễn một buổi hòa nhạc tại sân vận động La Cartuja trước 35.000 khán giả trong chuyến lưu diễn Amarte Es Un Placer của anh ấy.

Vào ngày 16 tháng 9 năm 2008, ca sĩ người Mỹ Madonna đã biểu diễn trước 47.712 khán giả tại sân vận động La Cartuja trong chuyến lưu diễn Sticky & Sweet của cô ấy.

Sân vận động Cartuja (Estadio de la Cartuja) - Sân vận động Seville

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2010, U2 đã biểu diễn tại sân vận động với số lượng vé bán hết là 76.159 vé trong U2 360° Tour của họ.

Vào ngày 12 tháng 7 năm 2009, Depeche Mode được lên kế hoạch biểu diễn tại Sân vận động La Cartuja như một phần của Chuyến tham quan Vũ trụ của họ, nhưng buổi biểu diễn đó đã bị hủy do ca sĩ Dave Gahan bị thương ở chân.

Vào ngày 13 tháng 5 năm 2012, Bruce Springsteen đã biểu diễn tại Sân vận động La Cartuja trước 22.045 khán giả trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới Wrecking Ball của anh ấy.

Bài viết trên đây vebo.vc chia sẻ đến mọi người những thông tin về lịch sử SVĐ La Cartuja. Tôi hy vọng thông tin này sẽ giúp mọi người khám phá sân vận động La Cartuja. Và trong tương lai, chúng tôi hy vọng sân vận động này sẽ tổ chức nhiều trận đấu lớn hấp dẫn hơn nữa.

Bài viết liên quan