Cáp Bọc Nhựa Là Gì? ⚡️ +5 Lí Do Cáp Bọc Nhựa Được Ứng Dụng Nhiều

Cáp bọc nhựa là một sản phẩm tương đối thân thiện với người dùng, có nhiều ưu điểm nên được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Đây chính là thế mạnh làm nên sức hút hiện nay của làm cáp bọc nhựa. Vậy cáp bọc nhựa là gì? Cáp bọc nhựa có thể dùng để làm gì? Và tại sao cáp bọc nhựa lại được sửa dụng phổ biến đến thế? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Cáp bọc nhựa là gì?

Cáp nhựa hóa được cấu tạo bởi lõi cáp thép mạ kẽm, được làm từ thép carbon kéo nguội từng sợi trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Nó bao gồm nhiều sợi cáp được giữ lại với nhau, bện chặt theo một hướng nhất định để tạo độ bền và khả năng chịu tải. Vỏ bọc bên ngoài của cáp là bằng nhựa PVC có độ dày từ 1-3mm.

Dây Cáp Thép Bọc Nhựa đủ Màu Sắc - Cáp Lụa Bọc Nhựa Hà Nội

Dây cáp thép bọc nhựa có tính mềm dẻo, đàn hồi tốt, độ bền cao và khả năng uốn dẻo tốt nên dễ dàng ứng dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp hay xây dựng, đặc biệt là trong thiết kế cầu thang treo bằng dây cáp.

Cấu tạo cáp bọc nhựa

Cấu tạo cáp bọc nhựa bao gồm: lõi cáp và lớp nhựa bên ngoài. Cáp bọc nhựa có các đường kính đa dạng 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm.

  • Lõi cáp: làm bằng sợi cáp carbon cao cấp, quy cách sợi cáp là 6×7, 6×12 hoặc 6×19…
  • Lớp ngoài nhựa: Lõi cáp được xử lý và bọc lớp nhựa bên ngoài bằng công nghệ hiện đại. Lớp nhựa bên ngoài thường có màu trắng bóng tự nhiên hoặc màu xanh, đỏ,…

Ứng dụng nổi bật của cáp thép bọc nhựa

Cáp thép bọc nhựa được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động của cuộc sống hiện đại từ hoạt động công nghiệp, nông nghiệp cho đến sinh hoạt. Một số ứng dụng quan trọng nhất của cáp thép này là:

Trong công nghiệp, xây dựng

Cáp bọc nhựa dễ dàng tìm thấy tại các công trường, nhà kho hoặc công trình xây dựng và thường được sử dụng rộng rãi để neo giằng hàng hóa.

Cáp thép bọc nhựa có thể dùng để treo đồ vật, luồn bóng đèn hay cố định đồ vật khi tải hàng ở độ cao, giảm hạn chế đứt gãy… trong các khu dân cư, khu sản xuất chế biến, máy biến áp, kho bãi…

Cáp thép bọc nhựa được sử dụng phổ biến để chống đỡ các công trình xây dựng. Khi đổ bê tông hay giăng lưới bao sân bóng đá, thông qua việc neo giữ bê tông, cốt thép hay cốt thép tốt, hứng người rơi từ trên cao xuống, cáp thép bọc nhựa giúp quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, giảm thiểu tai nạn trong công việc xuống mức thấp nhất.

Cáp Thép Bọc Nhựa - vattuvina

Trong ngư nghiệp

Được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi trồng thủy sản, cáp bọc nhựa thường được dùng để kéo lưới làm ao nuôi tôm nhằm bảo vệ ao nuôi tôm khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài như: nắng gắt, nhiệt độ ao nuôi tăng cao đột ngột; mưa làm giảm độ mặn trong ao nuôi; phân động vật và côn trùng trong không khí.

Lưới lan làm bằng dây cáp bọc nhựa rất chắc chắn, giúp người nuôi tôm đạt năng suất cao, tránh rủi ro so với cách nuôi truyền thống.

Cáp bọc nhựa được sử dụng rộng rãi trong việc làm chuồng trại chăn nuôi, làm căng mương hoặc giữa các dây leo trong khu vực trồng trọt,…

Trong trang trí và thiết kế nội thất

Cáp thép bọc nhựa thường được lựa chọn để trang trí cho các công trình, ngôi nhà có phong cách kiến trúc độc đáo nhờ ưu điểm chịu mài mòn, bền bỉ, lâu dài. Hầu hết, chúng được sử dụng để làm cầu thang treo cực bền, mang đến vẻ chắc chắn, hiện đại và không kém phần tinh tế cho kiến trúc nội thất ngôi nhà.

Cáp bọc nhựa có thể dùng để căng lưới ở các khoảng giếng trời giữa các tầng hoặc ban công để bảo vệ người lớn và trẻ em khỏi những tai nạn đáng tiếc.

Kết quả hình ảnh cáp thép bọc nhựa ứng dụng nhiều trong xây dựng

Ngoài ra, cáp thép bọc nhựa còn được ứng dụng phổ biến trong trang trí nội thất gia đình, treo đồ gia dụng, giăng lưới làm ban công, cầu thang, hay dùng làm mái che di động,…Cáp thép bọc nhựa hiện nay được sử dụng thay dây thừng hay kẽm để làm khung lưới căng sân golf, sân bóng đá.

Tại sao dây cáp nhựa được sử dụng nhiều?

Cáp thép bọc nhựa được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Tùy vào quy mô công trình mà có những loại cáp thép bọc nhựa khác nhau được sử dụng cho công việc.

Đặc tính chống ăn mòn

Cáp inox bọc nhựa có khả năng chống ăn mòn rất cao, dù chịu tác động của môi trường vẫn không bị oxi hóa. Vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất hay khu công nghiệp, bến cảng. Lớp mỡ mạ điện kết hợp với lớp ngoài bằng nhựa cao cấp, bất kỳ loại hóa chất nào cũng không thể xâm nhập và làm hỏng dây cáp.

Cáp thép bọc nhựa được làm từ sợi thép mạ kẽm, bên ngoài sợi cáp thép được bọc một lớp nhựa tương đối chắc chắn. Lớp nhựa dẻo này có độ dày từ 2mm-3mm và rất mềm dẻo nên đảm bảo độ bền cho các sợi thép ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Cáp thép bọc nhựa 8mm

Khả năng chịu nhiệt cao

Cáp bọc nhựa có thể chịu được nhiệt độ 870 độ C, thậm chí có thể lên tới 925 độ C. Nếu yêu cầu khả năng chịu nhiệt cao hơn thì hàm lượng cacbon trong cáp cũng tăng theo.

Cấu trúc đơn giản

Sử dụng dây cáp nhỏ với số lượng quy định và quấn chúng lại với nhau bằng máy công nghiệp, rất chắc chắn. Sự kết nối bền lâu này đã được chứng minh khi cáp bọc nhựa được ứng dụng để kéo hàng hóa trong cảng hay kéo vật liệu xây dựng trong ngành xây dựng.

Khả năng chịu lực căng và siết

Cấu trúc sợi cáp trong lõi được xoắn rất chặt kết hợp với lớp nhựa bên ngoài nên sản phẩm có độ đàn hồi cao, khả năng chịu lực căng và siết tốt nên thường được dùng làm dây kéo cổng trong ngành xây dựng hoặc để vận chuyển. vật liệu xây dựng.

Giá thành thấp

Cáp thép bọc nhựa có cấu tạo đơn giản nhưng giá cáp bọc nhựa rất rẻ nên rất được ưa chuộng. Hiện nay nhiều công trình xây dựng rất ưa chuộng loại cáp thép bọc nhựa này, bởi nó không chỉ bền mà còn rất an toàn cho người sử dụng. Độ bền lâu dài của sản phẩm đáp ứng tốt yêu cầu của kiến trúc hiện đại.

Bài viết liên quan