Tại Sao Cửa Nhựa Lõi Thép Hay Bị Xệ Cánh.

Tại Sao Cửa Nhựa Lõi Thép Hay Bị Xệ Cánh.

Xệ cánh là tình trạng hay gặp ở cửa nhựa lõi thép có kích thước bề ngang lớn. Xệ cánh thường xảy ra sau vài tháng sử dụng và bị nặng lên sau 3 năm sử dụng.

Cửa bị xệ dẫn đến đóng mở khó, khó khóa, khép không kín, dẫn đến hư hỏng khóa, chốt … gây khó chịu cho người sử dụng. Với một số loại khóa khi cửa bị xệ sẽ không còn đảm bảo an toàn chống trộm. Vậy cửa nhựa luôn được đánh giá cao nhưng tại sao lại bị xệ cánh.
Cửa nhựa lõi thép bị xệ có rất nhiều nguyên nhân, sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến loại cửa này bị xệ cánh.
  • Do cánh cửa được làm từ những thanh nhựa uPVC và về kết cấu cửa nhựa cơ bản được liên kết với nhau bằng các mối hàn. Những mối hàn được làm chảy ở nhiệt độ 245 đến 255 độ (Để tìm hiểu cửa nhựa liên kết như thế nào quý khách có thể xem bài viết góc liên kết cửa nhựa lõi thép). Và những liên kết này chủ yếu là bằng nhựa, không có kim loại nên xệ cánh là điều không thể tránh khỏi.
  • Và trọng lượng của cửa nhựa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xệ cánh, ngoài nhựa với lõi thép thì còn có kính nên cửa nhựa lõi thép cũng rất là nặng. Kèm theo đó là sự kéo xuống ở đầu ngoài cánh do sự đàn hồi của nhựa kết hợp với độ nặng của cửa nên lực kéo xuống càng nhiều hơn và dẫn đến bị xệ cánh
  • Xệ cánh còn liên quan đến bản lề: Bản lề được bắn vít ăn vào bên trong lõi thép, do xuyên qua một lớp nhựa có khoảng trống khoảng cách 1cm, nếu lõi thép không được cố định chắc chắn bằng vít giữ với thanh nhựa. Thì trọng lượng cửa quá nặng về lâu dài sẽ có sự chuyển động lõi thép bên trong và làm bản lề dễ bị gục xuống.
  • Lắp đặt cũng là một trong những nguyên nhân làm cửa bị xệ. Khung cửa không được lắp đặt chính xác phần bên bản lề, như khung không thẳng đứng mà bị ngả đầu về phía cánh thì khi cánh mở ra cũng bị xệ. Khung cửa lắp đặt không bám chắc chắn vào tường, thì khi mở cửa ra với lực kéo của cánh khi mở ra, cũng sẽ làm khung chuyển động.
  • Ngoài ra nếu đo đạc, sản xuất không chính xác cửa bị thiếu hụt làm cho các khe hở giữa khuôn cửa và tường tăng lên làm giảm độ bám chắc của khung cửa vào tường.
Đó là một số nguyên nhân chính dẫn đến xệ cánh của cửa nhựa lõi thép. Vậy xệ cánh ở cửa nhựa lõi thép có khắc phục được không. Câu trả lời là có. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng xệ cánh này, nhưng cũng phụ thuộc nhiều yếu tố. Sau đây là một số phương pháp sử dụng để làm giảm xệ cánh ở cửa nhựa lõi thép.
  • Để khung cửa được bám chắc chắn vào tường và sử dụng lâu dài, thì khi xây dựng chúng ta không nên quay lộ gạch ra ngoài, mà thay vào đó là sử dụng gạch thẻ 2 lỗ, hay dựng đứng gạch lên. Bởi vì khung cửa sẽ được liên kết với tường thông qua vít lắp đặt, nên để tránh khoan trúng lỗ gạch thì giải pháp là không quay lỗ gạch ra ngoài.
  • Sử dụng các biện pháp tăng cứng, giảm độ đàn hồi của thanh nhựa, như sử dụng lõi thép dày và phải liên kết lõi thép chắc chắn với phần thanh nhựa. Tăng cường thêm các ke ở các góc liên kết nhằm liên kết các lõi thép lại với nhau để giảm tình trạng giãn ở nhựa.
  • Không nên làm cửa 1 cánh có kích thước quá lớn, quá khổ như cửa 1 cánh mà có chiều ngang từ 1100mm trở lên, hay cửa 4 cánh lớn hơn 3400mm.

Những cửa thường bị xệ là những cửa có kích thước chiều ngang lớnNhững cửa thường bị xệ là những cửa có kích thước chiều ngang lớn

Với những cửa đã thi công và bị xệ cánh có thể khắc phục tạm thời bằng cách chỉnh ban lề, tuy nhiên khi cánh giãn ra nhiều thì mức chỉnh cũng hết. Khắc phục bằng cách chêm kính bằng các miếng nêm để cố định, tạo ra các đường chéo lên nhằm giảm xệ cánh, tuy nhiên phương pháp này về lâu về dài cũng không đảm bảo, việc chêm kính cũng vô tình làm cửa bị giãn ra sau một thời gian. Nên kính sẽ không còn được cố định như lúc mới chêm.
Để làm giảm tình trạng xệ cánh ở cửa nhựa lõi thép thì phải thực hiện ngay từ lúc thi công lắp đặt cửa, để tránh xảy ra bị xệ rồi mới khắc phục thì sẽ không được tuyệt đối. Để tìm hiểu về cách khắc phục khi thi công lắp đặt cửa, Namwindows có chia sẽ một phương pháp có thể khắc phục được tình trạng xệ cánh lên đến 90%, quý khách có thể xem ở bài viết sau: Hướng dẫn lắp đặt chống xệ cửa nhựa lõi thép

Nhận xét

avatar
M.Nam:0966595191
M.Nam:0966595191
M.Bắc:0931858936
M.Bắc:0931858936