Top +5 Các Loại Cát Trong Xây Dựng ⚡️ Cách Chọn Cát Chất Lượng

Cát khá dễ tìm trên hành tinh của chúng ta. Nhưng cát xây dựng lại là chuyện khác. Hiện nay có rất nhiều loại cát khác nhau để phục vụ cho từng yêu cầu xây dựng. Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại cát trong xây dựng để có thể lựa chọn loại cát phù hợp khi sử dụng nhé

Cát xây dựng là gì?

Trong bất kỳ công trình nào dù lớn hay nhỏ luôn có sự góp mặt của cát. Cát xây dựng là một trong những loại vật liệu xây dựng mà ai cũng biết với nguồn gốc tự nhiên. Cát xây dựng có kích thước rất nhỏ chỉ từ 0,05-1mm. Cát được chia theo cỡ 0,05 – 0,25 là cát mịn, 0,25 – 0,5 là cát trung bình, từ 0,5 – 2 là thô và rất thô.

Các loại cát xây dựng - Cách chọn cát xây dựng phù hợp

Cát có thể dùng làm nền nhà hoặc làm vữa trộn với vôi, xi măng để xây tường, sơn tường… Ngoài ra, cát còn có thể dùng để sản xuất thủy tinh và có giá trị cao.

Xem thêm: Báo giá cát đá xây dựng 2023

Các loại cát trong xây dựng

Trong quá trình hoạt động tư vấn thiết kế và thi công, nhiều khách hàng thường thắc mắc về vật liệu xây dựng. “Xây nhà nên dùng cát gì?” Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng điểm qua các loại cát xây dựng và công dụng của từng loại cát nhé!

Cát tô

Cát xây tô thường được dân trong nghề gọi là cát sang (cát trắng). Đây là loại cát mịn sạch chuyên dùng để trát (sơn tường). Để xây nhà, trát tường thì cát xây tô phải đạt tiêu chuẩn, được trộn đúng tỷ lệ yêu cầu kỹ thuật. Điều này đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của công trình. Một số tiêu chuẩn cơ bản của cát xây như sau:

 • Kích thước trung bình là 0,7mm.
 • Hàm lượng muối bazơ sunfat và sunfit trong cát xây không được vượt quá 1% tổng khối lượng. (nguyên nhân tường bị bong tróc sau này).
 • Đất, chất hữu cơ không được vượt quá 5% tổng khối lượng.
 • Không được lẫn các hạt sỏi đường kính 5-10mm .
 • Đất sét hạt hoặc cát bán sét không được phép cho vào bát cát.

Với những tiêu chuẩn về cát xây dựng trên chắc hẳn bạn đã dễ dàng trả lời được câu hỏi của mình. Đây là loại cát thích hợp để trát tường nhà bạn.

Các loại cát xây dựng - Cách chọn cát xây dựng phù hợp

Cát vàng

Đây là loại cát thông dụng cho các loại công trình xây dựng lớn nhỏ. Như trên các bạn đã biết loại cát nào dùng để trát tường rồi phải không? Và đây sẽ là loại cát chính để xây nhà, v.v.

Cát vàng là loại cát xây dựng được khai thác từ sông có màu vàng vốn có. Cát vàng là loại cát khá đa năng có thể ứng dụng vào nhiều hạng mục công trình khác nhau. Cát vàng có kích thước lớn hơn cát trắng (cát xây dựng) nên được sử dụng với mục đích chịu lực tương đối cho công trình. Cát vàng cũng thường được sử dụng để lát nền ở những khu vực ẩm ướt, thường là tầng trệt hoặc tầng một.

Một số tiêu chí cơ bản khi chọn cát vàng xây nhà như sau:

 • Kích thước hạt từ 1,5 đến 3 mm.
 • Không lẫn tạp chất như sỏi lớn, vỏ sò, vỏ ốc.
 • Chất hữu cơ, bùn hoặc đất sét cũng không nên có mặt.
 • Hàm lượng muối bazơ sunfat và sunfit trong cát xây không được vượt quá 1% tổng khối lượng.

Các loại cát xây dựng - Cách chọn cát xây dựng phù hợp

Cát đen

Cát đen xây dựng là loại cát khá mịn và có màu hơi sẫm đen nên được gọi là cát đen. Cát đen thường được dùng trong xây dựng nhà cửa, trát tường hay san lấp mặt bằng… Cát đen có 2 loại chính:

 • Cát đen hạt lớn không lẫn tạp chất được dùng để trát tường.
 • Cát đen phù sa có lẫn nhiều tạp chất như phù sa, thực vật nhỏ và các tạp chất khác thường được dùng để san lấp, làm nền…

Các loại cát xây dựng - Cách chọn cát xây dựng phù hợp

Cát san lấp

Cát san lấp là loại cát đen mịn, kích thước hạt không đồng đều và chứa nhiều tạp chất. Đây là loại cát khá rẻ vì chúng hầu như không qua quá trình loại bỏ tạp chất. Với kích thước hạt rất nhỏ, nó được dùng để san phẳng tòa nhà, nền nhà vì khoảng không giữa các hạt rất nhỏ tạo nên sự vững chắc.

Cát bê tông

Cát bê tông có giá thành cao hơn các loại khác lại có kích thước hạt lớn. Cát bê tông thường có thể thay thế cho đá đổ bê tông. Bạn nên chú ý đến tiêu chuẩn cát bê tông để sử dụng an toàn cho công trình:

 • Kích thước 2,0 – 3,3mm.
 • Hàm lượng muối bazơ sunfat và sunfit không quá 1% so với tổng khối lượng.
 • Sỏi có đường kính từ 5 – 10mm không vượt quá 5% tổng khối lượng.
 • Mica không được nhiều hơn 1% tổng khối lượng.

Các loại cát xây dựng - Cách chọn cát xây dựng phù hợp

Cách chọn cát trong xây dựng tốt

Chọn cát xây dựng phù hợp với từng loại công trình

Nhiều gia chủ không phân biệt được cát xây nào dùng cho nhà ở hay cát xây nào dùng để trát tường, đổ bê tông hay cát xây tô.

Chọn loại cát ít tạp chất và bụi bẩn sẽ mang lại cho bạn lớp hoàn thiện tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Nếu chẳng may chọn phải loại cát còn nhiều cặn bẩn, tạp chất thì bạn sẽ tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc vì phải lọc bỏ hết tạp chất, bùn đất,… trước khi thi công.

Thông thường mỗi loại cát sẽ có những chức năng khác nhau, ví dụ:

 • Cát hạt to dùng để đổ bê tông.
 • Cát hạt trung để xây tường, sơn tường
 • Cát hạt mịn dùng để san lấp nền

Vì vậy, tùy thuộc vào loại công trình đang thi công và sự tư vấn của đơn vị thi công để lựa chọn loại cát xây tô phù hợp nhất.

Xem xét các tiêu chí cơ lý

Đối với cát bê tông

 • Mô đun kích thước hạt nằm trong khoảng 2,0 – 3,3mm.
 • Hàm lượng sỏi không quá 5% khối lượng
 • Đường kính từ 5 đến 10 mm
 • Hàm lượng muối không được vượt quá 1% khối lượng.
 • Hàm lượng mica không quá 1% khối lượng.

Đối với cát xây tô

 • Mô đun kích thước hạt ít nhất là 0,7.
 • Không được phép tồn tại sỏi, sét, sét cộng với các tạp chất khác ở dạng cục.
 • Đường kính từ 5 đến 10 mm
 • Hàm lượng muối bazơ sunfit và sunphat trong cát xây không được vượt quá 1% khối lượng
 • Chất hữu cơ, bùn sét không quá 5% tính theo khối lượng chung.

Độ mịn và sạch của cát

Để phân biệt cát xây dựng sạch mịn và không lẫn tạp chất, bạn chỉ cần làm như sau:

 • Lấy một nắm cát và nắm thành nắm tay, sau đó mở ra. Bằng cách đó, chất bẩn, bụi, bùn sẽ bám vào tay giúp chúng ta xác định cát sạch hay bẩn. Cát chất lượng là cát không chứa bụi bẩn, đất sét, mica, vỏ sò, v.v.

 • Thả cát vào nửa lọ thủy tinh, cát sẽ lắng xuống đáy, bùn bẩn sẽ nổi lên trên, bạn kiểm tra hàm lượng cát bẩn trong công trình. Nếu hàm lượng bùn và chất bẩn vượt quá 3% tổng lượng cát khi cho vào thì cần được làm sạch và sàng lọc trước khi sử dụng.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10796:2015 về Cát mịn cho bê tông và vữa

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10796:2015 về Cát mịn cho bê tông và vữa

Cát nhiễm phèn, nhiễm mặn không được dùng trong bê tông và xây thô. Nước có váng là cát nhờn, nước vàng là cát nhiễm phèn. Nguyên nhân là do độ mặn trong cát sẽ ăn mòn các công trình gia cố sau này.

Chọn nhà cung cấp uy tín

Xét về các tiêu chuẩn cát xây dựng trên, yếu tố quan trọng nhất là bạn cần lựa chọn được đại lý sản xuất vật liệu xây dựng uy tín, có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng để có thể mua được cát xây dựng chất lượng, giá tốt.

Vì vậy, cần lựa chọn nhà thầu uy tín, chuyên cung cấp vật liệu xây dựng chất lượng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình của bạn. Khi chọn đơn vị cung cấp cát xây dựng, bạn nên chọn những đơn vị gần nhất. với tòa nhà để giảm thiểu lượng vật liệu rơi vãi. Sẽ dẫn đến thiếu hụt khối lượng.

Xem bảng giá cát các loại

Tiêu chí tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là giá cát là bao nhiêu. Khi xây dựng một công trình, ai cũng muốn tiết kiệm tối đa vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát.

Trên thị trường hiện nay, giá cát thay đổi theo từng ngày, từng khu vực. Tại mỗi cơ sở hạ tầng bán khác nhau giá cát sẽ có sự chênh lệch. Vì vậy, hãy tham khảo các báo giá như: báo giá cát bê tông mới nhất, báo giá cát tô mới nhất, báo giá cát san lấp mới nhất,…để có được lựa chọn rẻ nhất cho mình.

Đơn vị nào cung cấp cát xây dựng uy tín?

Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp cát xây dựng uy tín và chất lượng thì bạn có thể tham khảo VLXD Quang Huy

VLXD Quang Huy là đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm, chuyên phân phối sỉ và lẻ các loại vật liệu xây dựng nổi tiếng cho ngành xây dựng, là một trong những đại lý cấp 1 hàng đầu tại TP.HCM.

VLXD Quang Huy cung cấp VLXD với chính sách hỗ trợ công nợ dài hạn với giá tốt nhất thị trường, mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng đạt chuẩn và dịch vụ tốt nhất hiện nay như: Gạch xây dựng, cát xây dựng, đá 1×2 xây dựng, sắt thép xây dựng, xi măng xây dựng, xà gồ, …đủ các loại vật tư nhằm đáp ứng đầy đủ cho mọi công trình, đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi lựa chọn đơn vị này

Chi tiết liên hệ VLXD Quang Huy:

 • Địa chỉ : 295/33 Tân Hòa đông,Phường Bình Trị Đông,Quận Bình Tân
 • Hotline : 0966.456.999(Mr Huy)
 • Email : tongkhothepxaydung@gmail.com
 • website : khothepxaydung24h.com

Hy vọng bài viết về các loại cát trong xây dựng này đã cung cấp các thông tin bổ ích cho bạn, đồng thời giúp bạn biết cách lựa chọn cát trong xây dựng tốt nhất nhé

Bài viết liên quan