Nguyên Nhân Gà Bị Liệt Chân Và Cách Điều Trị Bệnh Hiệu Quả

Gà bị liệt một hoặc hai chân là tình trạng rất thường gặp ở gà chọi. Đây cũng là căn bệnh khiến nhiều người chăn nuôi gà lo lắng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân và cách điều trị gà bị liệt chân nhé.

Nguyên nhân gà bị liệt chân là gì?

Theo nguồn trích dẫn từ Alo789, gà bị liệt chân có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi hình thức chăn nuôi và vì nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, có 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng liệt chân ở gà.

Do thiếu canxi hoặc loãng xương

Gà có thể bị liệt chân do thiếu canxi và loãng xương trong thời gian ủ bệnh (tức là gà 15-30 ngày tuổi). Hiện nay, hệ thống miễn dịch và nội tạng của gà chưa hoàn thiện. Đây là lý do tại sao gà rất dễ mắc bệnh.

Người nông dân muốn gà của mình lớn nhanh nên sử dụng cám hoặc thức ăn để tăng cân. Hàm lượng canxi của nhóm thực phẩm này rất hạn chế. Hậu quả là gà tăng cân nhanh nhưng hệ xương không phát triển dẫn đến gà yếu, đi lại khó khăn và sau này bị liệt hai chân.

Vì sao gà bị liệt chân? Thuốc nào có thể giúp họ khỏi bệnh nhanh chóng?

Do thiếu mangan nên xảy ra biến dạng khớp

Triệu chứng chính của bệnh là chân sưng tấy, cánh và chân gà ngắn bất thường. Các triệu chứng đi kèm với sự biến dạng của các khớp bàn chân. Bạn có thể quan sát các triệu chứng bằng mắt thường.

Do viêm da và viêm bàn chân

Nếu chân gà bị liệt do viêm da hoặc viêm bàn chân ở gà đá , triệu chứng bạn có thể nhận thấy ngay đó là gà bị loét da và hoại tử. Bạn nên bổ sung ngay men sống và biotin vào khẩu phần ăn của gà để điều trị. Đồng thời cần giảm độ ẩm, vệ sinh chuồng gà để phòng ngừa bệnh cho gà.

Do bị bệnh Marek

Theo nguồn tham khảo từ những người tham gia đá gà Alo789, bệnh Marek thường gây liệt chân ở gà khi trưởng thành, từ 4 đến 7 tháng tuổi. Gà sẽ dần bị liệt nếu tiếp xúc với nguồn bệnh. Biểu tượng của họ là:

  • Cổ và cánh gà khó cử động
  • Hai chân giơ lên lộn ngược, một chân trước, một chân sau
  • Gà bị tiêu chảy

Bệnh Marek có khả năng lây lan rất nhanh. Chính vì thế nếu gặp gà bệnh bạn phải nhanh chóng cách ly. Sau đó làm sạch lồng và khử trùng để tránh lây lan trên diện rộng.

Khám phá hết nguyên nhân gây bệnh bại liệt ở gà - COMPAGNIE DE MÉDECINE VETERINAIRE DU ENG ANH - VIAVET

Do bị liệt chân khi ấp trứng

Nguyên nhân cuối cùng có thể là do thiếu dinh dưỡng trong quá trình đẻ và ấp trứng gà. Thiếu canxi là nguyên nhân gây tê chân gà. Ở trong ổ lâu ngày để ấp trứng và không tìm kiếm thức ăn cũng dẫn đến gà mái bị mất cơ.

Tình trạng tê liệt chân trong thời gian ủ bệnh chỉ có thể là tạm thời. Đây chính là lý do bạn cần cho gà nghỉ ngơi, kết hợp tập luyện và dinh dưỡng để gà nhanh chóng hồi phục.

Nên dùng thuốc gì cho gà bị liệt chân?

Thuốc uống dùng cho gà có dấu hiệu liệt hoặc dị tật chân là sử dụng vitamin B1 tiêm trực tiếp vào cơ cánh. Bạn tiêm liên tục từ 5 đến 7 ngày với liều 0,5 đến 1 ml/con. Sau đó dùng vitamin A, D, E và vitamin B1 pha với nước cho gà uống hàng ngày.

Nếu gà có dấu hiệu run rẩy, đứng không vững, bạn nhớ dùng thuốc trị viêm khớp cho gà.

Ngoài ra, cần bổ sung khoáng chất, vitamin vào thức ăn cho gà. Trên thị trường hiện nay, dạng premix khoáng và vitamin được sử dụng phổ biến nhất là thức ăn liên tục cho gà. Tuy nhiên, cần phải tôn trọng liều lượng ghi trên bao bì sản phẩm.

Để phòng ngừa gà bị liệt chân, bạn cần tiêm phòng cho gà mới nở. Ngoài ra, bạn cần kết hợp các vitamin và khoáng chất trên để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà.

Vì sao gà bị liệt chân? Thuốc nào có thể giúp họ khỏi bệnh nhanh chóng?

Cách chữa liệt chân gà bằng phương pháp dân gian

Ngoài việc sử dụng thuốc để chữa bệnh, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp massage truyền thống để giúp gà nhanh chóng hồi phục sau khi bị liệt.

Bài thuốc rượu gừng chữa bệnh cho gà bị liệt chân rất hiệu quả. Cách thực hiện việc này cực kỳ đơn giản. Chỉ cần dùng gừng tươi và rượu trắng 40 độ. Gừng giã nhỏ trên lửa, xay cho đến khi mịn, thêm rượu vào, lắc đều rồi dùng cho thịt gà. Bạn xoa bóp các khớp gối, cẳng chân, khoang tỳ, hàng cua, bụng dưới và hai bên sườn gà. Thực hiện liên tục trong 2-3 ngày.

Gà bị liệt chân - gà bị bại liệt uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh? - Danh bạ nông nghiệp

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ về gà bị liệt chân mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách phòng ngừa và điều trị bệnh liệt chân ở gà đúng cách.