Bệnh Gumboro Gà Là Gì? Cách Điều Trị Hiệu Quả Bệnh Gumboro Gà

Bệnh Gumboro gà là một trong những bệnh truyền nhiễm gây thiệt hại rất lớn về kinh tế; có thể dễ dàng trở thành đại dịch nếu không được điều trị hiệu quả. Cần nắm rõ triệu chứng bệnh gumboro ở gà để xác định chính xác nhất; và có cách chữa bệnh gumboro ở gà nhanh chóng . Vậy khi gà có dấu hiệu mắc bệnh Gumboro gà, chúng ta nên xử trí như thế nào? Hãy cùng chúng tôi để có được những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Gumboro là gì? Triệu chứng bệnh Gumboro gà

CHẨN ĐOÁN VÀ PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BỆNH GUMBORO (IBD) Ở GÀ

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu bệnh gumboro ở gà là gì và nguyên nhân gây bệnh; về loại bệnh mà bạn muốn điều trị cho gà của mình.

Bệnh Gumboro ở gia cầm là gì?

Nguồn gốc của bệnh Gumboro

Theo thông tin từ các chuyên gia hướng dẫn bj88 thì Gumboro còn được biết đến với tên tiếng Anh là Bệnh viêm bao hoạt dịch truyền nhiễm – IBD hay Bệnh viêm bao hoạt dịch truyền nhiễm . Bệnh này do vi rút Gumboro (IBDV) thuộc họ Birnaviridae gây ra, tấn công màng hoạt dịch Fabricius trên gia cầm và gây bệnh.

Gumboro lần đầu bùng phát ở Gumboro (Mỹ) vào năm 1957; Cho đến năm 1970, nhà khoa học Hicher mới xác định được dấu hiệu bệnh tật trong túi ấp của gà .

Năm 1980, bệnh này hoành hành ở Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi; vì chúng ta chưa biết cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Con đường lây lan chính

 • Qua môi trường nơi chăn nuôi, dụng cụ nhốt, máng ăn, máng uống; qua chất thải của bệnh nhân.
 • Lây truyền từ mẹ sang con qua trứng.

Những dấu hiệu cần chú ý

Hình ảnh gà mắc bệnh Gumboro

 • Bệnh này có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 3 ngày.
 • Gà có màu sẫm, nằm thành đống, lông xơ xác, không còn bóng mượt; Giảm hoặc không ăn kiêng, sốt cao.
 • Có hiện tượng tự phẫu hậu môn, các cơ hậu môn co bóp mạnh như muốn bài tiết ra ngoài nhưng không thể thực hiện được.
 • Phân lỏng có màu trắng, có bọt khí và lẫn máu.
 • Gumboro có tỷ lệ lây nhiễm cao nhưng tỷ lệ tử vong dưới 30%. Tuy nhiên, vẫn cần phòng ngừa cho gà mắc các bệnh thứ phát; Bởi vì virus IBDV đã phá hủy hệ thống miễn dịch của gà.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh Gumboro ở gà

Cách điều trị hiệu quả bệnh Gumboro gà

Bệnh Gumboro ở gà

 • Các cơ ức, bụng và đùi gà có dấu hiệu chảy máu, tạo thành vệt.
 • Túi Fabricius của gà được bao phủ bởi một chất lỏng dính khiến túi phồng lên nhiều lần.
 • Có hiện tượng phù thận, muối urat ứ đọng trong đường tiết niệu.
 • Tình trạng ruột chứa nhiều nước, về sau tiết ra nhiều dịch sền sệt như sữa; Khắp nơi, từ đường ruột đến hậu môn, anh đều chảy máu rất nhiều.
 • Các cơ quan khác như dạ dày, phổi, tim đều không có dấu hiệu rõ ràng.

Điều trị bệnh Gumboro ở gà

Thuốc điều trị bệnh gumboro ở gà hiện có trên thị trường; Người chăn nuôi có thể áp dụng phác đồ điều trị bệnh gumboro trên gà như sau . Dùng kháng thể IBD liều 1-2 ml cho gà bệnh (tiêm hoặc uống). Để tăng sức đề kháng cho gà nên cho vào nước uống theo tỷ lệ: B). .Phức hợp 10g; Vitamin C 10 g, chất điện giải 100 g, acetamine 50 g, glucose 500 g, vitamin K 10 g, 10 lít nước. Vì gà mất nhiều nước nên phải pha nước liên tục mới uống được.

***Lưu ý không nên sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh gumboro ở gà vì có thể khiến gà bị bội nhiễm, dẫn đến tử vong nhiều hơn. Trường hợp xấu xuất hiện các bệnh thứ phát khác như bệnh Newcastle ở gà, bệnh kiết lỵ… thì dùng nửa liều thuốc trong 3 ngày đầu và tăng dần sau đó.

Cách phòng bệnh gà Gumboro phổ biến nhất

BỆNH GUMBORO Ở GÀ - Eco Nam Dũng

Việc ngăn ngừa bệnh trước khi dịch bệnh xảy ra cũng quan trọng không kém. Đừng đặt mình vào thế bị động mà hãy chủ động có biện pháp phòng bệnh cho gà ngay khi bắt đầu mô hình chăn nuôi.

Phòng ngừa bệnh IBD ở gà

 • Làm sạch và đảm bảo vệ sinh nơi chăn nuôi, không để chuồng quá ẩm; vì đây là môi trường lý tưởng cho virus sinh sôi và gây ra các bệnh thông thường ở gà : thương hàn ở gà, bệnh phổi ở gà, bệnh Coryza ở gà, bệnh APV, thủy đậu…
 • Không nên nuôi gà với mật độ quá cao. Nên nghỉ 15-20 ngày trước khi nuôi lứa mới. Tiêm vắc xin theo khuyến cáo.
 • Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống và chuồng trại. Xịt khử trùng định kỳ.
 • Gà mới mua về phải được cách ly một thời gian. Chăm sóc, quan sát đàn gà thường xuyên để phát hiện nhanh triệu chứng bệnh gumboro ở gà.
 • Dinh dưỡng cho gà nên bổ sung chất tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về bệnh Gumboro gà mà chúng tôi tổng hợp được từ những người rút tiền bj88. Để có đàn gà khỏe mạnh, lợi nhuận cao, bạn cần chăm sóc chúng ngay từ đầu. Bệnh gumboro gà không quá khó điều trị, đòi hỏi người dân phải hiểu rõ quy trình điều trị; Đồng thời, việc phòng bệnh cần được thực hiện một cách tốt nhất. Chúc mọi người thành công!

Bài viết liên quan