CAM Có Nghĩa Là Gì Trong Bóng Đá? Các Kỹ Năng Cần Thiết

Trong bóng đá, thuật ngữ CAM có nghĩa là Tiền vệ tấn công trung tâm, và nó được coi là một trong những vai trò hấp dẫn và khó thi đấu nhất trong bóng đá chuyên nghiệp. Thông thường, vai trò dành cho những cầu thủ tài năng nhất, tiền vệ tấn công trung tâm thường được người hâm mộ yêu thích, nổi tiếng với khả năng ghi bàn, rê bóng và sáng tạo.

Nhiều cầu thủ vĩ đại nhất từng chơi bóng từng là tiền vệ tấn công trung tâm, những huyền thoại như Francesco Totti của Roma, Roberto Baggio của Ý hay gần đây nhất là Kevin De Bruyne của Manchester City.

CAM có nghĩa là gì trong bóng đá? CAM là một vị trí bóng đá có nghĩa là tiền vệ tấn công trung tâm. Họ chơi phía sau tiền đạo và tập trung vào tấn công hơn là một tiền vệ trung tâm. Hãy cùng kênh trực tiếp Xoilac xem vai trò quan trọng của CAM có nghĩa là gì trong bóng đá hiện đại.

CAM trong bóng đá là gì?

Một tiền vệ tấn công trung tâm cần phải là mối liên kết giữa hàng tiền vệ và hàng công, giống như cách một tiền vệ phòng ngự trung tâm ( CDM ) là mối liên kết giữa hàng thủ và hàng tiền vệ.

Một CAM phải nhận bóng, từ một tiền vệ chuyền bóng về phía trước cho họ, hoặc từ việc lùi sâu để tự mình lấy bóng, sau đó chuyển sang tấn công bằng bóng.

Khi chiến thuật trở nên tập trung hơn vào những cầu thủ có năng khiếu kỹ thuật, CAM được sử dụng làm tâm điểm cho các bước tấn công. Và để làm được điều này, cầu thủ đảm nhận vai trò này sẽ chơi ở vị trí cao hơn của hàng tiền vệ và ngồi sau tiền đạo (hoặc tiền đạo trong hàng công hai người), đồng thời tự mình lập công hoặc tự mình tiến lên tham gia tấn công.

Khi CAM đã chuyển bóng từ hàng tiền vệ, họ có ba lựa chọn, hoặc đưa bóng cho tiền đạo, chuyền ra rộng cho cầu thủ chạy cánh với hy vọng thực hiện được quả tạt hoặc tự mình sút vào khung thành. Mẹo để làm được điều này là đưa ra lựa chọn đúng đắn, thường là khi bị đối thủ hạ gục rất nhanh.

Lý do khiến CAM trở thành một cầu thủ phổ biến với người hâm mộ là vì họ thường là một trong những cầu thủ chạm bóng cuối cùng trước khi bàn thắng được ghi, thông qua việc thực hiện một pha kiến tạo hoặc tự mình ghi bàn, và các thuộc tính cần có thường rất ngoạn mục, điều này khiến một CAM thậm chí còn phổ biến hơn.

CAM cần kỹ năng gì để thành công?

Một CAM phải có các thuộc tính rất cụ thể để thành công. Đặc biệt là trong bóng đá ưu tú, vì vai trò này rất khó để thành thạo và thường có những cầu thủ mới thăng hạng cố gắng truất ngôi CAM hiện tại.

Các tiền vệ tấn công trung tâm cần có sự tự tin để lao vào đối thủ khi kiểm soát bóng chặt chẽ trong khi đối đầu với ít nhất một đối thủ phòng ngự, họ phải làm tất cả những điều này ở tốc độ cao, ít khoảng trống để cơ động và họ phải làm được điều đó nhanh chóng.

Sáng tạo

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một tiền vệ tấn công trung tâm có thể trau dồi là sự sáng tạo, khả năng suy nghĩ vượt trội và nhìn xa hơn những cầu thủ khác. Một CAM sáng tạo có thể mở khóa khả năng phòng thủ tầm thường nhất bằng mưu mẹo và óc sáng tạo, khiến đặc điểm này trở nên vô giá.

Cầu thủ càng sáng tạo thì càng có nhiều cơ hội tìm được đường chuyền quan trọng, với thời gian cầm bóng ngắn như vậy, một CAM với khả năng mổ xẻ hàng phòng ngự nhanh nhạy có thể trở thành người hùng cho đội của họ khi họ tạo cơ hội cho các tiền đạo ghi bàn.

Nhận thức

Nhận thức về không gian là một thuộc tính quan trọng trong một CAM tốt, luôn biết vị trí của đồng đội và cả vị trí của các cầu thủ đối phương, có thể giúp một tiền vệ tấn công trung tâm tìm được khoảng trống để hoạt động.

Hầu hết người hâm mộ sẽ nghe thấy cụm từ “chơi trong hố” trong khi bình luận trong trò chơi, và điều này đề cập đến việc CAM tìm khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng công để có thể nhìn lên, tìm một đường chuyền và sau đó thực hiện điều đó bóng sát thủ thông qua.

Nhận thức có thể học được, mặc dù các CAM tốt nhất thường được trời phú cho tầm nhìn ngoại vi tuyệt vời, cho phép họ biết theo bản năng những người xung quanh mình, họ đang ở đâu trong mối quan hệ với luồng trò chơi và cách sử dụng thông tin đó một cách tốt nhất.

Nhanh nhẹn

Một tiền vệ tấn công trung tâm cần có khả năng xoay trở nhanh, vượt qua một pha tắc bóng và có thể xử lý sự khắc nghiệt về thể chất khi bị hậu vệ hoặc tiền vệ phòng ngự áp sát, và họ càng nhanh nhẹn thì càng ít bị chấn thương. .

Công việc tập thể dục có thể rèn luyện sự nhanh nhẹn của người chơi, thông qua các bài tập như bài kiểm tra tiếng bíp, trong đó người chơi chạy liên tiếp từ điểm này sang điểm khác, điều này giúp tăng tốc độ và sự khéo léo, cho phép người chơi xoay người nhanh hơn, bước sang một bên nhanh hơn và tránh nguy hiểm thông qua việc đủ nhanh nhẹn để di chuyển khỏi các pha tắc bóng.

Tốc độ

Xoi-lacTV cho rằng, tốc độ là điều tối quan trọng, khi tốc độ trận đấu tăng lên và ranh giới giữa thắng và thua trở nên mong manh hơn, một tiền vệ tấn công có tốc độ có thể xoay chuyển cục diện trận đấu.

Mặc dù khả năng tăng tốc là một đặc điểm có thể được rèn giũa, nhưng tốc độ tự nhiên lại khó học hơn, dù người chơi có phải là người buôn bán tốc độ hay không. Tốc độ của họ cho phép CAM vượt qua đối thủ dễ dàng hơn, kéo dài trận đấu bằng cách kéo người chơi ra khỏi vị trí và khiến đối phương khiếp sợ.

Rê bóng

Không có gì khiến người hâm mộ rời khỏi chỗ ngồi của họ nhanh hơn một tiền vệ tấn công trung tâm lao lên sân với quả bóng dưới chân họ trong một pha chạy chỗ điên cuồng kết thúc bằng một đường chuyền xuyên thủng hàng phòng ngự hoặc một cú sút trúng khung thành.

Ngay từ khi còn nhỏ, các tiền vệ tấn công đã được khuyến khích rèn luyện kỹ năng rê bóng của mình, vì khả năng chạy với tốc độ với bóng trong tầm kiểm soát chặt chẽ là yếu tố quan trọng để giữ bóng và phân phối bóng sạch sẽ.

Trong luyện tập, chạy với bóng và len lỏi giữa các hình nón là một công cụ luyện tập tuyệt vời, càng kiểm soát chặt chẽ và cầu thủ di chuyển với bóng càng nhanh thì đối thủ càng khó vô hiệu hóa CAM.

Khả năng đi bóng qua người

Trở thành một cầu thủ sáng tạo có thể chạy với trái bóng và nhìn thấy mọi lựa chọn có sẵn xung quanh họ là điều tuyệt vời, nhưng khả năng chuyền bóng sẽ ràng buộc tất cả các kỹ năng này lại với nhau. Một CAM không thể vượt qua là trách nhiệm pháp lý mà các đội không thể mua được.

Từ chuyền dài đến chuyền ngắn tiki-taka quanh vòng cấm, trách nhiệm duy nhất của một tiền vệ tấn công trung tâm là đưa bóng ra khỏi khu vực giữa sân và đưa bóng vào 1/3 cuối sân, đồng thời thực hiện đường chuyền cuối cùng cho các tiền đạo. Có thể chuyền bóng rõ ràng và chính xác là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để thực hành với tư cách là một CAM.

Lối đi bóng không thể đoán trước

Khi các chuyển động của người chơi đồng đều và có thể dự đoán được, hàng phòng thủ có thể lên kế hoạch trước và vô hiệu hóa mối đe dọa, nhưng một CAM thực hiện điều bất ngờ là một đề xuất đáng sợ.

Sở hữu tốc độ suy nghĩ và sự tự tin để thử những điều không thể đoán trước khiến các tiền vệ tấn công trung tâm trở thành những cầu thủ thú vị nhất trên sân, khả năng nhìn thấy đường chuyền mà không ai khác nhìn thấy hoặc thực hiện một pha chạy chỗ mở ra hàng phòng ngự khiến kỹ năng này trở nên vô cùng hiệu quả .

Kỹ năng sút ghi bàn

Từ Diego Maradona đến Kevin De Bruyne, những CAM giỏi nhất biết cách đưa bóng vào lưới. Khi các tiền đạo bị loại khỏi trận đấu, hoặc vừa trải qua một ngày tồi tệ, CAM có trách nhiệm ghi bàn bằng những bàn thắng hợp lý.

Một số tiền vệ tấn công trung tâm xuất sắc nhất trong lịch sử có thành tích ghi bàn giống như của một tiền đạo và một CAM có thể ghi bàn từ cự ly xa hoặc thích lao vào vòng cấm mà không bị cản trở có thể là tài sản quan trọng của một đội.

Thực hành đá phạt, sút xa và đến muộn trong vòng cấm đối phương có thể giúp CAM có kỹ năng và sự tự tin để thử sút khi nhiều người khác đang tìm kiếm một đường chuyền an toàn hơn. Đôi khi bạn chỉ cần đánh bóng thật tốt.

Điềm tĩnh

Cuối cùng trong danh sách, nhưng chắc chắn không phải là cuối cùng về tầm quan trọng, đó là sự điềm tĩnh, khả năng xử lý áp lực và vẫn đưa ra quyết định đúng đắn. Một tiền vệ tấn công trung tâm có rất ít thời gian để suy nghĩ trước khi họ bị áp sát, và điều quan trọng là phải có sự điềm tĩnh để đưa ra quyết định nhanh chóng và nhìn thấu đáo.

Một tiền vệ tấn công trung tâm điềm tĩnh sẽ thấy rằng có thêm giây để suy nghĩ để xử lý áp lực một cách dễ dàng và hiếm khi bối rối khi bị tung lên xuống sân trong suốt 90 phút.

Tương lai cầu thủ nắm giữ vai trò CAM là gì?

Như đã thấy ở Manchester City, vai trò của CAM thậm chí còn quan trọng hơn bao giờ hết, khi vai trò tiền đạo cổ điển trở nên ít rõ ràng hơn, CAM sẽ đảm nhận vai trò săn bàn cho đội của họ.

Và đây không phải là điều xấu, vì hàng phòng thủ phải di chuyển ra khỏi khu vực của họ để đóng một CAM nằm sâu hơn, khoảng trống sẽ mở ra phía sau họ để các CAM khác di chuyển vào, cắt từ cánh hoặc chạy xuyên qua trung tâm cho thông qua quả bóng.

Tương lai có vẻ tươi sáng cho các tiền vệ tấn công trung tâm đẳng cấp thế giới bởi vì chính những cầu thủ này hiện đang đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong đội của họ.

Trên đây là bài viết của trang Xoilac để nói về CAM có nghĩa là gì trong bóng đá và các vấn đề về bóng đá hay bảng xếp hạng bóng đá Tây Ban Nha mà chúng tôi cập nhật đến các bạn thường xuyên.