Top +7 Cách Chọn Nhà Thầu Xây Dựng Uy Tín & Chuyên Nghiệp Nhất

Xây nhà là một trong những công việc trong đại trong đời người thì việc lựa chọn một nhà thầu xây dựng uy tín để xây dựng tổ ấm của mình là một quyết định cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Nhà thầu xây dựng uy tín, kiến ​​trúc sư giàu kinh nghiệm, chi phí nhân công xây dựng hợp lý, kỹ sư giám sát chuyên nghiệp, vật liệu cao cấp là những yếu tố quan trọng để bạn xây dựng nên ngôi nhà vững chắc trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu về các cách chọn nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp trong bài viết sau đây nhé.

Nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng (hay nhà thầu thi công) là tổ chức/đơn vị có đủ năng lực để thi công xây dựng công trình cho chủ đầu tư. Họ sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư và thầu tất cả các công việc, dự án liên quan đến công trình đó.

Các kiểu nhà thầu xây dựng

Hiện nay, trong xây dựng có hai hình thức nhà thầu là thầu chính và nhà thầu phụ.

 • Thầu chính là nhà thầu chịu trách nhiệm chính khi tham gia dự thầu. Họ là người ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư và cũng chính là người đứng tên dự thầu. Nhà thầu chính có thể là cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp…
 • Nhà thầu phụ là nhà thầu tham gia thực hiện gói thầu theo hợp đồng đã ký kết với thầu chính. Họ làm việc trực tiếp với thầu chính chứ không phải chủ đầu tư.

Để thực hiện tất cả các công việc trong một dự án, một nhà thầu chính phải hợp đồng với nhiều nhà thầu phụ để thực hiện các công việc chuyên ngành. Lần này nhà thầu phụ là bên thứ ba. Nhà thầu phụ sẽ chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng với nhà thầu chính để cung cấp và thi công các công trình đặc biệt.

Bên cạnh nhà thầu chính và nhà thầu phụ, còn có nhiều loại nhà thầu khác, chẳng hạn như:

 • Nhà thầu phụ đặc biệt: là loại nhà thầu chịu trách nhiệm đối với một số công việc quan trọng trong gói thầu xây lắp do thầu chính đề xuất trong hồ sơ.
 • Nhà thầu trong nước: là cá nhân/đơn vị/tổ chức được thành lập theo pháp luật Việt Nam, thường là cá nhân/tổ chức có quốc tịch Việt Nam.
 • Nhà thầu nước ngoài: là cá nhân/tổ chức được thành lập theo pháp luật của quốc gia khác. Họ có quốc tịch nước ngoài, nhưng tham gia đấu thầu tại Việt Nam.

Trách nhiệm của nhà thầu xây dựng

Các trách nhiệm cơ bản được đặt ra với hoạt động cung cấp của một nhà thầu. Một nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, uy tín sẽ đảm bảo những điều sau:

 • Đảm bảo rằng công việc được hoàn thành trong phạm vi tính chất công việc đã thỏa thuận. Bao gồm tất cả các dự án đạt tiêu chuẩn và chất lượng đáp ứng các tiêu chí của chủ đầu tư. Nó được phản ánh trong hiệu suất do nhà nước quy định. Ngoài chất lượng đạt chuẩn và đảm bảo. Đi kèm với kinh nghiệm, để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, đổi mới và sáng tạo.
 • Chịu trách nhiệm cung cấp phương tiện, thiết bị sử dụng trong quá trình thi công. Trong số đó, nó phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của cả hai bên trong hợp đồng. Thường với những nhà thầu lớn là đối tác của nhiều công ty cùng ngành. Họ có khả năng cung cấp đối với nhiều yêu cầu với lợi ích tốt hơn. Bao gồm cả nguyên vật liệu, vật tư, nhân công xây dựng như hợp đồng.
 • Nhà thầu chính có trách nhiệm quan trọng đối với bản chất của công việc. Mặc dù họ không thể làm tất cả mọi thứ. Có thể tìm kiếm và ký hợp đồng với các nhà thầu phụ. Ký kết hợp đồng với nhà thầu phụ và bàn giao để hoàn thành toàn bộ công trình. Đảm bảo công việc của các bên được hoàn thành đúng thời hạn và đạt chất lượng cao. Chịu hoàn toàn trách nhiệm về các sự cố phát sinh của nhà thầu phụ.
 • Nhà thầu phụ chịu trách nhiệm trước nhà thầu chính về tính chất công việc do mình đảm nhận. Thầu chính tự chịu trách nhiệm về việc bảo đảm tính chất phản ánh của công trình.

Các kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng

Khi bạn đã có kế hoạch cho ngôi nhà của mình, tất cả những gì bạn cần làm là tìm một nhà thầu xây dựng có uy tín và đủ năng lực trong khu vực để giúp bạn thực hiện dự án mơ ước của mình ngay từ những trang vẽ. Tiêu chí lựa chọn sẽ bao gồm: kinh nghiệm, phong cách, trình độ đội ngũ nhân viên, thời gian thi công, cam kết và giá cả.

Phong cách làm việc

Lần đầu làm việc với nhau, không thể đánh giá được uy tín của nhà thầu, nhưng qua quan sát và đánh giá ban đầu về thái độ và cách làm việc, bạn sẽ thấy phần nào. Nếu đã từng được đơn vị nhà thầu thực hiện bản vẽ thiết kế thì qua quá trình đó bạn sẽ biết được sự chuyên nghiệp trong quy trình hoạt động, sự giữ chữ tín của đơn vị khi trao đổi công việc.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm và tham khảo các đánh giá và nhận xét của cộng đồng về các nhà thầu trên mạng xã hội và trang web.

Kinh nghiệm

Một nhà thầu có kinh nghiệm hoạt động dày dặn sẽ có những giải pháp tốt nhất, xử lý các tình huống phát sinh một cách chuyên nghiệp, giúp chủ nhà về nhiều mặt để có một công trình nhà ở hoàn chỉnh, đồng bộ và tránh được những lỗi thường gặp của nhà thầu yếu kém, thiếu kinh nghiệm.

Để đánh giá kinh nghiệm của nhà thầu, bạn có thể tham khảo thời gian thành lập đơn vị, sản phẩm đơn vị sản xuất, quy mô đơn vị.

Giá trị pháp lý

Khi xem xét lựa chọn nhà thầu, vấn đề không phải là đơn giá nhân công xây dựng mà là thông tin cơ bản của công ty xây dựng: giờ hoạt động, ngành nghề kinh doanh, tư cách pháp nhân, địa chỉ liên hệ, trụ sở công ty,…

Đặc biệt, điều quan trọng hơn cả là giá trị pháp lý của công ty đó: có đăng ký ngành công thương, có địa chỉ rõ ràng, chịu sự quản lý của nhà nước nên nếu có trục trặc gì thì bạn vẫn được đảm bảo về mặt pháp lý.

Giá cả thi công

Nhà thầu xây dựng uy tín không thể hiện ở giá rẻ hay cao mà ở giá hợp lý. Vì giá rẻ thì chất lượng công trình khó đảm bảo, còn giá quá cao thì kinh tế không cho phép.

Giá xây nhà thường sẽ được tính theo diện tích sàn, tuy nhiên diện tích sàn được tính theo cách hoàn toàn khác so với thực tế, và diện tích sàn sẽ bao gồm tất cả các chi phí xây dựng hao phí nên khi so sánh giá thầu, bạn không nên nhìn vào giá mỗi mét vuông của nhà thầu, mà hãy xem xét giá của từng dịch vụ.

Trong từng dịch vụ (hợp đồng) hạng mục thi công cụ thể sẽ được thể hiện với mức giá tương ứng.

Xem thêm: Báo giá xây nhà trọn gói tại Long An Mới Nhất

Thời gian thi công

Cần xác định rõ thời gian và tiến độ thi công. Bạn cần thống nhất thời gian thi công và tiến độ thi công với đơn vị thi công và thể hiện rõ trong hợp đồng để tiện cho việc kiểm tra, giám sát và đảm bảo kế hoạch thi công của bạn. Nếu thi công chậm tiến độ, chậm bàn giao thì nên bổ sung điều khoản bồi thường.

Trình độ nhân viên

Có thể nói chất lượng công trình được quyết định trực tiếp bởi những người thợ dưới sự giám sát chặt chẽ của kỹ sư xây dựng, vì thế đây là 2 đối tượng bạn cần tìm hiểu để đánh giá được phần nào năng lực của nhà thầu.

Bạn có thể quan sát công trình thực tế qua từng chi tiết nhỏ, và thấy được thái độ, trách nhiệm cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ trực tiếp thi công.

Những cam kết khác

Một tiêu chí lựa chọn khác là cam kết của nhà thầu trong thi công luôn được đảm bảo thông qua hợp đồng thi công:

 • Không bán thầu: Công trình nhà ở sẽ do trực tiếp công ty thi công, không sang nhượng hoặc bán thầu cho đơn vị khác. Hiện nay, có rất nhiều công ty bán thầu một phần hoặc toàn bộ gói thầu cho đơn vị khác, như vậy sẽ rất khó kiểm soát được chất lượng thi công và khi phát sinh những vấn đề trong thi công, các đơn vị không đồng nhất sẽ đùn đẩy trách nhiệm.
 • Sự minh bạch trong báo giá vật tư, sử dụng vật tư
 • Chịu trách nhiệm về các việc liên quan đến cộng đồng do như môi trường, tiếng ồn,…
 • Chế độ bảo hành: Cần phải có cam kết bảo hành sau xây dựng về phần thô và nội thất cung cấp.

Nhà thầu xây dựng uy tín hàng đầu hiện nay

Xây Dựng An Thiên Phát là công ty xây dựng nổi tiếng tại TP.HCM, chuyên về các mẫu nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự đẹp, trường học, chung cư,.. Nhiệm vụ của An Thiên Phát là cung cấp thiết kế và các giải pháp xây dựng cho các dự án, quản lý tiến độ, kiểm soát chi phí và đảm bảo chất lượng.

An Thiên Phát tự hào là công ty cung cấp dịch vụ xây dựng dân dụng có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực này cùng đội ngũ thi công chuyên nghiệp, hùng hậu. Công ty cam kết mang đến những công trình nhà ở chất lượng cao và chi phí xây dựng hợp lý. Cho đến nay, công ty đã hoàn thành hàng trăm công trình với chất lượng cao, tiến độ thi công đảm bảo, chế độ bảo hành và hậu mãi chu đáo.

Xây Dựng An Thiên Phát đam bảo thực hiện mọi cam kết với khách hàng. Báo giá kịp thời, hợp tác chặt chẽ, thực hiện hợp đồng đúng tiến độ là lợi ích đạt được từ sự hợp tác giữa khách hàng và đơn vị An Thiên Phát. Khách hàng luôn nhận được thông tin rõ ràng, chính xác giúp đưa ra quyết định nhanh chóng.

Để được tư vấn bào giá chi tiết nhất, mời liên hệ:

 • Địa chỉ: 204 Đường Số 2, P. Tăng Nhơn Phú B, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ 2: 53 Đường Số 7, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM
 • Điện thoại: 0908 836 369
 • Email: xaydunganthienphat@gmail.com
 • Website: xaydunganthienphat.com.vn

Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín cần cân nhắc nhiều yếu tố để đảm bảo ngôi nhà tương lai của bạn được hoàn hảo. Hy vọng những thông tin về các cách chọn nhà thầu xây dựng trong bài viết trên sẽ giúp bạn phần nào tìm được nhà thầu xây dựng ưng ý và phù hợp với mình.

Bài viết liên quan