Tổng Hợp Các Biển Báo Giao Thông Cần Nhớ Hiện Nay

Biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, mọi người nên biết những thông tin cơ bản các biển báo giao thông để việc tham gia giao thông được điều tiết và hợp pháp hơn. Dưới đây là các biển báo giao thông cần nhớ, hãy cùng tìm hiểu nhé!

4 nhóm biển báo giao thông cơ bản

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định chi tiết về định nghĩa các loại biển báo giao thông . Chúng ta có thể hiểu biển báo giao thông là biển báo đặt trên đường, chứa đựng thông tin cho người tham gia giao thông, nhằm mục đích thông báo, cảnh báo, cấm hoặc cho phép lưu thông trong một điều kiện cụ thể. .

Theo quy định hiện hành, biển cảnh báo giao thông được chia thành 4 nhóm chính:

  • Nhóm biển cấm: Cấm dừng, cấm đường, cấm xe thô sơ, cấm người đi bộ, cấm rẽ phải…
  • Nhóm biển cảnh báo nguy hiểm: Biển báo nơi thi công, cầu hẹp, đá rơi, đường ngầm, nút giao với đường ưu tiên…
  • Nhóm biển báo hiệu lệnh: đường dành cho người đi bộ, còi, các tuyến đường có cầu vượt vượt qua…
  • Nhóm biển chỉ dẫn: Khu vực quay đầu xe, bệnh viện, bãi đỗ xe, đường cụt, đường ưu tiên…

Ngoài ra, còn một số biển phụ trợ khác như biển báo rẽ, vạch kẻ đường ưu tiên, đường giao nhau với đường sắt… và vạch kẻ đường ngang hoặc dọc.

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Thông tin các biển báo giao thông cần nhớ

Biển báo cấm

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Biển cấm đều có viền đỏ nền trắng, trên nền có hình vẽ màu đen biểu thị việc cấm hoặc hạn chế các phương tiện như xe thô sơ, xe cơ giới, người đi bộ…

Biển cấm có thể có hiệu lực trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có hiệu lực trên một (một số) làn đường của 1 hướng đi. Làn đường được xác định dựa trên các đường thẳng đứng được đánh dấu trên mặt đường. Nếu biển cấm chỉ giới hạn một (một số) làn đường thì phải đi theo biển và có thêm biển số 504 phía dưới.

Người tham gia giao thông phải chấp hành những điều cấm ghi trên biển báo. Nhóm biển cấm có tổng cộng 39 loại (số thứ tự từ 101 đến 140).

Biển báo nguy hiểm

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Đó là biển báo có dạng hình tam giác đều, nền vàng viền đỏ. Hình vẽ màu đen trên biển báo nhằm mục đích giúp người qua đường biết các tình huống nguy hiểm trên tuyến để có thể phòng ngừa hoặc xử lý. Đồng thời, biển báo nguy hiểm có tổng cộng 47 loại (số thứ tự từ 201 đến 247).

Biển báo hiệu lệnh

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Biển báo hiệu lệnhcó hình tròn, có hình vẽ màu trắng trên nền xanh. Loại biển này đưa ra các mệnh lệnh yêu cầu người đi bộ tuân theo như rẽ phải, đi thẳng, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu… Biển hiệu lệnh có tổng cộng 10 loại (số thứ tự từ 301 đến 309).

Biển báo chỉ dẫn

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Hình dạng thông thường của biển chỉ dẫn là hình chữ nhật hoặc hình vuông với hình vẽ màu trắng trên nền xanh. Loại biển báo này dùng để chỉ đường hoặc những điều cần biết, từ đó giúp người tham gia giao thông biết chỉ đường hoặc những thông tin hữu ích khác.

Ngoài ra, biển báo còn có tác dụng hỗ trợ điều khiển, hướng dẫn giao thông an toàn, thuận tiện trên đường. Nhóm đĩa này hiện có tổng cộng 48 loại (số serial từ 401 đến 448).

Biển báo phụ

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Các tập hợp con của biển hiệu có hình chữ nhật hoặc hình vuông, nền trắng, hình vẽ màu đen và viền đen. Đặc điểm của loại biển hiệu này là thường nằm phía dưới biển hiệu chính để bổ sung, giải thích ý nghĩa của biển hiệu chính.

Thông thường, người tham gia giao thông sẽ thấy biển bổ sung được đặt kết hợp với các nhóm biển báo nguy hiểm, cấm, ra lệnh hoặc chỉ dẫn. Có tổng cộng 10 loại ký tự phụ (số thứ tự từ 501 đến 510).

Vạch kẻ đường

Những biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Vạch kẻ đường còn được coi là một dạng biển báo giao thông với mục đích chỉ đạo, điều khiển giao thông trên đường.

Hai loại vạch kẻ đường – dọc và ngang – có thể được sử dụng độc lập hoặc cùng với biển báo hoặc đèn giao thông. Nếu địa điểm có cả biển báo và vạch kẻ đường, người lái xe nên ưu tiên tuân theo biển báo.

Biển báo trên đường cao tốc

Biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Với đặc điểm đường cao tốc chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao, không giao nhau với các đường khác và có dải phân cách 2 chiều riêng biệt nên sẽ có hệ thống biển báo khác với các biển báo khác. Cảnh báo giao thông trên các tuyến đường thông thường.

Biển báo theo hiệp định GMS

Biển báo giao thông cần nhớ và phổ biến nhất

Các biển báo theo Hiệp định GMS được xây dựng trên cơ sở Hiệp định GMS-CBTA. Đây là thỏa thuận được ký kết nhằm tạo ra hệ thống vận tải xuyên quốc gia cho các nước trong khu vực sông Mê Kông mở rộng (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc). Về cơ bản, nhóm biển báo này thường được sử dụng trên các tuyến đường nước ngoài.

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu các biển báo giao thông cần nhớ. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích! Ngoài ra để có thể ước tính được chi phí xe ô tô hàng tháng của bạn, hay theo dõi những kiến thức giao thông hữu ích hãy truy cập ngay ứng dụng Nuôi Xe nhé

Bài viết liên quan