Lau sàn ướt – phương pháp vệ sinh công nghiệp hiệu quả

Lau sàn ướt là một trong những công đoạn không thể bỏ qua đối với công việc vệ sinh bề mặt. Do đó, nhân viên vệ sinh cần nắm vững kỹ thuật này trong công việc vệ sinh công nghiệp.

Nếu có nhu cầu vệ sinh công nghiệp tại Hải Phòng, quý khách có thể xem thêm tại: https://moitruongtp.com/ve-sinh-cong-nghiep-hai-phong/

Một vài nguyên tắc lau sàn cần chú ý

Nếu lau sàn ướt không đúng quy trình sẽ khiến sàn nhà trơn trượt thậm chí càng lau càng bẩn. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng và hiệu quả công việc, nhân viên vệ sinh cần nắm vững và thực hiện chuẩn chỉnh công tác vệ sinh sàn ướt.

Sàn nhà cũng là nơi hứng chịu nhiều bụi bẩn, đồ ăn rơi vãi cũng như các mẩu vụn thức ăn khi chưa được quét dọn lau chùi. Vì thế việc vệ sinh thường xuyên là rất cần thiết – đặc biệt là khu vực nhà bếp bởi sàn nhà bếp hay dính dầu mỡ và là nơi nhanh bẩn nhất. Nhân viên vệ sinh cần chú ý những nguyên tắc sau đây để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ:

 • Lau chùi dọn dẹp thường xuyên: Các viên sỏi, bụi bẩn cũng như chất mài mòn khác thường hay rơi vãi và dễ dính lên sàn nhà, gây nên các vết xước và bụi bẩn. Vì vậy, nhân viên vệ sinh nên dùng máy hút bụi và chổi mềm để quét sạch bụi bẩn.
 • Lau ngay khi xuất hiện vết bẩn: Trong quá trình lau chùi sàn nhà, khi vết bẩn xuất hiện cần làm sạch ngay lập tức tránh để vết bẩn khô và ăn sâu vào sàn nhà sẽ khó chùi sạch.
 • Vệ sinh từng loại chất liệu gạch khác nhau: Gạch lát sàn rất đa dạng về màu sắc, chất liệu, hình dạng và bề mặt. Màu của gạch cũng có thể làm từ đất sét hoặc phụ gia. Đá lát sàn hay ốp tường có nhiều loại như men bóng, men mờ,…. Do  vậy bạn cần phân biệt được từng loại và nắm vững các kỹ thuật vệ sinh bề mặt khác nhau để có phương pháp làm sạch hiệu quả nhất.
 • Trước khi tiến hành tẩy rửa bạn nên dùng nước làm ướt sàn nhà; và sau khi tẩy rửa bạn cần lau thật sạch sau khi đã tẩy rửa xong.
Thường xuyên vệ sinh sàn nhà

Quy trình vệ sinh sàn ướt chuẩn chỉnh

Để đạt hiệu quả cao trong việc vệ sinh sàn ướt, nhân viên vệ sinh cần nắm vững các bước thực hiện và tiến hành triển khai đầy đủ các bước để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như đạt các tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp.

 • Bước 1: Chuẩn bị thiết bị vệ sinh và hóa chất tẩy rửa công nghiệp.  Các thiết bị vệ sinh cần thiết bao gồm:
  • Các loại biển báo: Biển báo đang vệ sinh, biển báo sàn ướt
  • Cán lau nhà, đầu lau ướt, chổi và mo hót.
  • Dao cạo sàn
  • Hóa chất lau sàn
  • Xô và giỏ vắt các màu khác nhau để phân chia nước sạch và nước pha hóa chất.
 • Bước 2: Lắp ráp sau đó kiểm tra độ an toàn của dụng cụ làm việc, rồi đặt biển báo cảnh báo nguy hiểm hoặc tránh trơn trượt khi lau sàn.
 • Bước 3: Quét sạch sau đó dùng gầu hót thu gom rác trên bề mặt sàn: Lưu ý cần quét và thu gom bụi bẩn từ trong ra ngoài. Trong quá trình quét có thể dùng dao cạo sàn để xử lý vết bẩn vón cục như bã kẹo cao su, chất bẩn lâu ngày.
 • Bước 4: Tiến hành lau sàn đúng quy trình: Nhúng cây lau sàn vào xô đỏ cho ngấm hóa chất vào giẻ lau sau đó vắt kiệt nước. Tiến hành lau nhà lau phần sàn sát chân tường, tiếp tục lau sàn từ trong ra ngoài, di chuyển thụt lùi từ cuối phòng ra tới cửa, đường lau sau phải chồng lên 1/3 đường lau trước để đảm bảo không để lại vết bẩn bên rìa của cây lau sàn. Tiếp đó giặt sạch và vắt cây lau trong xô nước sạch.

Sau đó lại tiếp tục nhúng đầu lau sàn đã được giặt và vắt sạch vào xô đựng hóa chất. Thực hiện lặp đi lặp lại đến khi toàn bộ bề mặt sàn được làm sạch.

 • Bước 5: Thu dọn đồ đạc và cất biển báo

Sau khi vệ sinh sàn nhà xong thì các bạn cần phải vệ sinh chổi lau nhà ngay lập tức. Bạn cần giặt lại cây lau nhà bằng xà phòng và phơi khô. Sau đó thu dọn các dụng cụ khác gọn gàng và cất đi. Các bạn cần chú ý không được phơi dụng cụ trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì sẽ làm giảm tuổi thọ của dụng cụ.

Máy chà sàn làm sạch bề mặt sàn nhà sau xây dựng

Ưu nhược điểm của phương pháp vệ sinh sàn ướt

Dù là một trong những phương pháp và kỹ thuật vệ sinh sàn nhà phổ biến, tuy nhiên phương pháp này cũng có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy tùy tình trạng vết bẩn mà ta sẽ cân nhắc có nên sử dụng phương pháp này hay không để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như nâng cao hiệu quả công việc.

Ưu điểm

 • Tẩy sạch được vết bẩn nhanh chóng, kể cả vết bẩn khó lau chùi
 • Giúp trung hòa cũng như làm sạch hiệu quả các chất bẩn hòa tan trong nước.
 • Phù hợp với các bề mặt sàn gồ ghề

Nhược điểm

 • Tốn nhiều công sức, công đoạn và cần nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh như thuốc tẩy, nước, xe vắt nước.
 • Sàn lâu khô dễ gây trơn trượt và cần thời gian chờ lâu trước khi có thể đi vào hoạt động trở lại.
 • Không sử dụng được trên các sàn có lớp phủ không chống thấm

Nhìn chung phương pháp lau sàn ướt vẫn là một phương pháp phù hợp và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Khi tiến hành, bạn cũng nên tùy thuộc vào bề mặt và tình trạng của sàn để ứng dụng sao cho phù hợp. Ngoài ra nếu sàn khó lau chùi bạn cũng có thể sẽ phải kết hợp nhiều phương pháp để làm sạch hiệu quả.Quý khách cần vệ sinh công nghiệp tại Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh và các tỉnh lân cận có thể tìm hiểu dịch vụ bằng cách truy cập: https://moitruongtp.com/

Bài viết liên quan