Hướng dẫn lựa chọn van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén là thiết bị được sử dụng nhiều bởi việc tự động hóa trong nhà máy, gia tăng hiệu suất làm việc cũng như những khu vực độc hại mà con người không thể can thiệp được nên việc sử dụng van bướm điều khiển khí nén là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, không phải loại van bướm nào cũng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Có những loại van bướm mua về không sử dụng được hoặc sử dụng được một thời gian ngắn thì bị lỗi. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi hướng dẫn bạn cách lựa chọn van bướm khí nén phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tối ưu các chi phí mà bạn đưa ra.

Nào, cùng nhau tìm hiểu nhé

Van bướm điều khiển khí nén là gì?

Van bướm điều khiển khí nén được hiểu là thiết bị van bướm sử dụng khí nén để đóng, mở van trực tiếp. Điều đó có nghĩa là thay vì vận hành bằng tay gạt hay tay quay thì ta dùng áp lực khí nén đưa vào bộ phận thiết bị điều khiển khí nén, từ đây khiến cho van bướm đóng mở theo ý của mình.

Van bướm điều khiển khí nén là gì
Van bướm điều khiển khí nén là gì

Van bướm điều khiển khí nén là một trong các loại van công nghiệp đóng nhanh mở nhanh. Thời gian đóng mở của loại van này chỉ từ 1 – 2s. Đặc biệt, các loại van bướm điều khiển khí nén có thể điều khiển tuyến tính 4 – 20mA.

Van bướm điều khiển khí nén có 2 loại chính: van bướm điều khiển khí nén tác động đơn (single acting) và van bướm điều khiển khí nén tác động kép (double acting).

3 lưu ý khi lựa chọn van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén là thiết bị cơ khí. Do vậy, không phải cứ mua về là sử dụng được. Để bạn có thể mua về sử dụng thì bạn cần nắm các thông số kỹ thuật của dòng sản phẩm này.

Kiểu kết nối giữa van bướm khí nén và đường ống

Các loại van bướm với gồm nhiều kiểu kết nối khác nhau. Chỉ cần lựa chọn sai kiểu kết nối thì bạn không thể lắp đặt vào hệ thống đường ống của mình.

Các kiểu kết nối giữa van bướm khí nén với đường ống phổ biến gồm:

  • Kết nối bích: Đây là kiểu kết nối khá phổ biến của các dòng van công nghiệp không chỉ mỗi van bướm nối bích. Điều này có nghĩa là mặt bích của van bướm sẽ gắn trực tiếp với mặt bích của đường ống. Một trong những ưu điểm của kiểu kết nối này giúp van có khả năng chịu áp lực tốt và thông thường các loại van bướm sử dụng kết nối mặt bích thường là những van bướm với kích thước lớn.
  • Kết nối kẹp: Van bướm tai thỏ hay van bướm kết nối kẹp wafer là dạng van bướm được định vị nằm giữa hai mặt bích của đường ống. Van bướm khí nén dạng wafer được cô định bởi mặt bích và ốc vít. Thị trường ưu tiên sử dụng loại van bướm khí nén dạng wafer này bởi chi phí đầu tư thấp và kết cấu đơn giản của nó.

Áp suất, nhiệt độ của van bướm khí nén

Áp suất và nhiệt độ là một trong những yếu tố khiên bạn phải lưu ý khi lựa chọn van bướm điều khiển khí nén. Mỗi sản phẩm van bướm điều khiển khí nén đều được cấu tạo với nhiều chi tiết khác nhau và từ đó nó cũng cho dãi đo áp suất, nhiệt độ chịu đựng khác nhau. Bạn cần đảm bảo rằng áp suất và nhiệt độ của môi trường không vượt quá áp suất và nhiệt độ an toàn của sản phẩm.

  • Ví dụ để bạn dễ hiểu là với một van bướm điều khiển khí nén chịu áp lực 10 bar và nhiệt độ chịu đựng 110 o C thì bạn cần đảm bảo sẽ sử dụng loại van này ở điều kiện nhiệt độ không được vượt qua áp suất và nhiệt độ an toàn. Cụ thể là không được sử dụng ở môi trường vượt quá áp suất 10 bar và nhiệt độ 110 o C.

Lực tác động van

Để van bướm khí nén hoạt động hiệu quả, bạn cần đảm bảo rằng dạng sản phẩm này sẽ hoạt động đóng mở đúng 100%. Trên thực tế, các dòng sản phẩm van bướm điều khiển khí nén thường xuyên gặp lỗi đóng mở không hoàn toàn 100%. Lý do chính  trong trường hợp này là lựa chọn thiết bị truyền động khí nén không đạt chuẩn nên van bướm đóng mở không kín.

  • Giải pháp: Bạn cần nắm rõ moment của van bướm tác động đóng mở ở mọi kích thước size.

Nguồn gốc/ xuất xứ

Nguồn gốc và xuất xứ sản phẩm nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và giá thành của sản phẩm. Như bạn đã biết, các sản phẩm xuất xứ từ Đức, Ý, Nhật thông thường có chất lượng nổi trội hơn so với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.Khi xét về nguồn gốc xuất xứ thì đây quả thật là bài toán kinh tế dành cho bạn.

Địa chỉ mua van bướm điều khiển khí nén

Tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn các đơn vị nhập khẩu và phân phối các loại van bướm điều khiển khí nén.

Để thuận tiện cho khách hàng, bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm van bướm điều khiển khí nén tại công ty Cao Phong.

Công ty cung cấp phân phối van bướm điều khiển khí nén
Công ty cung cấp phân phối van bướm điều khiển khí nén

Cao Phong – Tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối các dòng sản phẩm van bướm điều khiển khí nén nói riêng và các loại van công nghiệp nói chung. Tại Cao Phong chúng tôi cam kết sản phẩm chính hãng với xuất xứ Châu Áu – Châu Á.

Lựa chọn các sản phẩm tại Cao Phong bạn sẽ được đảm bảo các quyền lợi sau:

  • Sản phẩm chính hãng, chất lượng.
  • Giá thành hợp lý.
  • Nhân viên có kinh nghiệm chuyên môn cao.
  • Chính sách bán hàng tin cậy.
  • Bảo Hành sản phẩm từ 12 – 24 Tháng.