Đặc Điểm Gà Nước Như Thế Nào? Cách Chăm Sóc Gà Nước Hiệu Quả

Gà nước hay còn gọi là cúm cúm sống theo cặp trống mái; suốt ngày ẩn nấp trong bụi cây và ruộng lúa. Vậy đặc điểm gà nước như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của gà nước

Theo các chuyên gia từ cwin 88k, giống gà này rất dễ nuôi nhưng bạn nên cân nhắc kỹ về mặt kinh tế trước khi nuôi. Loại này có giá khoảng 200 – 300 nghìn/kg, loại này cũng có vào mùa yên tĩnh. Tùy theo mức độ đẻ, chúng đẻ 3 – 6 trứng/lần đánh bắt và đẻ 2 – 3 lứa mỗi năm. Như đã đề cập, loài này rất dễ nuôi nên thức ăn của chúng chủ yếu là lúa; côn trùng, cám gà… Giống này nặng khoảng 3 – 6 kg/con. Nếu muốn nuôi thủy cầm sinh sản, vào mùa mưa bạn nên chọn gà con hoặc gà mới nở.

Tìm hiểu chuồng gà nước

Yêu cầu tổng quan về chuồng trại

Vị trí

  • Tách biệt với khu dân cư và nguồn nước để đảm bảo vệ sinh
  • Quy hoạch trên khu đất cao, cách xa ít nhất 0,5 km để thuận tiện cấp thoát nước
  • Hướng chuồng lý tưởng nhất cho gà nước là hướng Đông, Đông Nam hoặc Nam. Điều này nhằm tận dụng hướng ánh sáng; lưu thông không khí tốt

Các phân khu chính

Chuồng trại phải đảm bảo có 3 phân khu chính:

  • Khu chuồng trại (phân khu chính): Biệt lập
  • Khu vực rác thải: Xử lý phân, xác gà
  • Khu vực chứa thức ăn, dụng cụ chăn nuôi: Có thể bố trí ở đầu chuồng hoặc xây dựng phân khu riêng

Xung quanh chuồng có thể làm tán cây để tạo bóng mát cho gà mái nghỉ ngơi.

Diện tích chuồng nuôi

Xác định diện tích chuồng dựa vào 2 yếu tố: Loại vật nuôi và mật độ thích hợp. Mật độ chăn nuôi áp dụng cho các dòng gà bản địa như sau:

  • Giới hạn toàn thời gian: 6 – 8 con/m2
  • Nuôi lồng kết hợp chăn thả: 3 – 5 con/m2

Lưu ý với việc bán gà thả rông, người chăn nuôi có thể quy hoạch diện tích chuồng và vườn theo tỷ lệ 1:3. Cụ thể, 1m2 chuồng sẽ tương đương với 3m2 chuồng. Ví dụ: nếu người ta nuôi động vật theo phương thức bán chăn thả. Với số lượng 5.000 con thì diện tích chuồng nên từ 600 – 800m2. Tương tự, diện tích sân vườn là 1500 – 2400m2

Quy trình xây thô chuồng trại

Làm móng chuồng

Xác định rõ ràng cấu trúc của đất để xây dựng nền móng phù hợp. Ví dụ, người ta xây dựng trên đất nghèo như đất nông nghiệp. Người ta cần xác định nền móng cần xếp chồng lên nhau.

Thêm cột ở hai bên chuồng

Trong quá trình thi công phần móng cần kết hợp với phần chân cột. Khoảng cách giữa các cột là 3,5 – 4m. Chiều cao cột khuyến nghị là 2,5m.

Làm sàn chuồng

Yêu cầu sàn nhà phải chống trơn trượt, dễ thoát nước và khô ráo. Người ta có thể dùng xi măng hoặc bê tông dày 5 – 10 cm để trải nền chuồng. Khoảng cách giữa đầu chuồng và cuối chuồng là 2 – 3cm để dễ thoát nước.

Cách chăm sóc gà nước

Thức ăn chính của chúng là cơm. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm cá; Tôm, thịt, giun, côn trùng, cám gà,… Thỉnh thoảng bạn nên bổ sung thêm rau xanh; Trong chuồng cũng như nước uống, bạn nên có một chậu đựng nước để chúng tắm; và ngâm chân vào đó. Nếu trong chuồng không có chỗ cho gà ngâm chân trong nước, chúng sẽ chết ngay cả khi bạn cung cấp đủ thức ăn và nước uống.

Mùa mưa cũng là mùa sinh sản của giống gà này. Đối với con đực, lông có màu đen và trên ngực có mào màu đỏ. Mào và lông này sẽ thay đổi trở lại cho con cái sau khi mùa sinh sản kết thúc. Mùa sinh sản của chúng kết thúc vào khoảng tháng 8 âm lịch hàng năm. Đến tháng 2 âm lịch năm sau, con đực sẽ tiếp tục lộ bộ lông đực.

Trong thời kỳ này, con đực thay đổi màu lông, điều đó có nghĩa là chúng là dấu hiệu của mùa sinh sản. Bạn nên cho gà ăn giá sống, châu chấu,… để tháng này gà đực sẽ kêu to, rất vang là khi phối giống xong sẽ không còn nghe thấy tiếng kêu.

Khi con cái phát ra tiếng động chói tai, nó đã sẵn sàng trở thành con đực và bắt đầu giai đoạn sinh sản. Trước khi chúng sinh sản, bạn lót một chiếc rổ hoặc rổ nhỏ vào chuồng và thêm một ít rơm vào chuồng để gà mái lót tổ. Sán lá đẻ và ấp trứng rất siêng năng. Trong quá trình ấp, bạn hãy cố gắng tránh những tiếng động lớn để chúng không rời tổ.

Trứng nở khoảng 17 – 20 ngày Bạn nên cho gạo, trứng kiến vàng, châu chấu… vào chuồng để gà mái cho gà con ăn. Khi được khoảng 7 ngày tuổi, gà con có thể ăn cám và dần dần bắt đầu ăn cơm.

Ngay khi những con gà mái mới nở khô lông, chúng sẽ chạy theo con cái bằng các hành động như bơi, lặn và đặc biệt là chúng thực hiện rất nhanh. Những con mới nở tự ăn, nhưng trong vài ngày đầu chúng sẽ được con cái cho ăn.

Bài viết trên chia sẻ về đặc điểm gà nước. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn để việc chăm sóc giống gà này được diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, bạn có thể tiếp tục theo dõi gà vảy rồng để biết thêm về giống gà quý hiếm khác nhé!

Bài viết liên quan