Tổng Hợp Lịch Sử Giải Đấu Bóng Đá Châu Á Hiện Nay

Các giải bóng đá châu Á luôn là sân chơi có quy mô lớn được đông đảo người dân quan tâm. Hầu hết người hâm mộ bóng đá đều đã nắm rõ thông tin về các giải đấu do AFC tổ chức. Liên đoàn bóng đá châu Á từ khi thành lập đã có nhiều thành viên tham gia. Vì vậy, khi tổ chức các giải đấu có sự góp mặt của các đội bóng lớn khắp châu Á. Hãy cùng kênh bóng đá trực tuyến tham khảo ngay thông tin chi tiết về lịch sử giải đấu bóng đá châu Á.

Tổng quan về AFC – Liên đoàn bóng đá châu Á

AFC được viết tắt theo tiếng Anh là Asian Football Confederation. Liên đoàn bóng đá khu vực châu Á này là cơ quan quản lý của các hiệp hội quốc gia châu Á và Australia. Theo các báo cáo, AFC có tổng cộng 47 thành viên tham gia ở khu vực châu Á.

AFC Asian Football là một tổ chức được thành lập tại Manila ở Philippines vào năm 1954. Tổ chức này trực thuộc một trong những liên đoàn châu lục nổi tiếng nhất trong FIFA. Tuy nhiên, trụ sở của tổ chức AFC được đặt tại khu vực Kuala Lumpur của Malaysia. Hiện Chủ tịch AFC là Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa của Bahrain.

Bóng Đá Châu Á và những giải đấu thuộc các cấp độ khác nhau

Lịch sử chi tiết của giải bóng đá châu Á

Với mọi người, giải bóng đá theo cúp C1 có cái tên quen thuộc là “Giải vô địch các câu lạc bộ châu Á”. Đây được coi là cuộc chơi quy tụ nhiều câu lạc bộ trực tiếp tham gia. Theo như những thông tin có được, hai CLB giàu thành tích nhất khi tham dự cúp C1 là Al Hilal và Jeonbuk Hyundai Motors.

Trong khoảng thời gian từ 1985 đến 1986, giải bóng đá châu Á trở lại sau một thời gian gián đoạn. Từ đó trở thành sân chơi của các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Á. Mãi đến năm 1990, AFC mới chính thức công bố và ra mắt Asian Cup.

Các hạng và giải đấu AFC Cup

Có thể nói giải đấu mà AFC tổ chức rất đa dạng với nhiều cấp độ khác nhau. Vì vậy, nếu bạn là một fan hâm mộ của môn thể thao vua ở châu Á thì đừng bỏ lỡ những thông tin cập nhật về các giải đấu khác nhau.

Giải đấu quốc tế

AFC là cơ quan quản lý của Cúp bóng đá châu Á, Cúp bóng đá nữ và Cúp đoàn kết châu Á. Ba cuộc thi bóng này được tổ chức bốn năm một lần vào thời điểm đã định.

Được biết, AFC còn tổ chức giải vô địch futsal, giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á. Ngoài ra còn có nhiều giải đấu khác như Vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới, Giải vô địch bóng đá nữ thế giới… Ngoài ra, Tổ chức bóng đá châu Á AFC còn tổ chức nhiều giải đấu quốc tế như Giải bóng đá Đông Á, Giải bóng đá nữ thế giới. Giải vô địch bóng đá Trung Á…

Bóng Đá Châu Á và những giải đấu thuộc các cấp độ khác nhau

Cấp câu lạc bộ

Xét về quy mô câu lạc bộ, giải đấu lớn nhất của AFC là AFC Champions League. Giải đấu này bắt đầu từ mùa giải 2002-2003 và được tổ chức hàng năm. Đó là sân chơi chỉ quy tụ đội tuyển của các CLB quốc gia tốt nhất châu Á.

Ngoài ra còn có một giải đấu thứ hai với thứ hạng thấp hơn là AFC Cup. Giải đấu này được AFC tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004. AFC cũng tổ chức một giải đấu futsal thường niên là Giải vô địch futsal các câu lạc bộ châu Á.

Cúp bóng đá châu Á

Ở giải đấu năm 2017, AFC Cup đã thay đổi điều lệ, chính thức có 36 đội tham dự. Tất cả các đội thi đấu sẽ được chia thành 9 bảng gồm 12 đội ASEAN ở 3 bảng, 12 đội Tây Á ở 3 bảng và 4 đội Đông Á, Trung Á và Nam Á mỗi bảng một bảng.

Hầu hết các đội từ Đông Á, Đông Nam Á, Trung Á và Nam Á được nhóm lại với nhau trong nhóm xuyên khu vực (gọi là xuyên khu vực). Sau khi trải qua các trận đấu, nếu đội giành chức vô địch ở bảng này sẽ giành quyền tham dự VCK AFC Cup với các đội bóng Tây Á.

Bóng Đá Châu Á và những giải đấu thuộc các cấp độ khác nhau

Đối với các đội Tây Á và Đông Nam Á, ba đội nhất bảng và một đội nhì bảng sẽ đi tiếp vào vòng trong. Ngoài ra, các khu vực Trung Á, Nam Á hoặc Đông Á sẽ được lựa chọn để chọn ra đội xuất sắc nhất tiếp tục tham gia cuộc thi liên khu vực.

Trên đây là tổng hợp tất cả thông tin về lịch sử giải đấu bóng đá châu Á. Truy cập chuyên mục tin tức bóng đá để biết thêm thông tin về AFC Cup, AFC Champions League và các giải đấu khác của AFC. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm về các tin tức thể thao khác và lịch thi đấu bóng đá cuối tuần này.

Bài viết liên quan